ข่าวเด่นวันนี้

:

รู้ให้ทัน! อันตรายจากน้ำหอมปรับอากาศภายในบ้าน

     น้ำหอมปรับอากาศ

          เรื่องสุขภาพน่ารู้ สำหรับพวกเราส่วนใหญ่ บ้านของเราเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในโลก ไม่เพียงแต่เป็นที่ที่เราผ่อนคลายและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ที่เรารู้สึกปลอดภัยที่สุดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงทั้งหมด และน้ำหอมปรับอากาศก็คือหนึ่งในนั้นที่คุณกำลังสูดดมพวกมันอย่างต่อเนื่อง

ก่อนที่คุณจะรู้ตัว คุณมีอาการเรื้อรังที่คุณอาจโทษสิ่งต่างๆ รอบตัวได้หลายอย่าง แต่กลับมองข้ามสิ่งใกล้ตัวที่เกิดขึ้นที่บ้าน

สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อทารกและเด็กเล็ก ที่เสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของโรคจากการสัมผัสกับสารพิษมากที่สุด

สิ่งสำคัญคือต้องนึกถึงอันตรายที่อาจซ่อนอยู่รอบ ๆ บ้านของคุณ เพื่อให้คุณพร้อมที่จะกำจัดมันออกไป เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของครอบครัวและตัวคุณเอง

อย่างที่กล่าวไว้ข้าต้นว่า “น้ำหอมปรับอากาศ” ก็สร้างสารก่อมลพิษอันตรายรองได้ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ตามผลการศึกษาในปี 2549 ที่ตีพิมพ์ใน Indoor Air เพราะประกอบด้วยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) เช่น ไกลคอลอีเทอร์และเทอร์พีนที่ใช้เอทิลีน ซึ่งทำปฏิกิริยากับโอโซนในสิ่งแวดล้อม

อันตรายของฟอร์มาลดีไฮด์ ได้แก่ แผลในปาก หลอดอาหารและกระเพาะอาหาร หลอดลมอักเสบ ประจำเดือนผิดปกติ ความผิดปกติแต่กำเนิด และมะเร็ง

จากการศึกษาในปี 2011 โดยสภาป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ 12 ใน 14 น้ำยาปรับอากาศที่ผ่านการทดสอบมีสารทาเลตซึ่งเป็นสารที่เลียนแบบฮอร์โมนในร่างกายและทำให้เกิดโรคหอบหืด ความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ มะเร็งเต้านม ความผิดปกติของระบบประสาท โรคอ้วน โรคเบาหวาน และออทิสติก

ฉะนั้น หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการใช้น้ำหอมปรับอากาศภายในบ้านหากไม่จำเป็น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: