ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว เดินทางเข้าอังกฤษได้โดยไม่ต้องกักตัว

เดินทางเข้าอังกฤษ

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน รัฐมนตรีอาวุโสของคณะรัฐมนตรีจะต้องหารือเกี่ยวกับการอนุญาตให้นักเดินทางที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา ไม่ต้องกักตัวเมื่อพวกเขามาถึงอังกฤษ การพิจารณากฎจะครบกำหนดภายในวันที่ 31 กรกฎาคม – วันที่ 2 ในแผนของกรมการขนส่ง เพื่อที่จะสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อย่างปลอดภัยแหล่งข่าวกล่าวว่าการยกเว้นการกักตัวมีแนวโน้มที่จะหารือในการประชุมปฏิบัติการโควิดในวันพุธ (28 กรกฎาคม) แต่พวกเขากล่าวว่าการตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่ไม่จำเป็นต้องเลือก Downing Street และกรมการขนส่งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงานของหนังสือพิมพ์ที่รัฐบาลจะดำเนินการตามแผน แต่อุตสาหกรรมการบินได้ผลักดันให้มีการผ่อนคลายกฎการกักตัวสำหรับนักเดินทางจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา หลังจากเสร็จสิ้นการทดลองตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนของผู้โดยสารแล้ว

 

บริติชแอร์เวย์ เวอร์จินแอตแลนติก และสนามบินฮีทโธรว์ต้องการแสดงให้เห็นว่าสถานะการฉีดวัคซีนสามารถตรวจสอบได้จากด่านคนเข้าเมือง และอนุญาตให้เข้าสหราชอาณาจักรได้อย่างปลอดภัยจากประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ในกลุ่มสีเหลือง บริษัทต่าง ๆ ระบุว่า 99 เปอร์เซ็นต์ของเอกสารได้รับการยืนยันอย่างถูกต้องในระหว่างการทดลองใช้ 10 วัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้เข้าร่วมที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนประมาณ 250 คนจากสหรัฐอเมริกา แคริบเบียน และยุโรป ที่เดินทางไปยังสนามบินฮีทโธรว์ ผู้โดยสาร 2 คนถูกปฏิเสธข้อมูลประจำตัว บริษัทกล่าวว่า: รายแรกเนื่องจากการฉีดวัคซีนครบถ้วนน้อยกว่า 14 วันก่อนการเดินทาง และอีกรายเนื่องจากชื่อบนหนังสือเดินทางและบัตรวัคซีนไม่ตรงกัน

 

ภายใต้กฎปัจจุบัน ประเทศอื่น ๆ จะได้รับสถานะ "สัญญาณไฟจราจร" สำหรับการเดินทางขาเข้า - สีแดง สีเหลือง หรือสีเขียว ประเทศส่วนใหญ่ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศในยุโรป รวมทั้งสเปน อิตาลี และเยอรมนี อยู่ในรายชื่อประเทศสีเหลือง ผู้ใหญ่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนในสหราชอาณาจักรและอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ต้องกักตัวเองอีกต่อไป หลังจากไปเยือนประเทศกลุ่มสีเหลืองใด ๆ นอกเหนือจากฝรั่งเศส แต่ใครก็ตามที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนนอกสหราชอาณาจักร ยังคงต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วันเมื่อเดินทางมาถึง หรือจ่ายเงินสำหรับโครงการทดสอบเพื่อปล่อยตัวเพื่อลดระยะเวลากักตัว

ฉีดวัคซีน

ไม่มีเหตุผลที่จะเลื่อนกระบวนการอออกไป อุตสาหกรรมท่องเที่ยววิพากษ์วิจารณ์ระบบไฟจราจรที่จัดระดับความปลอดภัยของแต่ละประเทศนั้น "น่าผิดหวัง" เป็นฐานขัดขวางการฟื้นตัวของประเทศ บริติชแอร์เวย์ เวอร์จินแอตแลนติก และสนามบินฮีทโธรว์กล่าวว่าสหราชอาณาจักรกำลังตามหลังสหภาพยุโรปในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ Sean Doyle ผู้บริหารระดับสูงของบริติชแอร์เวย์ กล่าวว่าการทดลองนี้เป็นหลักฐานว่ารัฐบาล จำเป็นต้องอนุญาตให้ผู้มาเยือนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เดินทางมาที่สหราชอาณาจักรโดยไม่ต้องกักตัว "สหราชอาณาจักรจำเป็นต้องเปิดพรมแดนใหม่อย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคนที่คุณรักสามารถกลับมารวมตัวกัน ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง และสหราชอาณาจักรทั่วโลกสามารถใช้ประโยชน์จากโครงการฉีดวัคซีนชั้นนำระดับโลกของสหราชอาณาจักร" เขากล่าวไช ไวส์ หัวหน้าทีมเวอร์จินแอตแลนติก กล่าวว่า "แนวทางที่ระมัดระวังมากเกินไป" ในปัจจุบันของสหราชอาณาจักรอาจเป็นอันตรายต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และทำให้ตำแหน่งงานกว่าครึ่งล้านมีความเสี่ยง

 


นายจอห์น ฮอลแลนด์-เคย์ หัวหน้าบริษัทฮีทโธรว์ กล่าวว่า "วัคซีนนี้เป็นปาฏิหาริย์ของวิทยาศาสตร์ และการทดลองเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถอนุญาตให้ผู้โดยสารที่ได้รับวัคซีนครบถ้วยจากสหภาพยุโรปและสหรัฐ เดินทางมาเยือนสหราชอาณาจักรได้โดยไม่ต้องกักตัว" เขากล่าวว่า "ไม่มีเหตุผลที่จะเลื่อนเวลาในการเปิดตัวมาตรการนี้ ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม"การเดินทางทางอากาศยังไม่เริ่มอย่างเต็มที่ การเดินทางระหว่างประเทศจากสหราชอาณาจักร ยังไม่ได้เริ่มต้นใหม่อย่าง "เต็มที่" แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายข้อจำกัดบางอย่างก็ตาม อุตสาหกรรมการบินกล่าว

 

กลุ่มการค้าสายการบิน UK กล่าวว่าการจองเที่ยวล้มเหลวในการกู้คืนสถานการณ์ เนื่องจากระบบสัญญาณไฟจราจรเพื่อจัดระดับความปลอดภัยของแต่ละประเทศที่ "น่าผิดหวัง" และข้อกำหนดการตรวจโควิด-19 ที่มีราคาแพง กลุ่มสายการบินเสริมว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะยังคงอ่อนแอโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ความคิดเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ฮีทโธรว์เตือนว่าคาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะลดลงอีกในปี 2021 สนามบินแห่งนี้ ซึ่งหนาแน่นที่สุดในยุโรปก่อนเกิดโรคระบาด ต้อนรับผู้โดยสารเพียง 4 ล้านคนในช่วง 6 เดือนแรกของปี ซึ่งเท่ากับจำนวนผู้โดยสารใน 18 วันของปี 2019

'การตัดสินใจที่ไม่ชัดเจน' ในจดหมายที่ส่งถึง Grant Shapps เลขานุการด้านการขนส่ง สายการบินของสหราชอาณาจักรระบุว่า การจองเที่ยวบินผู้โดยสารในส่วนอื่น ๆ ของยุโรปได้ฟื้นตัวขึ้นเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ของระดับก่อนเกิดวิกฤตในเดือนมิถุนายน เทียบกับเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ในสหราชอาณาจักร ในขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้มาเยือนสหราชอาณาจักรจากสหรัฐ ยังคงเป็นเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนในปี 2019 ในขณะที่สำหรับสหภาพยุโรป พวกเขาอยู่ที่ประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์

 

กลุ่มการค้ากล่าวโทษระบบสัญญาณไฟจราจรว่า ขณะนี้การใช้จ่ายด้านการเดินทางกลับมาอยู่ที่ "ตำแหน่งที่เต็มไปด้วยความล้มเหลวเหมือนปีที่แล้ว" โดยอ้างถึงการตัดสินใจนำโปรตุเกสออกจากรายการสีเขียวของจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยจากโควิด ตามด้วยกลุ่มแบลีแอริกส์อย่างใกล้ชิด ทั้งคู่ถูกนำออกภายใน 1 เดือนนับจากการรวมระดับความปลอดภัยครั้งแรก นอกจากนี้ยังวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจที่จะรักษากฎกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากฝรั่งเศส ขณะที่ลบกฎนี้ออกสำหรับผู้เดินทางจากจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ในรายชื่อประเทศสีเหลือง “สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างของการตัดสินใจที่น่าผิดหวัง ในนาทีสุดท้ายและไม่ชัดเจน ซึ่งเป็นผลของระบบไฟจราจรจนถึงตอนนี้” กลุ่มเขียน "[นอกจากนี้ยังมี] ปฏิเสธที่จะให้ข้อจำกัดการเดินทางตามสัดส่วนมากขึ้นจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ แม้ว่าไนท์คลับจะสามารถเปิดในอังกฤษ - โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ "

 

ถอยหลังลงคลอง รัฐบาลกล่าวว่าระบบสัญญาณไฟจราจรช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่เข้ามาในสหราชอาณาจักร แต่ในผลลัพธ์ในช่วงหกเดือนถึง 30 มิถุนายน ฮีทโธรว์ยังวิพากษ์วิจารณ์กฎเกณฑ์ในการสร้างค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขที่ไม่สมเหตุสมผลสำหรับนักเดินทาง ปัจจุบันใครก็ตามที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนหรือได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนนอกสหราชอาณาจักรจะต้องจ่ายค่าตรวจโควิด-19 ถึง 3 ครั้ง 1 ครั้งก่อนเดินทางมาถึงอังกฤษ และเข้ารับการตรวจในวันที่ 2 และวันที่ 8 หลังจากเดินทางมาถึง และกักตัวเป็นเวลา 10 วันเมื่อเดินทางกลับจาก ประเทศรายชื่อสีเหลือง เช่น สเปน พวกเขายังมีตัวเลือกในการสิ้นสุดการกักกันก่อนกำหนดด้วยการชำระเงินสำหรับการทดสอบภายใต้โครงการทดสอบและเผยแพร่ในวันที่ 5 ปัจจุบันฮีทโธรว์เชื่อว่าจะมีผู้โดยสารเพียง 21.5 ล้านคนที่จะเดินทางผ่านสนามบินในปี 2021 ลดลงจาก 22.1 ล้านคนในปี 2020 ที่จุดสูงสุดของการระบาดใหญ่ และลดลงจากเกือบ 90 ล้านคนในปี 2019 สนามบินกล่าวว่าการสูญเสียสะสมจากโควิดระบาด ตอนนี้มีมูลค้าอยู่ที่ประมาณ 2.9 พันล้านปอนด์

 

ภาพ: Freepik
อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: