ข่าวเด่นวันนี้

:

นศ.แพทย์ช็อก! เจอศพเพื่อนตัวเองกลายเป็นศพอาจารย์ใหญ่

   ศพอาจารย์ใหญ่

          สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน นักศึกษาแพทย์ตกใจอย่างมาก หลังจากพบว่าศพที่เขาจะต้องผ่าเพื่อเรียนรู้กายวิภาค คือศพเพื่อนของเขา

   นักเขียนชาวแอฟริกัน Adaobi Tricia Nwaubani นักข่าวและนักประพันธ์ชาวไนจีเรีย ได้เขียนเกี่ยวกับความเป็นจริงเบื้องหลังศพที่ "ไร้ญาติ" ที่ถูกส่งไปยังโรงเรียนแพทย์ของประเทศ ซึ่งนักศึกษาแพทย์ Enya Egbe หนีออกจากชั้นเรียนกายวิภาคด้วยน้ำตา หลังจากเห็นศพที่เขาต้องผ่าเพื่อเรียนรู้กายวิภาค

   หนุ่มวัย 26 ปีรายนี้ยังคงจำได้แม่นว่าบ่ายวันพฤหัสบดีเมื่อ 7 ปีที่แล้วที่มหาวิทยาลัยคาลาบาร์ของไนจีเรีย เขาพบปะกับเพื่อน ๆ นักเรียนรอบ ๆ โต๊ะ 3 ตัว โดยมีซากศพวางอยู่บนแต่ละโต๊ะ ไม่กี่นาทีต่อมา เขากรีดร้องและวิ่งไป ร่างกายที่กลุ่มของเขากำลังจะผ่านั้นคือร่างกายของ Divine เพื่อนของเขาที่รู้จักกันมานานกว่า 7 ปี

   “ซากศพส่วนใหญ่ที่โรงเรียนเราใช้มีกระสุนอยู่ในนั้น ฉันรู้สึกแย่มากเมื่อรู้ว่าคนบางคนอาจไม่ใช่อาชญากรตัวจริง” Ana กล่าว เธอเสริมว่าเช้าวันหนึ่ง เธอได้เห็นรถตู้ตำรวจบรรทุกศพเปื้อนเลือดมาส่งที่โรงเรียนแพทย์ ซึ่งมีห้องเก็บศพติดอยู่

   Egbe ส่งข้อความถึงครอบครัวของ Divine ซึ่งปรากฏว่าได้ไปที่สถานีตำรวจหลายแห่งเพื่อค้นหาญาติของพวกเขา หลังจากที่เขาและเพื่อนอีก 3 คนถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจับระหว่างทางกลับจากเที่ยวกลางคืน ในที่สุดครอบครัวก็สามารถนำร่างของเขากลับคืนมาได้

   การค้นพบที่น่าตกใจของนาย Egbe เน้นให้เห็นถึงทั้งการขาดแคลนศพสำหรับนักศึกษาแพทย์ในไนจีเรีย และสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเหยื่อความรุนแรงของตำรวจ ระหว่างศตวรรษที่ 16 และ 19 กฎหมายต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักรได้มอบศพอาชญากรที่ถูกประหารชีวิตให้กับโรงเรียนแพทย์ ซึ่งเป็นบทลงโทษที่ส่งผลต่อสาเหตุของวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน

cr: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: