ข่าวเด่นวันนี้

:

การรับมือโควิด-19 ความล้มเหลวด้านสาธารณสุขที่ร้ายแรงที่สุดของอังกฤษ

       โควิด-19 ในอังกฤษ

       สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน รายงานของสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษระบุว่าความล้มเหลวของสหราชอาณาจักรในการหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 ในอังกฤษ ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในความล้มเหลวด้านสาธารณสุขที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา แนวทางของรัฐบาลซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักวิทยาศาสตร์คือ พยายามจัดการสถานการณ์และบรรลุภูมิคุ้มกันแบบหมู่โดยปล่อยให้มีการติดเชื้อ ส่งผลให้การเริ่มมาตรการล็อคดาวน์ครั้งแรกล่าช้า และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต แต่รายงานของกลุ่มข้ามพรรคกล่าวว่ามีเรื่องประสบความสำเร็จเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระดมฉีดวัคซีน

   โดยอธิบายแนวทางทั้งหมด ตั้งแต่การวิจัยและพัฒนาไปจนถึงการเปิดตัววัคซีนว่า เป็น "หนึ่งในความคิดริเริ่มที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร"

   ผลการวิจัยมีรายละเอียดอยู่ในรายงานที่รอคอยมานาน จากคณะกรรมการด้านสุขภาพและการดูแลสังคม และคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากทุกฝ่ายร่วมอยู่ด้วย

   ในรายงาน 150 หน้า คณะกรรมการได้รายงานครอบคลุมความสำเร็จและความล้มเหลวที่หลากหลายตลอดช่วงการระบาดใหญ่ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 150,000 คนจนถึงปัจจุบัน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอธิบายว่าเป็น "ความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในยามสงบ" เป็นเวลากว่าศตวรรษ

   สมาชิกรัฐสภา เจเรมี ฮันท์ และเกร็ก คลาร์ก ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการ กล่าวว่า ธรรมชาติของการระบาดใหญ่หมายความว่า "เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดการทุกอย่างได้อย่างถูกต้อง"

   “สหราชอาณาจักรได้รวมความสำเร็จครั้งใหญ่กับความผิดพลาดครั้งใหญ่ การเรียนรู้จากทั้ง 2 สิ่งเป็นสิ่งสำคัญ” พวกเขากล่าวเสริมในแถลงการณ์ที่มาพร้อมกับรายงาน

   โฆษกรัฐบาลกล่าวว่าจะมีการเรียนรู้บทเรียน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจะมีการไต่ต่อหน้าสวนสาธารณะอย่างเต็มรูปแบบในปีหน้า เขาเสริมว่า: "เราไม่เคยเบือนหน้าหนีจากการดำเนินการที่รวดเร็วและเด็ดขาด เพื่อช่วยชีวิตและปกป้องระบบสาธารณสุขของเรา ซึ่งรวมถึงการแนะนำข้อจำกัดและการล็อกดาวน์”

   "ด้วยความพยายามร่วมกันของชาติ เราจึงหลีกเลี่ยงการรักษาในโรงพยาบาลล้นหลามได้" แต่ Jonathan Ashworth รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเงาของพรรคกล่าวว่า การค้นพบนี้ “เลวร้าย” และแสดงให้เห็นว่ามีการสร้าง “ข้อผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง” ได้อย่างไร คณะกรรมการไม่ได้พิจารณาขั้นตอนที่ดำเนินการโดยเวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และสกอตแลนด์เป็นรายบุคคล

cr: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: