ข่าวเด่นวันนี้

:

ลือ! ว้าแดงส่งตัว "ครูแดน" ให้เมียนมาแล้ว คาดส่งกลับไทย 9 ส.ค.

คาดส่งครูแดนกลับไทยเร็วๆนี้

 

      ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่า จากกรณีนายระม้าย โมริพันธ์ หรือ แดนนี่/ครูแดน อายุ 40 ปี ชาว อ.ภูพาน จ.สกลนคร ผู้กำกับละครและครูสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับดารานักแสดง ถูกคุมขังอยู่ในคุกเมืองโต๋น เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) หรือว้าแดงตรงกันขัาม จ.เชียงใหม่ และญาติถูกเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 24 ล้านบาท เหตุเกิดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนทำให้นางคำ โมริพันธุ์ มารดา ขอความช่วยเหลือไปยังหลายหน่วยงานแล้วนั้น

      ล่าสุด วันนี้(8 ส.ค.) รายงานข่าวจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งว่า มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐว้า (ว้าแดง) ได้นำตัวครูแดนจากเมืองโต๋นมาส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงกันข้าม อ.แม่สาย แล้ว ทำให้ครูแดนอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหาร เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

      จากนั้นเจ้าหน้าที่เมียนมาได้ส่งตัวครูแดนไปยังกองบัญชาการยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก เพื่อตรวจสอบสภาพร่างกายเบื้องต้น ซึ่งพบว่าครูแดนยังมีสภาพร่างกายที่ดี จึงเริ่มทำการสอบปากคำครูแดนถึงสาเหตุที่ถูกพาตัวไปคุมขังดังกล่าว ซึ่ง ครูแดน แจ้งว่าตนถูกหลอกลวงให้เข้าไปอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ก่อนถูกหลอกพาไปคุมขังในถิ่นของว้าแดงอีกต่อหนึ่ง โดยการสอบปากคำอาจใช้เวลานานประมาณ 3 วัน

      จากนั้นอาจจะส่งมอบตัวครูแดนกลับประเทศไทยผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งเชื่อม จ.ท่าขี้เหล็ก กับ อ.แม่สาย ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นวันใดแต่เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นเวลา 09.00-12.00 น. วันที่ 9 ส.ค.นี้

      อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งอีกว่ายังไม่ปรากฎภาพของครูแดนในช่วงที่มีการมอบตัว และสอบปากคำที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ทำให้ทุกฝ่ายต้องรอดูอีกครั้งว่าการที่ชนกลุ่มน้อยว้าแดงได้นำตัวครูแดนมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่เมียนมาดังกล่าวจะเป็นจริงหรือไม่ เนื่องจากจนถึงวันนี้ (8 ส.ค.) ทางทีบีซีฝ่ายไทยยังไม่ได้รับการประสานงานมาจากทีบีซีฝ่ายเมียนมาแต่อย่างใด

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: