ข่าวเด่นวันนี้

:

ทำสำเร็จ! เกาหลีเหนือ เผยการทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ

ขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน เกาหลีเหนือกล่าวว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธใหม่จากเรือดำน้ำ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำนักข่าวของรัฐ KCNA รายงานเมื่อวันพุธ KCNA กล่าวว่าขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) ถูกปล่อยจากเรือดำน้ำ "8.24 Yongung" ซึ่งเป็นเรือลำเดียวกันที่ใช้ทดสอบ SLBM ลำแรกของเกาหลีเหนือในปี 2559 รายงานระบุว่า "มีเทคโนโลยีแนะนำการควบคุมขั้นสูงจำนวนมาก" รวมอยู่ในขีปนาวุธดังกล่าว ซึ่งจะ "มีส่วนสนับสนุนอย่างมากในการทำให้เทคโนโลยีการป้องกันประเทศของประเทศอยู่ในระดับสูง และเพิ่มความสามารถในการปฏิบัติการใต้น้ำของกองทัพเรือของเรา" ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้รายงานการยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 1 ลูกในวันอังคาร ซึ่งพวกเขากล่าวว่าขีปนาวุธถูกยิงจากทะเลใกล้กับเมืองท่าซินโป จังหวัดฮัมกย็อง เวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันอังคาร เมืองซินโปเป็นที่ตั้งของอู่ต่อเรือของเกาหลีเหนือ

 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะจัดการประชุมแบบปิดในวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับประเทศเกาหลีเหนือหลังการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด นักการทูตของสหประชาชาติที่มีความรู้เกี่ยวกับการประชุมกล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เปียงยางถูกห้ามไม่ให้ทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ อดัม เมาท์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกันในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเคยทดสอบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แม้จะอ้างว่าพวกเขาสามารถยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำได้มาเป็นเวลาหลายปีแล้วก็ตาม เมาท์กล่าวว่าเกาหลีเหนือมองว่า ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำเป็นอีกวิธีหนึ่งในการก้าวข้ามระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐและพันธมิตร โดยเฉพาะเกาหลีใต้และญี่ปุ่น “พวกเขากังวลว่าระบบป้องกันขีปนาวุธของเรา จะทำให้ความสามารถในยิงขีปนาวุธของพวกเขาเป็นโมฆะ” เขากล่าว

เกาหลีเหนือ

แต่เมาท์เสริมว่า ขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำนั้นแค่มีปรสิทธิภาพพอ ๆ กับเรือที่บรรทุกพวกมัน และกองทัพสหรัฐล้ำหน้ามากกว่าที่จะเอาเรือดำน้ำเสียงดังของเกาหลีเหนือมาเทียบกัน “จุดเชื่อมโยงที่อ่อนแอในโครงการขีปนาวุธใต้น้ำของพวกเขาคือเรือดำน้ำ และนั่นเป็นความท้าทายทางเทคนิคอย่างใหญ่หลวงสำหรับชาวเกาหลีเหนือ” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าเรือของเปียงยางนั้นเทียบไม่ได้ ประสิทธิภาพของขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำนั้นเป็น "ความสามารถที่ซ้ำซ้อน"

 

สัญญาณบนคาบสมุทรเกาหลีการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคาร มีขึ้นหลังจากสัปดาห์แห่งความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเห็นถึงความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างเปียงยางและโซลพร้อม ๆ กับการเพิ่มขีดความสามารถทางทหาร เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เปียงยางตกลงที่จะเปิดการสื่อสารอย่างเป็นทางการกับโซลอีกครั้ง ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้พูดคุยกันในสายสื่อสารร่วมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนจะมีการการทดสอบขีปนาวุธ เจ้าหน้าที่กระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้กล่าว แต่เกาหลีเหนือไม่ได้หารือเกี่ยวกับการปล่อยขีปนาวุธในระหว่างการโทร

 ทดสอบขีปนาวุธ

เกาหลีเหนือยังได้เร่งโปรแกรมการทดสอบอาวุธของตนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกชนิดใหม่ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร กองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐกล่าวว่า ได้รับทราบการปล่อยขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ และจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรในภูมิภาคเพื่อติดตามสถานการณ์ “สหรัฐประณามการกระทำเหล่านี้ และเรียกร้องให้เกาหลีเหนืองดเว้นจากการกระทำที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นคงใด ๆ เพิ่มเติม” ถ้อยแถลงระบุ โดยอ้างถึงเกาหลีเหนือโดยใช้ชื่อทางการ "ความมุ่งมั่นของสหรัฐต่อการป้องกันประเทศ (เกาหลีใต้) และญี่ปุ่น ยังคงเหนียวแน่น"

 

ภาพ: KCNA VIA REUTERS

อ้างอิง: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: