ข่าวเด่นวันนี้

:

เปิดทำการอีกครั้ง! ตาลีบัน ให้เด็กหญิงอัฟกัน กลับไปเรียนที่ รร.ได้เร็วๆนี้

ตาลีบัน

สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน โฆษกกระทรวงมหาดไทยของตาลีบันบอกกับอัลจาซีราว่า โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอัฟกานิสถานจะเปิดทำการอีกครั้งใน "ในเวลาอันสั้น" กระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานกล่าวว่า เด็กผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้กลับไปโรงเรียนมัธยมในไม่ช้า Saeed Khosty โฆษกกระทรวงมหาดไทยบอกกับอัลจาซีราเมื่อวันอาทิตย์ว่า กระทรวงศึกษาธิการจะประกาศกำหนดเวลาที่แน่นอนอีกที

 

“จากความเข้าใจและข้อมูลของฉัน ในเวลาอันสั้นมหาวิทยาลัยและโรงเรียนทั้งหมดจะเปิดการเรียนการสอนขึ้นอีกครั้ง และเด็กหญิงและหญิงอัฟกันทั้งหมดจะกลับไปโรงเรียนและทำงานสอนของพวกเขา” เขากล่าว หลังจากการยึดครองอัฟกานิสถานของตาลีบัน เด็กสาววัยรุ่นได้รับคำสั่งให้อยู่บ้านและงดไปโรงเรียนจนกว่าจะมีการสร้าง "สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ปลอดภัย" แต่เด็กชายทุกระดับชั้นและเด็กหญิงวัยประถมได้รับคำสั่งให้กลับไปเรียนที่โรงเรียนได้ การกีดกันเด็กผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าทำให้ความกลัวรุนแรงขึ้นว่า กลุ่มตาลีบันอาจหวนคืนสู่การปกครองแบบเข้มงวดของพวกเขาแบบในช่วงทศวรรษ 1990 เมื่อผู้หญิงและเด็กผู้หญิงถูกห้ามอย่างถูกกฎหมายจากการศึกษาและการจ้างงาน Khosty “ระบุว่าใกล้จะถึงแล้วที่เด็กหญิงในโรงเรียนมัธยมศึกษาและครูหญิงของพวกเธอจะกลับมาเรียนและสอนในไม่ช้า” สเตฟานี เดคเกอร์ แห่งอัลจาซีรารายงานจากคาบูล

หญิงอัฟกัน

“นี่คือสิ่งที่เราได้ยินจากกลุ่มตาลีบันตั้งแต่พวกเขาเข้ายึดอำนาจ ใช่ พวกเธอกำลังจะกลับมา แต่มันต้องใช้เวลา และแน่นอนว่านั่นทำให้เด็กผู้หญิงจำนวนมากต้องเสียโอกาสไป” เธอกล่าว “พวกเธอต้องการกลับไปโรงเรียน พวกเธอต้องการเรียนต่อ นี่เป็นหนึ่งในความต้องการของประชาคมระหว่างประเทศ สำหรับกลุ่มตอลิบานในการปกป้องและปกป้องสิทธิของเด็กหญิงและผู้หญิงในการไปโรงเรียนและทำงาน” เมื่อกลุ่มตาลีบันเข้ายึดอำนาจในเดือนสิงหาคม กลุ่มติดอาวุธสัญญาว่าจะรักษาสิทธิของเด็กหญิงและผู้หญิง แต่การกระทำดังกล่าวทำให้ประชาคมระหว่างประเทศกังวล ตาลีบันได้ส่งสัญญาณที่หลากหลายเกี่ยวกับผู้หญิงที่กลับมาทำงานในหน่วยงานของรัฐ และได้บังคับให้มหาวิทยาลัยต้องออกนโยบายเกี่ยวกับการแบ่งแยกเพศเพื่อเปิดสอนอีกครั้ง

 

นอกจากนี้ยังระบุชื่อคณะรัฐมนตรีชายล้วน โดยระบุว่าอาจรวมผู้หญิงในภายหลังได้ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เมื่อต้นเดือนนี้ประณามการผิดคำมั่นสัญญาของตาลีบันต่อผู้หญิงและเด็กหญิงชาวอัฟกัน และเรียกร้องให้กลุ่มปฏิบัติตามพันธกรณี ภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมระหว่างประเทศ “คำสัญญาที่ผิดสัญญานำไปสู่ความฝันที่แตกสลายสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงในอัฟกานิสถาน” เลขาธิการสหประชาชาติกล่าว “ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงต้องเป็นศูนย์กลางของความสนใจ” การเพิกถอนสิทธิสตรีของกลุ่มตาลีบัน ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากกาตาร์และปากีสถาน ซึ่งเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศมีส่วนร่วมกับกลุ่มตาลีบัน ในการแถลงข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล ธานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ กล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างยิ่งที่กลุ่มตาลีบันถอยหลังในบางขั้นตอน”

 อัฟกัน

อัล ธานี กล่าวว่า กาตาร์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพสำนักงานการเมืองของกลุ่มตาลีบัน ควรถูกใช้เป็นแบบอย่างสำหรับการบริหารสังคมมุสลิม “ระบบของเราเป็นระบบอิสลาม [แต่] เรามีผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในวัยทำงาน ในรัฐบาล และในระดับอุดมศึกษา” ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถานกล่าวว่าแม้ว่าเขาจะสงสัยว่ากลุ่มตาลีบันจะสั่งห้ามการศึกษาของเด็กผู้หญิงโดยเด็ดขาดอีกครั้ง แต่กลุ่มควรได้รับการเตือนว่าอิสลามจะไม่ยอมให้สิ่งนี้เกิดขึ้นอีก “ความคิดที่ว่าผู้หญิงไม่ควรได้รับการศึกษาไม่ใช่เพราะศาสนาอิสลาม มันไม่เกี่ยวอะไรกับศาสนา” ข่านบอกกับสื่อบีบีซี

 

ภาพ: David Mark – Pixabay

อ้างอิง: Aljazeera


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: