ข่าวเด่นวันนี้

:

WHO จวก การฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นนั้น ผิดศีลธรรมและไม่ยุติธรรม

        ฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น

        สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน อธิบดีองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า การฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นในบางประเทศ ในขณะที่การฉีดวัคซีนทั่วแอฟริกาล่าช้านั้น “ผิดศีลธรรม”

   การฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศนั้น “ผิดศีลธรรม ไม่ถูกต้อง และไม่ยุติธรรม และมันต้องหยุด” เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวกับเบ็คกี แอนเดอร์สัน ของซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอังคาร

   "การเริ่มต้นการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น เป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่เราสามารถทำได้ในฐานะชุมชนระดับโลก มันไม่ถูกต้องและไม่ยุติธรรมเพราะเราจะไม่สามารถหยุดการระบาดใหญ่ได้ โดยไม่สนใจทั้งทวีป และทวีปที่ไม่มีกำลังการผลิตวัคซีนด้วยวิธีอื่น" เขาพูดว่า

   องค์การอนามัยโลกได้แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง แต่มีการคัดค้านอย่างยิ่งต่อการใช้วัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างแพร่หลาย จนกว่าผู้คนทั่วโลกจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในรอบแรก

   อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย โอเชียเนีย ต่างฉีดวัคซีนเข็มแรกให้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ในขณะที่มีเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในแอฟริกาเท่านั้นที่ได้รับวัคซีน เทดรอส กล่าว

    ในเดือนกันยายน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุญาตให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้มของไฟเซอร์สำหรับคนบางกลุ่มที่มีความเสี่ยง

   นอกจากนี้ European Medicine Agency (EMA) ได้สั่งให้ประเทศในสหภาพยุโรปออก "คำแนะนำอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยคำนึงถึงข้อมูลประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นใหม่ และข้อมูลความปลอดภัยที่จำกัด"

   EMA กล่าวว่าสำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันปกติ การให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน "อาจได้รับการพิจารณาอย่างน้อย 6 เดือนหลังจากเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป"

    ขณะนี้หน่วยงานกำลังประเมินข้อมูลเพื่อรองรับปริมาณการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับวัคซีน Moderna ด้วยเช่นกัน

cr: CNN / CNBC

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: