ข่าวเด่นวันนี้

:

เจอคุกตลอดชีวิต! ตำรวจโจร ลักตัวสาวอังกฤษ ก่อเหตุข่มขืนฆ่า

     คุกตลอดชีวิต ตำรวจโจรอังกฤษ

       สำนักข่าวต่างประเทศบีบีซีรายงาน นาย เวย์น คูเซนส์ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจเทศบาลกรุงนิวยอร์ก ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่ให้ทัณฑ์บน จากความผิดข้อหา ลักพาตัว, ข่มขืนกระทำชำเรา และฆาตกรรม น.ส.ซาราห์ เอฟเวอราร์ด วัย 33 ปี ระหว่างที่เธอกำลังเดินกลับบ้านในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา     

   ซึ่งในระหว่างการพิจารณาคดีของ Couzens ผู้พิพากษากล่าวว่าคดีนี้ “น่าเศร้าใจ น่าสลดใจ และโหดร้ายอย่างยิ่ง” ครอบครัวของนางสาวเอเวอราร์ดกล่าวว่า พวกเขารู้สึกโล่งใจที่ Couzens จะตายในคุก

   นาง เครสซิดา ดิ๊ก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกย่านโอลด์ เบลีย์ หลังการพิจารณาคดีของเขา เธอยอมรับว่า "สายสัมพันธ์อันล้ำค่าแห่งความไว้วางใจ" ต่อตำรวจได้รับความเสียหายจากการกระทำของ Couzens ผู้ซึ่ง "นำความอับอายมาสู่กรมตำรวจ Met"

   อธิบายว่าเขาเป็น "คนขี้ขลาด" เธอกล่าวว่าอาชญากรรมของเขาเป็น "การทรยศต่อทุกสิ่งทุกอย่างของตำรวจ" และเสริมว่า "ฉันเสียใจมาก"

   สำนักงานอิสระเพื่อการกำกับดูแลของตำรวจ (IOPC) ที่กำลังดำเนินการทบทวนว่า Couzens เข้ามาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของ Met ได้อย่างไร พบว่าขั้นตอนการตรวจสอบพลาดไปว่ารถยนต์ 2 คันก่อนหน้านี้ของเขาเชื่อมโยงกับข้อกล่าวหาในคดีการกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล

   ในการพูดคุยกับคณะกรรมการตำรวจและอาชญากรรมของรัฐสภาลอนดอนเมื่อต้นวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วย Met  2 คนกล่าวว่า พวกเขาไม่ทราบถึงข่าวลือที่ว่า Couzens ได้รับฉายาว่า "ผู้ข่มขืน" โดยเพื่อนร่วมงาน

   อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เซอร์ ทอม วินเซอร์ กล่าวว่าชื่อเล่นเป็นที่รู้จักโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจบางคน

   เซอร์ ทอม ซึ่งในบทบาทของเขามีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบกองกำลังตำรวจ บอกกับ BBC Radio 4's the World at One: "ใช่ ฉันรู้แล้ว และเขายังถูกกล่าวหาว่ามีชื่อเสียงในด้านการใช้ยาเสพติด ภาพลามกอนาจารที่รุนแรง และเรื่องอื่น ๆ ที่เป็นความผิดในลักษณะนี้” สิ่งที่เพื่อนร่วมงานของ Couzens รู้หรือสงสัยเกี่ยวกับเขายังคงเป็นประเด็นของการสอบสวนของ IOPC

   เมื่อพิจารณาคดี Couzens ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี Lord Justice Fulford อธิบายสถานการณ์ของการลักพาตัว ข่มขืน และฆาตกรรมว่า "พิลึก" โดยบอกเขาว่าเขาได้ "ทรยศ" ครอบครัวของเขา เขากล่าวว่านางสาวเอเวอราร์ดเป็น "หญิงสาวที่ฉลาด เฉลียวฉลาด มีความสามารถ และเป็นที่รักยิ่ง ยังคงอยู่ในช่วงปีแรกๆ ของชีวิต"

   ผู้พิพากษาบอกกับ Couzens วัย 48 ปีว่า “ถึงแม้คุณจะยอมรับสารภาพว่าผิด ฉันก็ไม่เห็นหลักฐานการสำนึกผิดที่แท้จริงในส่วนของคุณ เมื่อเทียบกับความสงสารตัวเองและความพยายามของคุณ ที่จะหลีกเลี่ยงหรือลดผลที่เหมาะสมสำหรับสิ่งที่คุณได้ทำ" เขากล่าวว่าความร้ายแรงของคดีนี้ "สูงมาก" จนต้องได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

   “การใช้บทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทางที่ผิด เช่น ที่เกิดขึ้นในคดีนี้เพื่อลักพาตัว ข่มขืน และสังหารเหยื่อเพียงคนเดียว ถือว่ามีความร้ายแรงพอ ๆ กันกับการฆาตกรรมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความก้าวหน้าทางการเมือง ศาสนา หรืออุดมการณ์” เขาบอกกับ the Old Bailey “สถานการณ์ทั้งหมดเหล่านี้โจมตีแง่มุมต่าง ๆ ของรากฐานพื้นฐานของวิถีชีวิตประชาธิปไตยของเรา”

    ครอบครัวของนางสาวเอเวอราร์ดตอบสนองต่อการพิจารณาคดีดังกล่าว พวกเขาพอใจกับโทษจำคุกตลอดชีวิต โดยเสริมว่าแม้ว่า "ไม่มีอะไรทำให้อะไรดีขึ้นได้ แต่ไม่มีอะไรสามารถพาซาราห์กลับมาได้... การรู้ว่าเขาจะถูกจำคุกตลอดไปช่วยบรรเทาเรื่องนี้ได้”

   “ซาราห์เสียชีวิตอย่างไม่จำเป็นและโหดร้าย และชีวิตที่เธอใช้อย่างมีความสุขมาตลอดชีวิตก็ถูกพรากไปจากเธอ Wayne Couzens ดำรงตำแหน่งที่ไว้วางใจของประชาชนในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรารู้สึกโกรธเคืองและรู้สึกแย่ที่เขาใช้ความไว้วางใจนี้เพื่อหลอกล่อซาราห์ไปสู่ความตาย โลกนี้ปลอดภัยกว่าเมื่อเขาถูกคุมขัง”

   “เกือบ 7 เดือนแล้วที่ซาราห์เสียชีวิตและความเจ็บปวดจากการสูญเสียเธอนั้นล้นหลาม เราคิดถึงเธอตลอดเวลา เราเก็บเธอไว้อย่างปลอดภัยในหัวใจของเรา”

   ขณะที่ Wayne Couzens ได้รับแจ้งว่าเขาจะต้องใช้เวลาที่เหลือในชีวิตอยู่ในคุก เขาก้มหน้าลงเหมือนเขากำลังใช้เวลากับตัวเองในคอกของศาล เขาตัวสั่นขณะที่เขาถูกพิพากษา

   ครอบครัวเอเวอราร์ดมองดูผู้บัญชาการตำรวจนครบาล Dame Cressida Dick อยู่ในศาล เพื่อฟังคำพิพากษา ว่าเจ้าหน้าที่ของเธอเป็นฆาตกรและดจรข่มขืน

   Lord Justice Fulford บอกกับ Couzens ว่าความผิดของเขานั้น “บิดเบี้ยว เห็นแก่ตัว และโหดร้าย” ผู้พิพากษากล่าวว่า ซาราห์ "กำลังเดินกลับบ้าน"

   หลังจาก Couzens ถูกตัดสินจำคุก เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สืบสวนคดีฆาตกรรมได้กอดครอบครัวเอเวอร์ราร์ด แต่อย่างที่พ่อแม่และน้องสาวของเธอพูดเมื่อวานนี้ สิ่งที่พวกเขาต้องการก็คือได้ซาราฆ์กลับมา และจะไม่มีการลงโทษใดที่จะเทียบได้กับความเจ็บปวดและการทรมานที่ Couzens ได้ทำกับพวกเขา

   Lord Justice Fulford ยกย่องศักดิ์ศรีของครอบครัวเอเวอราร์ดม ซึ่งคำแถลงในศาลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา "เผยให้เห็นถึงผลกระทบของมนุษย์" จากการล่วงละเมิดของ Couzens ซึ่งเขากล่าวว่า นี่ "เป็นทั้งเรื่องเพศและการฆาตกรรม”

   ผู้พิพากษากล่าวเสริมว่า Couzens ได้กัดเซาะความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อตำรวจในอังกฤษและเวลส์

   ในจดหมายที่เธอเขียนก่อนที่ Dame Cressida จะพูดกับนักข่าว Harriet Harman ส.ส. อาวุโสด้านแรงงานเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจ Met ลาออก Harman กล่าวว่าความเชื่อมั่นของผู้หญิงต่อตำรวจ “จะถูกทำลาย” และเป็นไปไม่ได้ที่ Dame Cressida จะดูแลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นเพื่อสร้างความไว้วางใจอีกครั้ง

   รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย Priti Patel กล่าวว่ามีการตั้ง "คำถามร้ายแรง" สำหรับตำรวจนครบาลเกี่ยวกับคดี Couzens และเสริมว่ากำลัง "จะถูกควบคุม"

   เธออธิบายว่าอาชญากรรมนั้น "น่าสลดใจ" และกล่าวว่าเป็นการถูกต้องที่ "สัตว์ประหลาด" ตัวนี้ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต

   เมื่อรัฐสภายกเลิกโทษประหารชีวิตเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว รัฐสภาอังกฤษได้ให้คำมั่นสัญญากับชาวอังกฤษว่า ผู้กระทำความผิดที่เลวร้ายที่สุดจะถูกจำคุกตลอดชีวิต

cr: BBC / Guardian News

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: