ข่าวเด่นวันนี้

:

ประเทศในยุโรป เริ่มอนุมัติให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิชีลด์ของอินเดียเข้าประเทศ

วัคซีนโควิชีลด์

สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน เยอรมนีและสเปนเป็น 1 ใน 9 ประเทศในยุโรปที่บอกอินเดียว่า พวกเขาจะยอมรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซเนกาที่ผลิตในอินเดีย แหล่งข่าวจากกระทรวงต่างประเทศอินเดียระบุ ความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างอินเดียและยุโรปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากการยกเว้นวัคซีนโควิดชิลด์ ไม่ให้กลายเป็นวัคซีนที่ได้รับการยอมรับจากโครงการวัคซีนพาสปอร์ตของสหภาพยุโรป

 

ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป โครงการดังกล่าวจะอนุญาตให้ทุกคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน จากวัคซีนที่ผลิตในชาติตะวันตก 5 ชนิด ได้แก่ โมเดอร์นา (Moderna), ไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech), จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) และออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซเนกา (Oxford-AstraZeneca) สามารถเดินทางได้อย่างอิสระภายในกลุ่มนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน การกีดกันของวัคซีนโควิดชิลด์ ซึ่งผลิตโดย Serum Institute ของอินเดีย โดยใช้วิธีการที่คล้ายคลึงกับวัคซีน Vaxzevria ที่ได้รับการอนุมัติจากสหภาพยุโรปอย่าง Oxford-AstraZeneca แต่ไม่ได้รับการอนุมัติจากตลาดสหภาพยุโรป ก่อให้เกิดความโกรธเคือง และอาจเกิดการคุกคามของมาตรการตอบโต้โดยอินเดียต่อนักเดินทางจากยุโรป

ฉีดวัคซีนโควิด

แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศของอินเดียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ออสเตรีย เยอรมนี สโลวีเนีย กรีซ ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ ได้แจ้งรัฐบาลอินเดียว่าวัคซีนโควิดชิลด์จะได้รับการยอมรับเพื่อวัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้าประเทศ เอสโตเนียกล่าวว่าพวกเขาจะยอมรับวัคซีนทั้งหมดที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลอินเดีย แหล่งข่าวกล่าว ซึ่งรวมถึงวัคซีนโควาซินที่พัฒนาโดยบริษัทท้องถิ่น Bharat Biotech ด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย Subrahmanyan Jaishankar ทวีตเมื่อต้นสัปดาห์ว่า เขาได้หยิบยกประเด็นการอนุญาตวัคซีนโควิดชิลด์เวอร์ชันอินเดียระหว่างการประชุมกับผู้แทนสหภาพยุโรป นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ G20 ในอิตาลี

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงต่างประเทศอีกรายกล่าวว่า อินเดียบอกกับสหภาพยุโรปว่าจะยกเลิกข้อกำหนดการกักกันสำหรับผู้ที่ถือใบรับรอง EU Digital COVID แต่พวกเขาจะต้องอนุญาตให้ชาวอินเดียเดินทางพร้อมวัคซีนที่ผลิตในอินเดียอย่างเท่าเทียมกัน “เราได้แจ้งไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปด้วยว่าอินเดียจะกำหนดนโยบายซึ่งกันและกันสำหรับการรับรอง EU Digital COVID Certificate” แหล่งข่าวคนที่สองกล่าว เมื่อสหภาพยุโรประบุวัคซีน 2 ชนิดที่กำลังใช้อยู่ในอินเดียในใบรับรองดิจิทัล อินเดียจะยกเว้นข้อกำหนดการกักกันจากผู้ที่มาจากประเทศในสหภาพยุโรป แหล่งข่าวที่สองกล่าว

โควิด

บราซิลระงับข้อตกลงการสั่งซื้อวัคซีนโควิด “โควาซิน” ของอินเดีย บราซิลจะระงับสัญญาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของอินเดียมูลค่า 324 ล้านดอลลาร์ (1 หมื่นล้านบาท) ที่หลอกหลอนประธานาธิบดี เจอีร์ โบลโซนาโร ในข้อกล่าวหาเรื่องความผิดปกติในการสั่งซื้อ รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวเมื่อวันอังคาร ตามคำแนะนำของ CGU หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลาง ข้อตกลงในการซื้อวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ของ Bharat Biotech จากอินเดีย จำนวน 20 ล้านโดสได้กลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับโบลโซนาโร หลังจากที่ผู้แจ้งเบาะแสเผยแพร่สู่สาธารณะโดยมีข้อกล่าวหาว่าการสั่งซื้อนั้นมีความผิดปกติ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขคนหนึ่งกล่าวว่าเขาแจ้งเตือนประธานาธิบดีเกี่ยวกับข้อกังวลของเขา โบลโซนาโร ซึ่งความนิยมลดลงเนื่องจากยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของบราซิลพุ่งเกิน 500,000 คน ปฏิเสธการกระทำผิดใด ๆ โดยกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขาไม่ได้ตระหนักถึงความผิดปกติใด ๆ ในการสั่งซื้อวัคซีนครั้งนี้ แต่คำถามที่ทิ่มแทงเขาก็ไม่หายไป และอาจสร้างปัญหาให้กับเขาก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

 

Marcelo Queiroga รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของบราซิลกล่าวในการแถลงข่าวว่า ทีมของเขาจะสอบสวนข้อกล่าวหาระหว่างการระงับข้อตกลงการสั่งซื้อ จากการวิเคราะห์เบื้องต้นของ CGU นั้นไม่มีความผิดปกติในสัญญา แต่สำหรับการปฏิบัติตาม กระทรวงสาธารณสุขได้เลือกที่จะระงับสัญญา” กระทรวงระบุในถ้อยแถลง ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี CNN Brasil รายงานว่ากระทรวงได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญา อัยการสหพันธรัฐบราซิลได้เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว โดยอ้างว่าราคาค่อนข้างสูง การเจรจาเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และกำลังรอการอนุมัติด้านกฎระเบียบ นอกจากนี้ยังถูกสอบสวนโดยคณะผู้พิจารณาของวุฒิสภาที่สอบสวนการจัดการกับการระบาดใหญ่ของรัฐบาล

Covishield

ความผิดปกติในการสั่งซื้อวัคซีนโควิด ผู้แทนสภาผู้แทนราษฎรลูอิส มิแรนดา (Luis Miranda) พูดเมื่อวันศุกร์ที่การประชุมคณะกรรมการรัฐสภา เพื่อตรวจสอบการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ของโบลโซนาโร กล่าวว่าเขาจัดประชุมกับประธานาธิบดีในเดือนมีนาคม ซึ่งเขาอธิบายความผิดปกติหลายครั้งในการซื้อวัคซีนโควาซิน ที่ผลิตโดยบริษัท Bharat Biotech ของอินเดีย ในระหว่างการสนทนา ตามที่มิแรนดาอธิบาย โบลโซนาโรตำหนิผู้นำของเขาในสภาล่างคือริคาร์โด บาร์รอส (Ricardo Barros) ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข แต่ไม่ได้หยุดการสั่งซื้อ Luis Ricardo Miranda น้องชายของผู้ร่างกฎหมายและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขกล่าวกับวุฒิสมาชิกว่า ในการวิเคราะห์เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อวัคซีนพบว่ามีข้อมูลไม่ตรงกับข้อความต้นฉบับของสัญญาของ Bharat Biotech กับกระทรวง เขากล่าวว่าความแตกต่างบางประการคือรูปแบบการชำระเงิน จำนวนโดส และข้อบ่งชี้ของบริษัทตัวกลาง

 

หนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาฝ่ายค้านชั้นนำในคณะกรรมการดังกล่าว ได้ยื่นคำร้องทางอาญาอย่างเป็นทางการกล่าวหาต่อโบลโซนาโรที่ศาลฎีกาเมื่อวันจันทร์ วุฒิสมาชิกแรนดอล์ฟ โรดริเกส (Randolfe Rodrigues) กล่าวว่าเขาต้องการให้ศาลสอบสวน “ข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง” และค้นหาสาเหตุที่โบลโซนาโร “ไม่ดำเนินการใด ๆ หลังจากได้รับแจ้งถึงการมีอยู่ของโครงการทุจริตขนาดยักษ์ในกระทรวงสาธารณสุข” นี่เป็นครั้งแรกที่วุฒิสมาชิกสอบสวนการตอบสนองของรัฐบาลต่อการระบาดใหญ่ ได้ตรวจสอบข้อกล่าวหาการทุจริตที่เกี่ยวข้องกับพันธมิตรของรัฐบาลที่ใกล้ชิด จนถึงตอนนี้ พวกเขาให้ความสำคัญกับความล่าช้าในการสั่งซื้อวัคซีนมากขึ้น และการที่รัฐบาลโน้มน้าวให้มีการใช้วิธีการรักษาโควิด-19 โดยที่ยังไม่รับการพิสูจน์ว่าวิธีนั้นได้ผลอีกด้วย

 

ภาพ: Freepik

อ้างอิง: Aljazeera


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: