ข่าวเด่นวันนี้

:

ออสเตรเลียส่งทหารคุมล็อกดาวน์ซิดนีย์ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูง

ทหารคุมล็อกดาวน์

สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน ออสเตรเลียได้ส่งทหารหลายร้อยนายไปยังเมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อช่วยบังคับใช้การล็อกดาวน์ซิดนีย์เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อ การระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าซึ่งเริ่มระบาดขึ้นในเดือนมิถุนายน ทำให้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 3,000 รายและทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย แม้จะล็อกดาวน์เป็นเวลา 5 สัปดาห์ แต่การติดเชื้อในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศยังคงแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่บันทึกผู้ป่วยรายใหม่ 170 รายในวันศุกร์ (30 กรกฎาคม)

แต่หลายคนสงสัยว่าจำเป็นต้องให้ทหารเข้ามาแทรกแซงหรือไม่ การล็อกดาวน์ - จนถึงอย่างน้อย 28 สิงหาคม - ห้ามผู้คนออกจากบ้านยกเว้นการออกกำลังกายที่จำเป็น ช้อปปิ้ง การดูแลและเหตุผลอื่น ๆ ทหารของกองกำลังป้องกันประเทศออสเตรเลียจะเข้าร่วมกับตำรวจในพื้นที่ที่มีไวรัสเพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนปฏิบัติตามกฎ ซึ่งรวมถึงขีดจำกัดการเดินทาง 10 กิโลเมตรจากบ้าน David Elliott รัฐมนตรีกระทรวงตำรวจของรัฐกล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยได้เพราะชาวซิดนีย์ส่วนน้อยคิดว่า "กฎเหล่านี้ใช้ไม่ได้กับพวกเขา" ข้อมูลที่จัดทำโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าไวรัสส่วนใหญ่แพร่ระบาดผ่านกิจกรรมที่ได้รับอนุญาตให้ทำได้ระหว่างช่วงล็อกดาวน์ Australian Lawyers Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิพลเมือง เรียกการจัดวางกำลังดังกล่าวว่าเป็น "การใช้กำลังทหาร" ในระบอบประชาธิปไตยแบบเสรีนิยม การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบต่อคนงานวิกฤต และกลุ่มครอบครัวใหญ่ในเขตชานเมืองทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ที่ยากจนกว่า และมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์

นักวิจารณ์กล่าวว่าพื้นที่เหล่านั้นได้เผชิญกับมาตรการตำรวจที่ "ตั้งเป้า" แล้ว พวกเขาชี้ให้เห็นถึงข้อจำกัดที่เข้มงวดกว่าส่วนอื่น ๆ ในซิดนีย์ “คนของเราเป็นหนึ่งในกลุ่มประชากรที่ยากจนที่สุด และอย่างที่เป็นอยู่ พวกเขารู้สึกว่าถูกเลือกปฏิบัติและเป็นคนชายขอบอยู่แล้ว” สตีฟ คริสตู นายกเทศมนตรีท้องถิ่นคนหนึ่งกล่าว “พวกเขาไม่มีเงินจ่ายค่าจำนอง ค่าเช่า อาหาร หรืองาน ตอนนี้การที่จะเลือกใช้กองทัพเพื่อบังคับใช้การล็อกดาวน์บนท้องถนนจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนเหล่านี้” เขากล่าวกับเอสบีเอส คนอื่น ๆ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มการขับเคลื่อนแผนการฉีดวัคซีนและบริการสนับสนุนสำหรับชุมชนที่ได้รับผลกระทบ อัตราการฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย – 17 เปอร์เซ็นต์ของประชากรผู้ใหญ่ - ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดต่ำที่สุดในกลุ่มองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)

โควิด-19

การประท้วงการล็อกดาวน์ การประท้วงอาจเป็นสาเหตุที่มีการใช้ทหารเข้ามาคุมการล็อกดาวน์ สำนักข่าวเอ็นพีอาร์รายงาน เมื่อวันเสาร์ (24 กรกฎาคม) ประชาชนหลายพันคนออกมาประท้วงตามท้องถนนในซิดนีย์และเมืองอื่น ๆ ของออสเตรเลีย เพื่อประท้วงมาตรการล็อกดาวน์ ท่ามกลางยอดผู้ติกเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอีก และตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงหลายครั้ง หลังจากฝูงชนบุกทะลวงเครื่องกีดขวาง และขว้างขวดพลาสติกและพืชผัก ผู้เข้าร่วมประท้วงที่ไม่สวมหน้ากาก เดินจากสวนวิกตอเรียของซิดนีย์ไปยังศาลากลางในย่านธุรกิจกลาง พร้อมป้ายเรียกร้อง "เสรีภาพ" และ "ความจริง" มีตำรวจจำนวนมากปรากฏตัวในซิดนีย์ รวมทั้งตำรวจขี่ม้าและเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล เพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเป็นกิจกรรมการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจยืนยันว่ามีการจับกุมหลายครั้ง หลังจากวัตถุถูกขว้างใส่เจ้าหน้าที่

ตำรวจนิวเซาท์เวลส์กล่าวว่าได้รับการยอมรับและสนับสนุนสิทธิในการพูดโดยเสรีและการชุมนุมโดยสงบ แต่การประท้วงเป็นการละเมิดคำสั่งด้านสาธารณสุข “ลำดับความสำคัญสำหรับตำรวจ NSW คือความปลอดภัยของชุมชนในวงกว้างเสมอ” คำแถลงของตำรวจกล่าว การประท้วงดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในรัฐพุ่งขึ้นเป็นสถิติใหม่ โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 163 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มหานครซิดนีย์ถูกล็อกดาวน์ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้อยู่อาศัยสามารถออกจากบ้านได้โดยมีข้อยกเว้นที่สมเหตุสมผลเท่านั้น “เราอยู่ในระบอบประชาธิปไตยและโดยปกติฉันเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนสิทธิของประชาชนในการประท้วง … แต่ในปัจจุบันเรามียอดผู้ป่วยพุ่งสูงทะลุหลังคาไปแล้ว และเรามีคนคิดว่ามันโอเคที่จะออกไปที่นั่น และคิดว่ามันโอเคที่จะยืนรวมกลุ่มอยู่ใกล้กันและกันในการประท้วง” แบรด ฮาซซาร์ด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

ล็อกดาวน์ซิดนีย์

ในเมลเบิร์น ผู้ประท้วงหลายพันคนไม่สวมหน้ากาก กลับตะโกนว่า "เสรีภาพ" ในตัวเมือง บางคนจุดพลุไฟขณะรวมตัวกันนอกอาคารรัฐสภาของรัฐวิกตอเรีย พวกเขาถือป้าย รวมทั้งป้ายที่เขียนว่า "นี่ไม่เกี่ยวกับไวรัส แต่เกี่ยวกับการควบคุมประชาชนของรัฐบาลทั้งหมด" นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการชุมนุมประท้วงรถยนต์ (Car mob) ในเมืองแอดิเลด ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เช่นกัน โดยตำรวจเตือนว่าพวกเขาจะทำการจับกุมจากกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

 

ภายในวันศุกร์ (23 กรกฎาคม) 15.4 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในประเทศที่อายุ 16 ปีขึ้นไป ได้รับการฉีกวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้ง 2 เข็ม นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันกล่าวว่า "เราพลิกสถานการณ์แล้ว จัดการให้เรียบร้อย เรากำลังดำเนินการตามเป้าหมายที่ต้องทำ ขณะนี้มีการส่งมอบวัคซีนหนึ่ง 1 โดสต่อสัปดาห์" “เรากำลังเดินทางไปถึงจุดที่เราต้องการได้ภายในสิ้นปีนี้ และอาจเร็วกว่านั้น” รัฐบาลกลางกล่าวว่าจะส่งปริมาณของวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมหลายพันโดสไปยังซิดนีย์ ในขณะที่ผู้ใหญ่ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียก็ถูกกระตุ้นให้ "พิจารณาอย่างถี่ถ้วน" ในการฉีดแอสตร้าเซเนกาเนื่องจากการขาดแคลนวัคซีนของไฟเซอร์

 

ภาพ: Freepik
อ้างอิง: BBC / NPR


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: