ข่าวเด่นวันนี้

:

ทัวร์ลงยับ! ครูสาวดาวติ๊กตอก พานักเรียนไปตัดผมซ้ำจนเกรียน ลั่นเป็นหน้าที่เด็ก

ครูสาวดาวติ๊กตอก

กลายเป็นกระแสที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์สนั่นในโลกข่าวสังคมออนไลน์เมื่อมีผู้ใช้แอปพลิเคชัน TikTok (ติ๊กตอก) รายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูสาวดาวติ๊กตอก มีผู้ติดตามหลักล้านบัญชี ออกมาโพสต์คลิปขณะพานักเรียนไปตัดผมซ้ำจนเกรียน อ้างเป็นหน้าที่เด็ก

 

ครูสาวดาวติ๊กตอกรายนี้เล่าในคลิปดังกล่าวว่า ตนพานักเรียนชายกลุ่มหนึ่ง ที่ตัดผมมาแล้ว แต่เป็นทรงรองทรงต่ำ ที่ตนรู้สึกว่ายาวเกินไป ไปตัดซ้ำให้สั้นเกรียน เพราะมองว่าควรทำให้ถูกต้องตามกฎของโรงเรียน "มันตัดกันมาแล้วนะ แต่ตัดเป็นรองทรงต่ำ แสบมั้ยล่ะ" ผู้โพสต์พูดในคลิป "ถูกค่ะ การตัดผมเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เมื่อเรามาอยู่ในที่ที่มีกฎ ก็ต้องทำตามกฎ ถูกแมะ"

พานักเรียนไปตัดผม

ผู้โพสต์กล่าวในคลิปต่อไปว่า แม้ทรงผมไม่เกี่ยวข้องกับผลการเรียน แต่เชื่อว่าการตัดผมให้สั้นจะช่วยให้รู้จักหน้าที่ของนักเรียน "จริงอยู่ที่การตัดผมไม่ได้ทำให้เราเรียนเก่งขึ้น แต่ช่วยฝึกเราให้รู้จักคำว่าหน้าที่หรือเปล่า" นอกจากนี้ ยังกล่าวต่อไปว่า บางคนมองว่าการตัดผมเป็นเรื่องง่ายๆ ดังนั้นก็ควรมองกลับกันว่าถ้าเป็นเรื่องง่ายๆ ทำไมถึงไม่ทำ และเชื่ออีกว่าการตัดผมทำให้นักเรียนมีระเบียบวินัย

 

งานนี้ทำชาวเน็ตไม่เห็นด้วยอย่างแรง ชี้กฎกระทรวงไฟเขียวรองทรง หลายคนคอมเมนต์ว่าขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการผ่อนคลายเรื่องกฎระเบียบสำหรับนักเรียนชายแล้ว ขณะเดียวกันก็มีผู้มาแสดงความเห็นว่า ทำไมครูถึงอยากให้นักเรียนทำตามกฎ ทั้งที่ครูก็ไม่ทำตามกฎกระทรวงเรื่องทรงผม ดังนั้นครูคนนี้จึงไม่ควรอยู่ในฐานะมาสั่งให้ใครทำตามกฎได้ อย่างนั้นหรือไม่ และมีผู้ถามกลับว่าครูเองก็ผมยาว ทำไมถึงไม่ตัดบ้าง

ดาวติ๊กตอก

อีกประเด็นหนึ่งทักท้วงว่า การตัดผมสร้างวินัยให้นักเรียนจริงหรือ ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ประเทศไทยคงได้รับการจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีวินัยที่สุดประเทศหนึ่งในโลกไปแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: