ข่าวเด่นวันนี้

:

วิลเลียม แชตเนอร์ นักบินอวกาศ ที่อายุมากที่สุดในโลก

      วิลเลียม แชตเนอร์

      สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน วิลเลียม แชตเนอร์ วัย 90 ปี ผู้โด่งดังจากบทกัปตันเคิร์กใน "Star Trek" ภาคแรก ได้นั่งบนยานอวกาศ suborbital ที่บินขึ้นไปแตะขอบอวกาศก่อนจะโดดร่มลงจอด ทำให้แชตเนอร์เป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุด ในการเดินทางไปอวกาศ

   แชตเนอร์เดินทางบนยานอวกาศ New Shepard ซึ่งเป็นยานอวกาศที่พัฒนาโดยบริษัทจรวด Blue Origin ของ Jeff Bezos และยานพาหนะชนิดเดียวกันที่พา Bezos ขึ้นสู่อวกาศในฤดูร้อนนี้ Bezos เป็นแฟน "Star Trek" มาตลอดชีวิต แชตเนอร์เป็นแขกรับเชิญในเที่ยวบินนี้ มีเพื่อนร่วมทีม 3 คนอยู่กับเขา: Chris Boshuizen ผู้ร่วมก่อตั้ง Planet Labs บริษัทดาวเทียม และผู้บริหารซอฟต์แวร์ Glen de Vries ซึ่งเป็นลูกค้าที่จ่ายเงินทั้งคู่ และ Audrey Powers รองประธานฝ่ายการปฏิบัติภารกิจและการบินของ Blue Origin

  นักบินอวกาศอายุมากที่สุดในโลก

 “สิ่งที่คุณมอบให้ผมคือประสบการณ์ที่ลึกซึ้งที่สุด ผมเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก มันพิเศษ” แชตเนอร์บอกกับ Bezos ที่ซาบซึ้งอย่างเห็นได้ชัดในทันทีหลังจากออกจากแคปซูล “ผมหวังว่าผมจะไม่ฟื้นจากสิ่งนี้ ผมหวังว่าผมจะสามารถรักษาสิ่งที่ผมรู้สึกได้ในตอนนี้”

   การเดินทางของพวกเขาไม่ได้เหมือนกับการเดินทางในอวกาศที่แชตเนอร์รับบทเป็นกัปตันในอาชีพการแสดงของเขา เที่ยวบินของ New Shepard ใช้เวลาเพียง 10 นาทีนับจากเครื่องขึ้นสู่เครื่องลงจอด และทำให้ผู้โดยสารอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักนาน 3 นาที

   กลุ่มติดอยู่ในแคปซูลที่อยู่บนยอดจรวด New Shepard สูง 60 ฟุตในเช้าวันพุธ หลังจากเกิดความล่าช้าที่เกี่ยวข้องกับลมหลายครั้ง เมื่อเวลา 09:51 น. ตามเวลาท้องถิ่น จรวดยิงเครื่องยนต์และคำรามผ่านความเร็วของเสียง กระโดดข้ามแคปซูลผ่าน Karman Line ซึ่งสูง 99.8 กิโลเมตร เป็นความสูงของเส้นหนึ่งเส้นที่ใช้กำหนดจุดเริ่มต้นของอวกาศ

   แชตเนอร์และผู้โดยสารคนอื่น ๆ คาดว่าจะได้รับประสบการณ์แรงโน้มถ่วงสูงถึง 5.5 Gs ซึ่งรู้สึกเหมือนมีน้ำหนักตัวกดทับทรวงอกถึง 5 เท่า ระหว่างการเดินทาง 3218.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อร่อนลงมา ร่มชูชีพจำนวนหนึ่งก็กางออกมาเหนือแคปซูลเพื่อชะลอความเร็วในการตกลง โดยเปลี่ยนจาก 321.8 กิโลกเมตรต่อชั่วโมงเป็น 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียงไม่กี่นาที

   แชตเนอร์ได้กลายเป็นสถิติใหม่ในฐานะบุคคลที่อายุมากที่สุดในการบินสู่อวกาศแบบ one-ups เมื่อ 3 เดือนที่แล้วเป้นของ Wally Funk วัย 82 ปีซึ่งเคยเป็นอดีตนักบินอวกาศฝึกหัด แต่ก่อนหน้านี้ถูกปฏิเสธไม่ให้มีโอกาสบินก่อนที่เธอจะเข้าร่วมกับ Bezos เที่ยวบินเดือนกรกฎาคม

   Star Trek

  เที่ยวบินของแชตเนอร์ถือเป็นครั้งที่ 2 ของสิ่งที่ Blue Origin หวังว่าจะมีการเปิดตัวการท่องเที่ยวในอวกาศจำนวนมาก นำลูกค้าที่ร่ำรวยและผู้แสวงหาความตื่นเต้นไปยังขอบของอวกาศ อาจเป็นสายธุรกิจที่ช่วยจัดหาเงินทุนให้กับโครงการอวกาศที่มีความทะเยอทะยานอื่น ๆ ของ Blue Origin ซึ่งรวมถึงการพัฒนาจรวดสูง 300 ฟุตที่ทรงพลังพอที่จะระเบิดดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรและลงจอดบนดวงจันทร์

   แต่การบินของแชตเนอร์เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสพาดหัวที่วาดภาพความวุ่นวายภายในที่ Blue Origin รวมถึงการลาออกของพนักงานระดับอาวุโสหลายครั้ง หลังจากบริษัทสูญเสียสัญญางานสำคัญของ NASA ให้กับ SpaceX ของ Elon Musk

   กลุ่มพนักงานปัจจุบันและอดีต 21 คนยังได้ร่วมลงนามในบทความที่กล่าวหาว่า Blue Origin มีสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่ "ลดทอนความเป็นมนุษย์" ซึ่งเต็มไปด้วยการกีดกันทางเพศ นอกจากนี้ยังอ้างว่า บริษัทได้สร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยและผู้เขียนเรียงความหลายคน "บอกว่าพวกเขาจะไม่บินด้วยยานพาหนะของ Blue Origin" การวิพากษ์วิจารณ์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังเน้นที่รูปแบบความเป็นผู้นำของ Bob Smith ซีอีโอของ Blue Origin ซึ่ง Bezos ได้แต่งตั้งเพื่อดำเนินกิจการในแต่ละวันของบริษัทในปี 2017

   Blue Origin ไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาด้านความปลอดภัย แต่บริษัทได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

   Powers รองประธาน Blue Origin ซึ่งจะขึ้นบินในวันพุธ ก็ตอบสนองต่อข้อกล่าวหาด้านความปลอดภัยในการให้สัมภาษณ์กับ Erica Hill ของซีเอ็นเอ็นในวันจันทร์ โดยกล่าวว่ารายงานไม่สามารถทำให้เธอหยุดความคิดที่จะขึ้นบิน

   “ฉันทำงานที่ Blue ในโครงการ Shepard ใหม่โดยเฉพาะในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา” เธอกล่าว "ทีมงานมืออาชีพและเพื่อนร่วมงานที่มากความสามารถมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดที่ฉันเคยร่วมงานด้วยตลอด 20 ปีในการบินอวกาศของมนุษย์ ต่างก็มุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการนี้อย่างปลอดภัย"

cr: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: