ข่าวเด่นวันนี้

:

ตาลีบันประกาศกฎใหม่สำหรับนักเรียนที่เป็นผู้หญิง

       กฎใหม่สำหรับนักเรียนหญิง

        สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา อับดุล บากี ฮักคานี ตาลีบันได้ประกาศกฎสำหรับการเข้าเรียนของนักเรียนผู้หญิง มหาวิทยาลัยในอัฟกานิสถานจะถูกแยกตามเพศ และจะมีการแนะนำการแต่งกายใหม่  โดยระบุว่าผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เรียนได้ แต่ไม่สามารถเรียนร่วมกับผู้ชาย

   กลุ่มตาลีบันกล่าวว่าพวกเขาจะไม่กีดกันผู้หญิงไม่ให้ได้รับการศึกษาหรือมีงานทำ แต่นับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พวกเขาได้ขอให้ผู้หญิงทุกคน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในภาคส่วนสาธารณสุข งดทำงาน จนกว่าสถานการณ์ความมั่นคงจะดีขึ้น

   การประกาศนโยบายอุดมศึกษาในวันอาทิตย์มีขึ้น 1 วันหลังจากกลุ่มตาลีบันยกธงของตนเหนือทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเริ่มต้นการบริหารงานของพวกเขา พวกเขาเข้ายึดอำนาจการควบคุมจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว

   นโยบายดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากแนวปฏิบัติที่เป็นที่ยอมรับก่อนการปฏิวัติของตาลีบัน นักศึกษาหญิงไม่ต้องแต่งกายตามระเบียบ และมหาวิทยาลัยเป็นแบบสหศึกษา โดยมีชายและหญิงเรียนควบคู่กันไป

   รัฐมนตรีที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่ยังกล่าวด้วยว่า จะมีการพิจารณาวิชาที่สอนในมหาวิทยาลัย เขาบอกกับผู้สื่อข่าวว่ากลุ่มตาลีบันต้องการ "สร้างหลักสูตรที่สมเหตุสมผลและเป็นอิสลามที่สอดคล้องกับค่านิยมอิสลาม  ระดับชาติ และประวัติศาสตร์ของเรา และในทางกลับกัน ก็สามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ ได้"

   การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากการสาธิตโดยผู้หญิงที่สนับสนุนนโยบายเรื่องเพศของตาลีบัน ที่มหาวิทยาลัยการศึกษา Shaheed Rabbani ในกรุงคาบูลเมื่อวานนี้

cr: BBC / Najiba Rafiei - Twitter


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: