ข่าวเด่นวันนี้

:

ผลศึกษาชี้ วัคซีนไฟเซอร์ ภูมิคุ้มกันลดลงหลังฉีด 2 เดือน

      วัคซีนไฟเซอร์

      สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ผลการศึกษา 2 ชิ้นที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ ยืนยันว่าการป้องกันภูมิคุ้มกันของวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ 2 โดสจะลดลงหลังจากผ่านไป 2 เดือนหรือประมาณนั้น แต่ว่าการป้องกันการป่วยร้ายแรง การรักษาในโรงพยาบาล และการเสียชีวิตยังคงแข็งแกร่ง

   การศึกษาจากอิสราเอลและจากกาตาร์ ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ สนับสนุนข้อโต้แย้งที่ว่า แม้แต่คนที่ฉีดวัคซีนครบก็จำเป็นต้องรักษามาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

   การศึกษาหนึ่งจากอิสราเอลครอบคลุมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 4,800 คน และพบว่าระดับแอนติบอดีลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากฉีดวัคซีน 2 โดส "โดยเฉพาะในผู้ชาย ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง"

   Dr. Gili Regev-Yochay ของ Sheba และเพื่อนร่วมงานเขียนว่า "เราดำเนินการศึกษาในกลุ่มคนเป็นเวลานานนี้ เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพที่ Sheba Medical Center ซึ่งเป็นศูนย์การแพทย์ระดับอุดมศึกษาขนาดใหญ่ในอิสราเอล”

   นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าระดับของแอนติบอดีที่เรียกว่า neutralizing ซึ่งเป็นแนวป้องกันแรกของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อ มีความสัมพันธ์กับการป้องกันการติดเชื้อ แต่สำหรับการศึกษานี้ พวกเขาศึกษาเฉพาะระดับแอนติบอดีเท่านั้น

   “ผลงานตีพิมพ์เกี่ยวกับวัคซีนหลายชนิด เช่น วัคซีนป้องกันโรคหัด โรคคางทูม และหัดเยอรมัน แสดงให้เห็นการลดลงของภูมิคุ้มกันเล็กน้อยในแต่ละปี 5-10 เปอร์เซ็นต์ในระดับแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์” พวกเขาเขียน "เราพบว่าการตอบสนองทางร่างกายที่มีต่อวัคซีน BNT162b2 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญและรวดเร็วภายในไม่กี่เดือนหลังการฉีดวัคซีน"

   ผลการศึกษายังระบุด้วยว่าภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับวัคซีนหลังการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามธรรมชาติจะมีอายุยืนยาวขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่หายจากการติดเชื้อแล้วได้รับการฉีดวัคซีนอีกด้วย "โดยรวมแล้ว หลักฐานที่สะสมจากการศึกษาของเราและการศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในระยะยาวและประสิทธิผลของวัคซีนในผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้นั้น เหนือกว่าในผู้รับวัคซีน 2 โดส" พวกเขาเขียน

   การศึกษาครั้งที่ 2 จากกาตาร์ศึกษาการติดเชื้อที่เกิดขึ้นจริงในกลุ่มประชากรที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างสูงของประเทศอ่าวเล็ก ๆ นั้น ผู้คนที่นั่นส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนป้องกัยโควิด-19 ของ ไฟเซอร์/ ไบออนเทค หรือที่เรียกว่า BNT162b2

   Laith Abu-Raddad จาก Weill Cornell Medicine-Qatar และเพื่อนร่วมงานเขียนว่า "การป้องกันการติดเชื้อที่เกิดจาก BNT162b2 สร้างขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการให้ครั้งแรก โดยจะสูงสุดในเดือนแรกหลังการฉีดวัคซีนครั้งที่ 2  และจะค่อย ๆ ลดลงในเดือนต่อ ๆ ไป" “การเสื่อมถอยดูเหมือนจะเร่งขึ้นหลังจากเดือนที่ 4 และแตะระดับต่ำประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ในเดือนต่อ ๆ ไป” พวกเขากล่าวเสริม

   อย่างไรก็ตาม การป้องกันการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตยังคงอยู่ที่ระดับสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ พวกเขากล่าว

   พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าการป้องกันที่ลดลงอาจเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม เพราะ “ผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะมีอัตราการติดต่อทางสังคมที่สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน และอาจปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันโควิด-19 น้อยกว่าคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน” พวกเขาเขียน "พฤติกรรมนี้สามารถลดประสิทธิภาพของวัคซีนในโลกแห่งความเป็นจริงได้ เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพทางชีววิทยา ซึ่งอาจอธิบายการลดลงของภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนได้"

   แต่นี่เป็นสัญญาณว่าประเทศต่าง ๆ ควรเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ต่อไป "ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า ประชากรจำนวนมากที่ได้รับการฉีดวัคซีนอาจสูญเสียการป้องกันการติดเชื้อในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งอาจเพิ่มศักยภาพในการเกิดคลื่นโรคระบาดระลอกใหม่" พวกเขาเขียน

   ไฟเซอร์ได้โต้เถียงว่าภูมิคุ้มกันจากวัคซีน 2 โดสแรกนั้น เริ่มเสื่อมลงหลังจากผ่านไป 2 – 3 เดือน เมื่อเดือนที่แล้ว ไฟเซอร์ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐ ให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นเวลา 6 เดือนหลังจากที่ผู้คนได้รับวัคซีน 2 โดสแรกอย่างครบถ้วนแล้ว

   ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) แนะนำว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงที่จะป่วยหนักจากการติดเชื้อขั้นรุนแรง และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ต้องขังในเรือนจำจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น

   อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชากรทั้งหมดแล้ว และตอนนี้พวกเขากล่าวว่าจะต้องให้ผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 จึงจะถือว่าได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

   ในสหรัฐอเมริกา ผู้คนมากกว่า 6 ล้านคนได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 และอัตราการฉีดวัคซีนโดยเฉลี่ยสูงกว่าอัตราของผู้ที่ได้รับวัคซีนเป็นครั้งแรก ตามข้อมูลของ CDC

cr: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: