ข่าวเด่นวันนี้

:

รัฐบาลจีนปราบปรามวัฒนธรรมเคป็อปและแฟนคลับดาราในโลกออนไลน์

     วัฒนธรรมเคป็อป กลุ่มแฟนคลับทางออนไลน์

             สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน รัฐบาลจีนปราบปรามวัฒนธรรมเคป็อปและกลุ่มแฟนคลับดาราทางออนไลน์อย่างจริงจัง

   เมื่อคริส วู นักร้องป๊อปสตาร์ชาวจีน-แคนาดา ถูกจับในข้อหาข่มขืนเมื่อเดือนที่แล้ว แฟนคลับของเขาบางคนรวมตัวกันทางออนไลน์ทันที โดยมีแผนจะพาเขาแหกออกจากคุก “สาว ๆ จำนวนมาก บินไปปักกิ่งเพื่อช่วยชีวิตเขากัน” หนึ่งในนั้นโพสต์บนแพลตฟอร์มไมโครบล็อก Weibo คนอื่น ๆ บอกว่าพวกเขาเตรียมพลั่วสำหรับขุดอุโมงค์ และคีมสำหรับตัดรั้วลวดหนาม แต่ไม่นานก่อนที่การสนทนาดังกล่าว - เช่นเดียวกับบัญชีที่แชร์เรื่องออกไป - จะถูกลบออกจากเว็บไซต์

   ในขณะที่แฟนคลับของคนดังของจีนที่คลั่งไคล้มากขึ้นเรื่อย ๆ และยังคงพาดหัวข่าวด้วยเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล ทางการได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าจะไม่ยอมให้พฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นอันขาด

   “ความโกลาหลในแฟนคลับดาราที่เปิดเผยโดย 'เหตุการณ์คริส หวู่' แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมแฟนคลับที่ไม่ดีได้มาถึงช่วงเวลาวิกฤติที่ต้องแก้ไข” หน่วยงานด้านวินัยระดับแนวหน้าของประเทศกล่าวในโพสต์ พร้อมเสริมว่ามีข้อความ “ท็อกซิก” นับพันรายการ ความคิดเห็นของแฟนคลับและกลุ่มได้ถูกลบไปแล้ว

   เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน กลุ่มเฝ้าระวังทางอินเทอร์เน็ตของจีนกล่าวในแผน 10 ประการว่าจะหยุดการเผยแพร่ข้อมูลที่ "เป็นอันตราย" ในกลุ่มแฟนคลับคนดัง รวมถึงการนินทาและการล่วงละเมิดทางวาจา แพลตฟอร์มใดก็ตามที่ไม่ทำงานเพื่อลบเนื้อหาดังกล่าวอย่างรวดเร็วจะถูกลงโทษด้วย

   เป็นเวลาหลายเดือนที่ปักกิ่งได้เพิ่มความพยายามในการควบคุมสิ่งที่เรียกว่าวัฒนธรรมแฟนคลับที่ "วุ่นวาย" ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ยินดีแม้ในหมู่แฟนคลับของผู้ที่มีชื่อเสียงบางคน

   ผู้ใช้ Weibo ที่โพสต์อัปเดตเกี่ยวกับข่าวบันเทิงเป็นประจำกล่าวว่า: "แฟน ๆ ที่คลั่งไคล้ได้สร้างชื่อแย่  ๆ แก่พวกเราจริง ๆ แม้ฉันยังรู้สึกรำคาญเมื่อเห็นกลุ่มแฟนคลับกลุ่มใหญ่ที่สนามบินเพื่อดูไอดอลของพวกเขา" สมาชิกหลายคนในกลุ่มเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงคนที่เชียร์ดาราที่พวกเขาชื่นชอบอย่างไม่เป็นอันตราย ในหลายกรณี พฤติกรรมของพวกเขากลายเป็นเรื่องอันตราย

cr: BBC

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-58459318


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: