ข่าวเด่นวันนี้

:

อังกฤษยอดโควิดเริ่มพุ่ง เตรียมนำมาตรการโควิดกลับมาใช้

โควิดอังกฤษ
สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน หัวหน้าหน่วยงานระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของอังกฤษเตือนว่า อาจมีการนำมาตรการบางอย่างเกี่ยวกับการป้องกันโควิด-19 ที่จะต้องถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งในทันที เพื่อป้องกันยอดโควิดอังกฤษที่จะเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว NHS กล่าวว่าควรใช้กลยุทธ์สำรอง "แผน B " ของรัฐมนตรี รวมถึงการสวมหน้ากากปกปิดใบหน้า ที่จะต้องบังคับใช้ในพื้นที่แออัดและพื้นที่ปิด ผู้ป่วยในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ผู้เสียชีวิตยังต่ำกว่าจุดสูงสุดในฤดูหนาว รัฐบาลกล่าวว่า "ไม่มีแผน" สำหรับมาตรการป้องกันโควิดเพิ่มเติม แต่กำลัง "จับตาดูข้อมูลอย่างใกล้ชิด"

 

จำนวนผู้ป่วยโควิดรายวันเพิ่มขึ้นสูงกว่า 40,000 รายติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 43,738 รายเมื่อวันอังคาร บันทึกผู้เสียชีวิตอีก 223 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม แม้ว่าตัวเลขรายวันมักจะมากกว่าในวันอังคาร แผน A ของรัฐบาลสำหรับการรับมือกับโควิดในอังกฤษในช่วงฤดูหนาวนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยมีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับผู้คนประมาณ 30 ล้านคน มีวัคซีนแบบฉีดเพียงครั้งเดียวสำหรับเด็กอายุ 12 ถึง 15 ปีที่มีสุขภาพแข็งแรง และผู้คนได้รับการแนะนำให้สวมหน้ากาก ในสถานที่แออัด

 

หากมาตรการเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะป้องกัน "แรงกดดันที่ไม่ยั่งยืน" ต่อการทำงานของ NHS ก็ถือว่าขั้นตอนเช่นการสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าในบางสถานการณ์ การขอให้ผู้คนทำงานจากที่บ้านและแนะนำวัคซีนพาสปอร์ตถือเป็นส่วนหนึ่งของแผน B แมทธิว เทย์เลอร์ หัวหน้าหน่วยงานระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์กรบริการสุขภาพ กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการพิเศษเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โรงพยาบาลต้องรับมือผู้ป่วยโควิดอังกฤษ จนล้นมือ " NHS กำลังเตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาวที่ท้าทายที่สุดเท่าที่เคยมีมา" เขากล่าว “ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องประกาศใช้แผน B ของกลยุทธ์โดยไม่ต้องรีรอ เพราะหากไม่มีการดำเนินการล่วงหน้า เราเสี่ยงที่จะสะดุดเข้าสู่วิกฤตฤดูหนาว” รัฐมนตรี “ไม่ควรรอให้การติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น และแรงกดดันของระบบสาธารณสุขอย่าง NHS ให้สูงเสียดฟ้า ก่อนที่จะส่งสัญญาณเตือนตื่นตระหนก” เขากล่าวเสริม

โควิด

ไม่น่าแปลกใจที่ผู้นำ NHS เตือนเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างมากข้างหน้า ด้วยความเสี่ยงของ "วิกฤตฤดูหนาว" บางคนอาจรู้สึกว่าเป็นการป้องกันที่คุ้นเคย และการบริการด้านสุขภาพของประเทศมักจะน่ากังวลในช่วงก่อนฤดูหนาว แต่ความสำคัญของการแทรกแซงนี้โดย NHS ก็คือว่ามันเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ Downing Street ได้ยกเลิกแผน B ในขั้นตอนนี้และกล่าวว่าคณะรัฐมนตรียังไม่ได้มีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ หน่วยงาน NHS กำลังหารือกับรัฐมนตรี โดยแนะนำในรัฐบาลทำการทดสอบที่สำคัญสำหรับการดำเนินการตามแผน B ในอังกฤษ - ความเป็นไปได้ที่ NHS จะอยู่ภายใต้แรงกดดันเนื่องจากผู้ป่วยล้นมือ - ที่เริ่มมีเข้ามาบ้างแล้ว

 

ความกังวลเกี่ยวกับความเร็วของการระดมวัคซีนเข็มกระตุ้น และการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของยอดโควิด และจำนวนโรงพยาบาลที่อยู่ในสถานะสีเหลืองเพิ่มขึ้น รัฐมนตรีจะโต้แย้งว่าต้องใช้เวลามากขึ้นในการประเมินข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจครั้งใหญ่เกี่ยวกับข้อจำกัดที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของคนทั้งประเทศ แต่พวกเขายอมรับว่าตอนนี้พวกเขาจะคอย "จับตาดูอย่างใกล้ชิด" กับจำนวนผู้ป่วยโควิดที่เพิ่มขึ้น NHS ยังได้เรียกร้องให้มีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ให้บริการแนวหน้า - สิ่งที่เรียกว่า "แผน B plus" ซึ่งอาจรวมถึงการกระตุ้นให้ผู้คนรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 เข้าพบการนัดหมายฉีดวัคซีนอย่างตรงเวลา หรือแม้แต่กระตุ้นอาสาที่จะสนับสนุนการทำงานของ NHS ความต้องการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน บอกกับคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารว่า สหราชอาณาจักรกำลังเผชิญกับ "วิกฤติฤดูหนาวที่ยากลำบาก"โฆษกของเขากล่าวว่า "ไม่มีแผน" ที่จะใช้มาตรการฉุกเฉินของแผน B แต่เสริมว่า: "เห็นได้ชัดว่าเรากำลังจับตาดูอัตรายอดผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างใกล้ชิด" ข้อความที่สำคัญที่สุดสำหรับสาธารณะคือ "ความสำคัญอย่างยิ่งของโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นและแน่นอนว่าสำหรับเด็กเหล่านั้นที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะออกมาและรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของเรา" โฆษกกล่าว ค่าเฉลี่ยของผู้ป่วยโควิดรายใหม่เป็นเวลา 7 วันในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นจากประมาณ 34,000 รายต่อวันในช่วงต้นเดือนตุลาคม เป็น 44,145 รายต่อวัน และจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั่วสหราชอาณาจักรที่ติดเชื้อโควิดก็เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งสัปดาห์ จาก 7,039 คนในวันที่ 11 ตุลาคม เป็น 7,749 คนในวันจันทร์ (18 ตุลาคม) จำนวนผู้เสียชีวิตภายใน 28 วันจากผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกที่รายงานเมื่อวันอังคารนั้น สูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม ถึงแม้ว่าการรายงานที่ล่าช้าในช่วงสุดสัปดาห์จะมีตัวเลขสูงขึ้นในวันอังคาร

 

เมื่อวันอังคารที่ ไอร์แลนด์เหนือได้ประกาศแผนฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวของตัวเอง ซึ่งการสวมหน้ากากปกปิดใบหน้ายังคงเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายในพื้นที่ในร่มและที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน รัฐบาลเวลส์ได้กำหนดแผนสำหรับฤดูหนาวไว้ก่อนหน้านี้ โดยนายมาร์ค เดรกฟอร์ด รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า คริสต์มาสปีนี้มีแนวโน้มว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติมากขึ้น สกอตแลนด์ได้กำหนดกลยุทธ์การฉีดวัคซีนในช่วงฤดูหนาว และมีมาตรการอยู่แล้ว เช่น ข้อกำหนดในการพิสูจน์สถานะการฉีดวัคซีนที่ไนท์คลับและการสวมหน้ากากอนามัยในโรงเรียน ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเขากำลังติดตามผู้สืบเชื้อสายพันธุ์ใหม่ของเชื้อโควิด เดลต้า ซึ่งทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม Downing Street กล่าวว่า "ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่นี้แพร่ระบาดได้ง่ายกว่า"

 

ภาพ: Freepik
อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: