ข่าวเด่นวันนี้

:

ตร.ตรึงกำลัง 24 ชม.เฝ้าระวังกลุ่มป่วนทำลายทรัพย์สินราชการ

ชุมนุมแยกคอกวัว

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงาน ที่ บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. โฆษกบช.น. เปิดเผยว่า วันนี้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.00 น.  กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย  บริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลา (แยกคอกวัว) เวลา 16.00 น. กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ เวลา 16.00 น. และ กลุ่มเยาวชนทะลุแก๊ส เริ่มในเวลา 17.30 น. อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก


พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊สประมาณ 20 คน ได้รวมตัวกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส ได้ทำการชุมนุมที่บริเวณ แยกใต้ด่วนดินแดง เมื่อเวลา 19.30 น. โดยกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้เริ่มมีการขว้างปาปะทัดและพลุไฟ ที่บริเวณซอยมิตรไมตรี 2 อย่างต่อเนื่อง เวลา 20.35 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มมีการจุดไฟบนพื้นถนน และขว้างปาปะทัดและพลุไฟ อย่างต่อเนื่อง ในเวลา 23.40 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้ากระชับพื้นที่ ต่อมาเวลา 23.50 น. พบเยาวชนชายอายุ 13 ปี เป็นผู้ร่วมก่อความไม่สงบ นอนหมดสติอยู่บริเวณแยกสำนักงานเขตดินแดง พร้อมพบของกลางพลุควัน 14 ลูกและไฟแช็ค 2 อัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานศูนย์ส่งกลับรักษาตัวที่ รพ.ตร. อาการปลอดภัยพ้นขีดอันตรายแล้ว กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติการรวมตัวกันในเวลาประมาณ 02.26 น.

จิรสันต์

อย่างไรก็ตาม ทางบช.น.ขอประชาสัมพันธ์ไปเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนมากที่สุดจึงขอความร่วมมือ กรณีผู้ที่มีบ้านเรือน หรือร้านค้า อยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ชุมนุมให้แจ้งเตือนบุคคลในครอบครัว และบุคคลรอบข้าง หากไม่มีเหตุจำเป็นไม่ควรออกไปนอกที่พักและอาคารในช่วงที่มีการชุมนุม พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการสัญจรไปในเส้นทางที่มีการชุมนุมแยกคอกวัว และสามเหลี่ยมดินแดงรวมถึงใต้ทางด่วนดินแดง โดยขอให้ไปใช้เส้นทางที่คู่ขนานกันกับเส้นทางที่ได้รับผลกระทบแทน

 

ส่วนบางกลุ่มทางการเมืองมีการใช้จยย.ทำลายทรัพย์สินราชการนั้น ฝ่ายสืบสวนพยายามเก็บรวบรวมข้อมูลยุคคลต้องสงสัย และเน้นทำการตรวจสอบเข้าสกัดกั้นก่อนเกิดเหตุ หากมีความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย หากไม่มีพยานหลักฐานไปถึงก็หารือผู้ปกครอง ส่วนการปฏิบัติมีกลุ่มผู้ก่อเหตุแยกย้ายไป จะมีชุดเคลื่อนที่ประมาณ 5-6 นาย ช่วยกันป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรง ให้ทุกฝ่ายทั้งผู้ก่อเหตุและประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าปลอดภัย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้กำกับการต้องประจำการที่สน.ตลอด 24 ชั่วโมงนั้นต้องปฏิบัติเช่นเดิม

ชุมนุม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: