ข่าวเด่นวันนี้

:

ด่วน! ศบค.มีมติยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" พร้อมยุบ ศบค. เริ่ม 1 ต.ค.นี้

ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

      ผู้สื่อข่าวการเมืองรายงานว่า วันนี้ 23 ก.ย.65 เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เปิดเผยผลประชุม ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุม ว่าที่ประชุม พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้รายงานภาพรวมการแพร่ระบาดของโรคดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้เสียชีวิตลดลง และกระทรวงสาธารณสุขได้ปรับให้โควิด-19 จากโรคติดต่ออันตรายเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

      ที่ประชุมจึงได้มีมติ ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ลงวันที่ 24 มี.ค. 2563 และการขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (คราวที่ 19) ลงวันที่ 27 ก.ค. 2565 รวมทั้งบรรดาข้อกำหนด และคำสั่งที่นายกรัฐมนตรีและ ครม. ใช้อำนาจแห่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งหมด โดยให้มีผล 30 ก.ย. 2565 เป็นต้นไป และถือเป็นที่สิ้นสุดของ ศบค. และจะให้ใช้ พ.ร.ก.แก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558  ที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเรียบร้อยแล้วเมื่อปี 2564 ควบคุมสถานการณ์โควิด-19 แทน

      ทั้งนี้ ที่ประชุมยังมีการคาดการณ์ฉากทัศน์ ใน ปี 2565-2566ว่า หลังจากนี้อาจจะมีการติดเชื้อแบบเป็น Small Wave หรือ คลื่นเล็กๆ ส่วนผู้เสียชีวิตจะต่ำลงมาอยู่ที่หลักสิบ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: