ข่าวเด่นวันนี้

:

พ่อแม่ร้อง จนท.รัฐไม่ออกสูติบัตรให้ เหตุตั้งชื่อลูกยาวเกินไป

ชื่อลูกยาวเกิน

สื่อข่าววต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็นรายงาน Arif Akba และ Suci Nur Aiysiah พ่อแม่คู่หนึ่งในอินโดนีเซีย ตัดสินใจเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ร้องขอกดดันเจ้าหน้าที่รัฐไม่ออกสูติบัตรให้แก่ลูกชายของตนที่ลืมตาดูโลกมากว่า 3 ปี เหตุตั้งชื่อลูกยาวเกินไป โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกใบสูติบัตรให้แก่เด็กได้ เนื่องจากชื่อของเด็กนั้นยาวเกินไปที่จะกรอกลงในเอกสารของทางราชการได้

ไม่ออกสูติบัตรให้

ชื่อเต็มของเด็กรายนี้ก็คือ Rangga Madhipa Sutra Jiwa Cordosega Akre Askhala Mughal Ilkhanat Akbar Sahara Pi-Thariq Ziyad Syaifudin Quthuz Khoshala Sura Talenta แต่ส่วนใหญ่แล้วทางครอบครัวเรียกลูกชายคนนี้ว่า คอร์โด Arif อธิบายชื่อเต็มของลูกชายที่ประกอบด้วย 19 คำ 115 ตัวอักษร ว่า บางส่วนเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อารยธรรมอิสลาม และเกิดจากการหารือกับ Mujoko Zahid ลุงของเขา ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรม

ตั้งชื่อลูก

เจ้าหน้าที่อธิบายการตัดสินใจปฏิเสธคำขอของ 2 สามีภรรยา ว่าอยู่บนพื้นฐานของข้อจำกัดทางจำนวนตัวอักษรในเอกสารราชการ ซึ่งรองรับชื่อของเด็กชายได้แค่ราว ๆ ครึ่งหนึ่งเท่านั้น Arif และภรรยายังเหลือเวลาอีก 2 ปีเศษสำหรับขอเอกสารราชการดังกล่าวที่จำเป็นสำหรับพาลูกชายเข้าโรงเรียน สื่อมวลชนท้องถิ่นแสดงความหวังว่า Arif และภรรยา จะได้ยอมตั้งชื่อลูกโดยหั่นชื่อลูกชายให้สั้นลง แต่ยังคงเป็นชื่อเพราะ ๆ เนื่องจากแม้ทางการจะอนุญาตให้ใช้ชื่อดังกล่าว แต่เด็กชายก็อาจประสบความยุ่งยากอีกมากมายในอนาคต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: