ข่าวเด่นวันนี้

:

เตือน! WHO ชี้การระบาดโควิด-19 จะลากยาวไปนานกว่า 1 ปี

การระบาดโควิด
สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน การระบาดใหญ่ของโควิดจะ "ดำเนินต่อไปนานกว่า 1 ปี" เพราะประเทศยากจนไม่ได้รับวัคซีนที่จำเป็น องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าว ดร.บรูซ เอิลเวิร์ด ผู้นำอาวุโสของ WHO กล่าวว่า วิกฤตการณ์โควิด-19 อาจ "ลากยาวเข้าสู่ปี 2022 ได้อย่างง่ายดาย" ประชากรในแอฟริกาน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เทียบกับ 40เปอร์เซ็นต์ในทวีปอื่น ๆ ส่วนใหญ่ สหราชอาณาจักรได้ส่งมอบวัคซีนมากกว่า 10 ล้านโดสให้กับประเทศที่ขาดแคลน ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาควัคซีนทั้งหมด 100 ล้านโดส ดร. เอิลเวิร์ด เรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวยสละตำแหน่งของพวกเขาในคิวสำหรับวัคซีน เพื่อให้ บริษัทยาสามารถจัดลำดับความสำคัญของประเทศที่มีรายได้ต่ำที่สุดแทน เขากล่าวว่าประเทศที่ร่ำรวยจำเป็นต้อง "ตรวจนับสินค้า" ที่พวกเขามีอยู่ด้วยภาระผูกพันในการบริจาคของพวกเขา ในการประชุมสุดยอดเช่นการประชุม G7 ที่เซนต์ไอฟส์ในฤดูร้อนนี้

 

“ผมบอกได้เลยว่าเราไม่ได้อยู่บนเส้นทางในการจบการระบาดโควิด” เขากล่าว “เราจำเป็นต้องเร่งดำเนินการจริง ๆ หรือคุณรู้อะไรไหม โรคระบาดครั้งนี้จะดำเนินต่อไปนานกว่าที่ควรจะเป็น ถึง 1 ปี” The People's Vaccine ซึ่งเป็นพันธมิตรเพื่อการกุศล ได้เปิดเผยตัวเลขใหม่ที่บ่งชี้ว่า เพียง 1 ใน 7 ของปริมาณวัคซีนจากที่บริษัทยาและประเทศร่ำรวยให้คำมั่นสัญญา กำลังไปถึงจุดหมายปลายทางในประเทศที่ยากจนกว่า วัคซีนโควิดส่วนใหญ่จะมีการฉีดในประเทศที่มีรายได้สูงหรือรายได้ปานกลางระดับสูง แอฟริกามีสัดส่วนเพียง 2.6 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณัคซีนที่ฉีดทั่วโลก กลุ่มการกุศล ซึ่งรวมถึง Oxfam และ UNAids ยังวิพากษ์วิจารณ์แคนาดาและสหราชอาณาจักรในการจัดหาวัคซีนสำหรับประชากรของตนเองผ่านโครงการ Covax ซึ่งเป็นโครงการระดับโลกที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติเพื่อแจกจ่ายวัคซีนอย่างเป็นธรรม ตัวเลขอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นว่าเมื่อต้นปีนี้ สหราชอาณาจักรได้รับวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ 539,370 โดส ในขณะที่แคนาดารับแอสตร้าเซเนกาน้อยกว่า 1 ล้านโดสจากโครงการ แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Covax คือทุกประเทศจะสามารถได้รับวัคซีนจากแหล่งรวมของตน รวมทั้งประเทศที่ร่ำรวยด้วย แต่ประเทศ G7 ส่วนใหญ่ตัดสินใจระงับการรับวัคซีน เมื่อพวกเขาเริ่มทำข้อตกลงแบบตัวต่อตัวกับบริษัทยา

โควิด

Rohit Malpani ที่ปรึกษาด้านสุขภาพระดับโลกของ Oxfam ยอมรับว่าแคนาดาและสหราชอาณาจักรมีสิทธิ์ทางเทคนิคในการรับวัคซีนผ่านเส้นทางนี้ โดยได้จ่ายให้กับกลไกของโครงการ Covax แต่เขากล่าวว่ายังคง "ไม่สามารถป้องกันข้อกล่าวหาทางศีลธรรมได้" เนื่องจากทั้งคู่ได้รับวัคซีนหลายล้านโดสผ่าน ข้อตกลงทวิภาคีของตนเอง "พวกเขาไม่ควรได้รับวัคซีนปริมาณเหล่านี้จาก Covax" เขากล่าว “ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้รับวัคซีนซ้ำซ้อน และหมายความว่าประเทศที่ยากจนกว่าซึ่งอยู่หลังคิวจะต้องรอนานขึ้น” รัฐบาลสหราชอาณาจักรชี้ให้เห็นว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มี "การเริ่มต้น" โครงการ Covax ในปีที่แล้วด้วยการบริจาค 548 ล้านปอนด์ รัฐบาลแคนาดากระตือรือร้นที่จะเน้นว่า ขณะนี้พวกเขาได้หยุดรับวัคซีนจากโครงการ Covax แล้ว Karina Gould รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศของประเทศกล่าวว่า "ทันทีที่เห็นได้ชัดว่าปริมาณวัคซีนที่เราได้รับผ่านข้อตกลงทวิภาคีจะเพียงพอสำหรับประชากรแคนาดา เราก็เปลี่ยนปริมาณที่เราจะได้รับจากโครงการ Covax กลับไปที่โครงการ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประเทศกำลังพัฒนา" เดิมโครงการ Covax ตั้งเป้าที่จะส่งมอบวัคซีน 2 พันล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ แต่จนถึงขณะนี้โครงการ Covax ได้จัดส่งวัคซีนไปแล้ว 371 ล้านโดส

 

ประเทศได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 998.5 ล้านโดส โดยเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนกาที่ผลิตโดย Serum Institute of India ในประเทศ “ผมขอร้องให้ชาวอินเดียที่ไม่ได้รับวัคซีนทุกคนได้รับวัคซีนอย่างรวดเร็ว และมีส่วนร่วมในเส้นทางการฉีดวัคซีนในประวัติศาสตร์ของเรา” Mandaviya กล่าวบน Twitter รัฐบาลต้องการให้ผู้ใหญ่อินเดีย 944 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนในปีนี้ ณ ตอนนี้ 75 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขาได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสและ 31 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว จนถึงขณะนี้ อินเดียรายงานผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 34.1 ล้านราย และผู้เสียชีวิตมากกว่า 452,000 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงการระบาดระลอกที่ 2 ของสายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ ระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า “ผู้คนจำนวนมากในอินเดียยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ภายในวันครบกำหนด แม้จะมีปริมาณวัคซีนเพียงพอ” กระทรวงสาธารณสุขกล่าวเมื่อวันอังคาร เนื่องจากการติดเชื้อรายใหม่ลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม จำนวนนการฉีดวัคซีนต่อวันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ล้านครั้งในเดือนนี้ หรือ 1 ใน 5 ของยอดสูงสุดของเดือนกันยายน แม้ว่ารัฐต่าง ๆ จะจับจองวัคซีนมากกว่า 100 ล้านโดสเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซเนกาในประเทศพุ่งสูงขึ้น แม้จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่น้อยในปัจจุบัน แต่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงได้กระตุ้นให้ผู้คนรับการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากเทศกาลที่ต่อเนื่องกัน นั่นหมายถึงการพบปะสังสรรค์ในครอบครัวและการซื้อสินค้าจำนวนมาก ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการระบาดโควิดระลอกใหม่

โควิด-19

ภาพ: Freepik

อ้างอิง: BBC / Aljazeera / CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: