ข่าวเด่นวันนี้

:

คิวบา เริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 2 ขวบ หวังเปิดเรียน ฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ในเดือนกันยายน คิวบากลายเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กอายุ 2 ขวบเป็นจำนวนมาก เด็กชาวคิวบานั่งอยู่ในโรงพยาบาลฮาวานาดูตัวตลกที่แต่งตัวสีสดใสแสดงตลกให้ดู แต่พวกเขาไม่ได้มาเพื่อชมการแสดง แต่พวกขเกำลังรอรับวัคซีนโควิดที่ผลิตในประเทศของคิวบา แม้ว่าจะไม่ได้มีการบังคับให้ทุกคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่พ่อแม่และลูก ๆ ก็ได้เดินทางมาฉีดวัคซีนเต็มคลินิก โรงพยาบาล และแม้กระทั่งย้ายโรงเรียนเพื่อให้ลูก ๆ ของพวกเขาได้ฉีดวัคซีน

 

“ฉันรู้สึกโล่งใจ” ลอรา ทิเจราส กล่าวเพียงไม่กี่นาทีหลังจากที่อนิซอล ลูกสาววัย 4 ขวบของเธอได้รับวัคซีน Soberana หรือ Sovereign วัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตเองของคิวบาเป็นครั้งแรก "ผู้คนจำนวนมากยังคงป่วยและได้รับวัคซีน เราได้รับความคุ้มครองมากขึ้น" ในช่วงวันเดียวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฮาวานา ซึ่งซีเอ็นเอ็นและสื่ออื่น ๆ ได้รับเชิญให้ถ่ายทำการฉีดวัคซีน มีเด็กอายุ 3 ถึง 5 ปีจำนวนมากกว่า 230 คนได้รับการฉีดวัคซีน ผู้ดูแลระบบของคลินิกกล่าว เพื่อให้เด็ก ๆ สบายใจ แพทย์และพยาบาลสวมหูมิกกี้เมาส์เหนือเครื่องแบบและนำตัวตลกที่มีระบบลำโพงมาแสดงให้พวกเขาฟังการแสดงอย่างเต็มเสียง เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่ได้รับการฉีดวัคซีน เด็กในคิวบาจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน 3 ครั้งก่อนจึงจะถือว่าได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ด้วยการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าในคิวบา ยอดผู้ติดเชื้อในหมู่เด็ก ๆ พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

“เป็นเรื่องน่าตกใจกับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในคิวบาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในกลุ่มประชากรเด็ก” โฮเซ พอร์ทัล มิแรนดา รัฐมนตรีสาธารณสุขคิวบาเขียนบทความบนเว็บไซต์ทางการของคิวบาเดเบตเมื่อเดือนกันยายน “ผู้ป่วยเด็กจำนวนมากที่รายงานว่ามีอาการรุนแรงหรือวิกฤตเป็นทารกแรกเกิด” เขาเขียน จนถึงขณะนี้ ระหว่างการระบาดใหญ่ มีผู้เยาว์อย่างน้อย 117,500 รายได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิดในคิวบา ตามสถิติอย่างเป็นทางการ รัฐบาลไม่ได้ระบุว่ามีเด็กเสียชีวิตในคิวบากี่คนในช่วงการระบาดใหญ่ แต่ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ผู้เยาว์ เด็ก และทารก 10 คนถูกระบุว่าเสียชีวิตในการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงสาธารณสุข

 

ยอดผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่คิวบายกเลิกแผนการเปิดโรงเรียนอีกครั้งในต้นเดือนกันยายน เนื่องจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่บ้านยังคงเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยราคาแพงสำหรับชาวคิวบาส่วนใหญ่ เด็ก ๆ จะได้รับบทเรียนจากการดูช่องการศึกษาทางทีวี พ่อแม่ชาวคิวบาหลายคนบ่นว่าลูก ๆ ของพวกเขาถูกทิ้งไว้กับการเรียน และเมื่อสวนสาธารณะ โรงภาพยนตร์ และชายหาดปิดตัวลง ไม่มีทางพาพวกเขาไปเที่ยวที่ไหน

ฉีดวัคซีน

ในเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเขาจะเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็ก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนเพื่อให้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดของเกาะได้รับวัคซีน และเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้งภายในกลางเดือนพฤศจิกายน เจ้าหน้าที่กล่าวว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่พวกเขาจะสามารถเปิดโรงเรียนใหม่ได้ก่อนหน้านั้น "มันไม่ใช่เงื่อนไขในการเปิดเรียนในสถาบันการศึกษาของเรา ชั้นเรียนจะเปิดอีกครั้งหลังจาก (นักเรียน) ได้รับการฉีดวัคซีน" รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ Eugenio González Pérez ในรายการ Mesa Redonda TV “แต่เราเรียกร้องให้ครอบครัวคิวบาฉีดวัคซีนให้ลูก ๆ ของพวกเขา เรามีวัคซีนที่ผลิตในคิวบา 100 เปอร์เซ็นต์”

 

จนถึงขณะนี้ หน่วยงานควบคุมยาของคิวบาได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนที่ผลิตเองในประเทศในกรณีฉุกเฉิน 3 ชนิด ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวคิวบากล่าวว่ามีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันความเจ็บป่วยร้ายแรงและการเสียชีวิตอันเป็นผลมาจากโรคโควิด-19 ในขณะที่นักวิจารณ์บ่นว่ารัฐบาลคิวบามีความลับมากเกินไปเกี่ยวกับโครงการวัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนักวิทยาศาสตร์ชาวคิวบากล่าวว่าพวกเขาได้เริ่มแบ่งปันข้อมูลกับองค์การอนามัยโลกเพื่อขออนุมัติวัคซีนของพวกเขา

 

ในขั้นต้น ผู้ผลิตวัคซีนของรัฐคิวบาคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้ในปริมาณที่เพียงพอสำหรับประชากรของเกาะจำนวน 11.2 ล้านคนภายในเดือนกันยายน แต่ต่อมากล่าวว่า เกิดการขาดแคลนวัคซีน - พวกเขาตำหนิการคว่ำบาตรการค้าของสหรัฐ - ทำให้พวกเขาล้มเหลวจากเป้าหมายการผลิตวัคซีนนั้น ในเดือนสิงหาคม ที่โรคระบาดรุนแรงจนควบคุมไม่ได้ในหลายจังหวัด คิวบาเริ่มใช้วัคซีน Sinopharm ของจีนเป็นครั้งแรก แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าวัคซีนที่นักวิทยาศาสตร์ชาวคิวบากล่าวว่าผลิตขึ้นเองในประเทศ

 

นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่าหากมีการขาดแคลนวัคซีน คิวบาควรจัดลำดับความสำคัญของการฉีดวัคซีนในกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวก่อนกลุ่มเด็ก แต่แพทย์ชาวคิวบาที่ดำเนินการรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กเล็กกล่าวว่าความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่เด็กต้องเผชิญต้องได้รับการแก้ไขทันที ดร. ออโรลี โอตาโญ ออร์เตกา กล่าวว่า "มันยากกว่า แต่ก็น่ายินดีที่ฉีดวัคซีนให้เด็ก “คุณฉีดวัคซีนและคุณรู้ว่าพวกเขาจะได้รับวัคซีนและจะไม่มีโรคแทรกซ้อนร้ายแรง หรือแม้แต่เสียชีวิตจากโควิด” คิวบาขออนุมัติวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตเอง จาก WHO

โควิด

สำนักข่าว France24 รายงาน – คิวบากล่าวเมื่อวันพุธ (15 กันยายน) ว่าจะขออนุมัติจากองค์การอนามัยโลกสำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตเอง 2 ชนิดซึ่งหวังว่าจะจำหน่ายในวงกว้าง โรแลนโด เปเรซ แห่ง BioCubaFarma กลุ่มผลิตภัณฑ์ยาของรัฐ ระบุว่า กระบวนการตรวจร่างกายจะเริ่มขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะตรวจสอบการฉีดวัคซีน Abdala และSoberana 02 ของประเทศ เปเรซกล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบ "ความปลอดภัย การสร้างภูมิคุ้มกัน (ความสามารถของวัคซีนในการกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน) และประสิทธิภาพของวัคซีน"

 

ตัวแทนของ WHO ในคิวบา Jose Moya กล่าวกับ AFP ว่าจะมี "การประชุมเสมือนจริงครั้งแรก" ในวันพฤหัสบดีระหว่างผู้เชี่ยวชาญในฮาวานา เจนีวา และวอชิงตัน คิวบาใช้วัคซีนที่ผลิตในประเทศในการรณรงค์สร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 รวมถึงสำหรับเด็ก วัคซีนซึ่งพัฒนาขึ้นครั้งแรกในละตินอเมริกา ยังไม่ผ่านการทบทวนทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ พวกเขาใช้เทคโนโลยีโปรตีนรีคอมบิแนนท์ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้โดย Novavax ของสหรัฐอเมริกาและ Sanofi ของฝรั่งเศส วัคซีนรีคอมบิแนนท์ไม่จำเป็นต้องแช่เย็นจัด

 

เปเรซกล่าวว่าความสามารถของคิวบาในการขายวัคซีนให้กับประเทศอื่น ๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของ WHO เนื่องจากเป็นการตัดสินใจของหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติ แต่มันจะ "อำนวยความสะดวก (วัคซีน') เข้าสู่ตลาดในประเทศอื่น ๆ เมื่อครอบคลุมความต้องการของเกาะแล้ว" หลายประเทศรวมทั้งอาร์เจนตินาและเม็กซิโกแสดงความสนใจในการซื้อวัคซีนของคิวบา เวเนซุเอลาได้ลงนามในสัญญาซื้อแล้ว และอิหร่านกำลังผลิต Soberana 02 บนดินบ้านเกิด ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐตั้งแต่ปี 1962 คอมมิวนิสต์คิวบามีประเพณีการผลิตวัคซีนของตนเองมาอย่างยาวนาน ย้อนหลังไปถึงช่วงทศวรรษ 1980 เกือบร้อยละ 80 ของการวัคซีนผลิตในท้องถิ่น

 

นักวิทยาศาสตร์ชาวคิวบากล่าวว่าการทดลองของ Abdala และ Soberana 02 ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันผู้ป่วยโควิด-19 ตามอาการ เกาะที่มีประชากร 11.2 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วประมาณ 38.5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด และยังใช้การฉีดวัคซีน Sinopharm ของจีนด้วย ประเทศมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 801,367 ราย เสียชีวิต 6,796 ราย

 

ภาพ: Freepik

อ้างอิง: CNN / France24


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: