ข่าวเด่นวันนี้

:

สวนสัตว์แอตแลนตาในสหรัฐฯ พบกอริลลา 13 มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

สวนสัตว์แอตแลนตา

     สำนักข่าว Atlanta Journal-Constitution รายงานว่า สวนสัตว์แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ตอนใต้ของสหรัฐฯ พบกอริลลาที่ลุ่มตะวันตก (Western Lowland Gorilla) จำนวน 13 ตัว มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก โดยผู้ดูแลได้ทำการตรวจหาเชื้อให้กับพวกมัน หลังสังเกตเห็นอาการไอ น้ำมูกไหล เบื่ออาหาร และอาการอื่น ๆ ที่ต้องสงสัยว่าเกิดจากโควิด-19

     สวนสัตว์กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ย.) ว่า กำลังรอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการบริการสัตวแพทย์แห่งชาติ (National Veterinary Services Laboratory) ในเมืองเอมส์ (Ames) รัฐไอโอวา

     เบื้องต้นคาดว่า พวกมันติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่อาจติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ และแพร่ต่อให้กับลิงกอริลลา แม้พนักงานจะได้รับการฉีดวัคซีนและสวมชุด PPE แล้วก็ตาม ขณะนี้กอริลลาที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้รับการรักษาด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี (Monoclonal Antibody)

สวนสัตว์สหรัฐฯ

     แซม ริเวรา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสุขภาพสัตว์ของสวนสัตว์แอตแลนตา กล่าวว่า “ทีมกำลังติดตามกอริลลากลุ่มดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และหวังว่าพวกมันจะฟื้นตัวได้อย่างสมบูรณ์ พวกมันกำลังได้รับการดูแลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ... เรากังวลมากที่การติดเชื้อเหล่านี้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าที่ผ่านมาเราปฏิบัติตามระเบียบด้านความปลอดภัยของเราอย่างเข้มงวด”

     สวนสัตว์แอตแลนตามีสมาชิกกอริลลาประมาณ 20 ตัว แบ่งเป็น 4 ฝูง ซึ่งทุกฝูงมีกอริลลาที่แสดงอาการต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19

     กอริลลา 13 ตัวในสวนสัตว์แอตแลนตา มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก
ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยรายงานพบเคสสัตว์ในสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นกอริลลาในสวนสัตว์ซานดิเอโก เสือในสวนสัตว์บรองซ์ เป็นต้น รวมถึงพบกวางป่าในหลายรัฐติดโควิด-19 เบื้องต้นยังไม่พบรายงานความอันตรายหรือการกลายพันธุ์ในสัตว์เหล่านี้ แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายยังคงจับตามอง

กอริลลา

     สวนสัตว์แอตแลนตาแจงว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่า มนุษย์สามารถแพร่เชื้อไวรัสไปยังสัตว์ต่าง ๆ เช่น กอริลลา ได้ และกรณีเหล่านี้ก็เคยเกิดขึ้นที่สวนสัตว์อื่น ๆ ในปัจจุบัน แต่ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ ที่บ่งชี้ว่า สัตว์ในสวนสัตว์สามารถแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 มายังมนุษย์ได้ ดังนั้น ไม่ว่าในกรณีใด คณะผู้มาเยือนจะไม่ได้รับภัยคุกคามจากไวรัสใด ๆ เนื่องจากระหว่างพวกเขากับที่อยู่อาศัยของกอริลลานั้นมีระยะห่างอยู่”

     สวนสัตว์แอตแลนตากล่าวว่า ได้รับอนุญาตให้ใช้วัคซีนโควิด-19 สำหรับสัตว์ “Zoetis COVID” และจะฉีดวัคซีนให้กับกอริลลาเหล่านี้เมื่อพวกมันฟื้นตัว สวนสัตว์ยังกล่าวว่า จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ลิงอุรังอุตัง เสือสุมาตรา สิงโตแอฟริกา และเสือดาวลายเมฆในสวนสัตว์ด้วย

     กอริลลา 13 ตัวในสวนสัตว์แอตแลนตา มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

cr. Atlanta Journal-ConstitutionScience AlertZoo Atlanta


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: