ข่าวเด่นวันนี้

:

UN ประณามตาลีบัน ผิดคำสัญญา ที่ให้ไว้กับผู้หญิง-เด็กผู้หญิง

         ตาลีบัน

        สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ประณามคำมั่นสัญญาที่ “พังทลาย” ของตาลีบันต่อผู้หญิงและเด็กหญิงชาวอัฟกัน และเรียกร้องให้โลกอัดฉีดเงินสดเข้าสู่อัฟกานิสถานเพื่อป้องกันการล่มสลายทางเศรษฐกิจ

   “ผมรู้สึกตื่นตระหนกเป็นพิเศษ ที่เห็นคำสัญญาที่ทำกับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงชาวอัฟกันโดยกลุ่มตาลีบันถูกทำลาย” เขาบอกกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ที่นิวยอร์ก

   “ผมขอวิงวอนอย่างยิ่งต่อกลุ่มตาลีบัน ที่จะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับผู้หญิงและเด็กผู้หญิง และปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมระหว่างประเทศ”

   เด็กสาววัยรุ่นหลายล้านคนทั่วอัฟกานิสถานยังคงรอที่จะกลับไปเรียนที่โรงเรียน ในขณะที่กลุ่มตาลีบันอนุญาตให้เด็กชายเข้าเรียนในชั้นเรียนเมื่อเดือนที่แล้ว การเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของการศึกษาในผู้หญิงภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบัน ซึ่งให้คำมั่นว่าจะรักษาสิทธิของเด็กผู้หญิงและผู้หญิงในประเทศ เมื่อพวกเขาเข้ายึดอำนาจในเดือนสิงหาคม

   การกีดกันเด็กผู้หญิงในเวลานี้ทำให้ความกลัวรุนแรงขึ้นว่า กลุ่มตาลีบันอาจหวนคืนสู่การปกครองแบบเข้มงวดของพวกเขาในช่วงทศวรรษ 1990 ในช่วงเวลานั้นผู้หญิงและเด็กผู้หญิงถูกห้ามจากการศึกษาและการจ้างงานอย่างถูกกฎหมาย กลุ่มยังได้ตั้งชื่อคณะรัฐมนตรีชายทั้งหมด และกล่าวว่าผู้หญิงจะถูกรวมไว้ในภายหลัง

   กูเตอร์เรสกล่าวว่า เขา "ตื่นตระหนก" ที่เห็นคำสัญญา "ถูกทำลาย" และเสริมว่าความเท่าเทียมทางเพศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเขา

“คำสัญญาที่ถูกทำให้ผิดสัญญานำไปสู่ความฝันที่แตกสลายสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงในอัฟกานิสถาน” เลขาธิการสหประชาชาติกล่าว “ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงต้องเป็นศูนย์กลางของความสนใจ” เขากล่าวเสริม

   ในคำปราศรัยของเขา กูเตอร์เรสยังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่เศรษฐกิจอัฟกันเพื่อหลีกเลี่ยงการล่มสลาย”

   “เราจำเป็นต้องหาวิธีช่วยให้เศรษฐกิจกลับมาหายใจอีกครั้ง … และสามารถทำได้โดยไม่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ” เขากล่าว

   James Bays จากอัลจาซีราซึ่งรายงานจากนิวยอร์กกล่าวว่า ระยะเวลาในการกล่าวสุนทรพจน์ของหัวหน้าสหประชาชาตินั้น “สำคัญมาก” เนื่องจากรัฐสมาชิกของ Group of 20 (G20) คาดว่าจะจัดการประชุมพิเศษ “ใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า”

   G20 จะไม่ “ส่งมอบทรัพย์สินที่ถูกแช่แข็งของอัฟกานิสถาน … และมอบสิ่งนั้นให้กับรัฐบาลตาลีบัน” Bays กล่าว

   องค์การสหประชาชาติกำลังทำงานในแผนที่แตกต่างออกไป เพื่อพยายามและอัดฉีดเงินเข้าสู่เศรษฐกิจอัฟกันโดยใช้ “กองทุนทรัสต์ … กองทุนหนึ่งจากธนาคารโลก อีกกองทุนหนึ่งจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ” Bays กล่าว

   “พวกเขาจะนำเงินไปใส่ในกองทุนทรัสต์เหล่านั้น และเงินนั้น … จะถูกนำไปใช้จ่ายค่าสิ่งของจำเป็น ใช้สำหรับเงินเดือนของบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงใช้สำหรับครู” เขากล่าวเสริม

cr: Aljazeera


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: