ข่าวเด่นวันนี้

:

ฝ่ายค้านเรียกร้องรัฐบาลใช้แผน B รับมือยอดโควิดในอังกฤษที่พุ่งสูงขึ้น

        โควิดในอังกฤษ

      สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน พรรคการเมืองเรียกร้องให้รัฐบาลนำมาตรการแผน B มาใช้ในการแก้ไขปัญหาโควิดในอังกฤษ รวมถึงคำแนะนำในการทำงานจากที่บ้านและหน้ากากภาคบังคับ

   ราเชล รีฟส์ นายกรัฐมนตรีเงาของฝ่ายค้านยังบอกกับบีบีซีว่า โครงการระดมฉีดวัคซีน "หยุดชะงัก" และจำเป็นต้องใช้แผนการทำงานที่ดีขึ้น แต่อธิการบดี Rishi Sunak กล่าวว่าข้อมูลในปัจจุบันไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงตวามจำเป็น "การย้ายไปใช้แผน B ในทันที"

   มาตรการที่มีเป้าหมายเพื่อปกป้องระบบสาธารณสุขของอังกฤษ (NHS) จาก "แรงกดดันในการทำงาน" รวมถึงการบังคับใช้โควิดพาสปอร์ต

   แผน A ซึ่งกำลังดำเนินการเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดอยู่นั้น เกี่ยวข้องกับการเสนอการให้ฉีดวัคซีนห้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง การให้ฉีดวัคซีน 1 เข็มสำหรับเด็กอายุ 12 ถึง 15 ปีที่มีสุขภาพแข็งแรง และส่งเสริมให้ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19

   NHS และสมาคมการแพทย์อังกฤษเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เรียกร้องให้มีการนำข้อจำกัดบางอย่างกลับมาใช้ใหม่ในอังกฤษ ท่ามกลางยอดผู้ที่เชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น

   ในขณะเดียวกันในเวลส์ บรรดารัฐมนตรีจะต้องพิจารณาว่าจะขยายระยะเวลาการใช้บัตรผ่านโควิดสำหรับสถานที่จัดงานกิจกรรมในวงกว้างขึ้นหรือไม่

   นางรีฟส์บอกกับแอนดรูว์ มาร์โชว์ ของ BBC One ว่า "ฉันคิดว่าสิ่งแรกคือ รัฐบาลต้องทำงานมากกว่านี้เพื่อให้แผน A ประสบความสำเร็จ”

   "ถ้านักวิทยาศาสตร์บอกว่าควรที่จะทำงานจากที่บ้านและสวมหน้ากาก เราควรจะทำตามนั้น ดังนั้นมาทำให้แผน A ทำงานได้ดีขึ้นเพราะแผนการฉีดวัคซีนได้หยุดชะงัก และนำส่วนต่าง ๆ ของแผน B มาใช้”

   “แต่ยังมีสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในแผน A หรือแผน B ที่จำเป็นต้องทำ เช่น การจ่ายเงินชดเชยเมื่อลาป่วยตามกฏหมายตั้งแต่วันแรก และการทำระบบระบายอากาศที่ดีขึ้นในที่สาธารณะ”

   เมื่อถูกถามว่าควรจะแนะนำแผน B ออกมาใช้ในตอนนี้หรือไม่ เธอตอบว่า "ใช่ แต่อย่าปล่อยให้รัฐบาลเลิกใช้แผน A"

   โฆษกพรรคอนุรักษ์นิยมกล่าวว่า นับเป็นครั้งที่ 3 ที่พรรคแรงงานเปลี่ยนจุดยืนในแผน B ในเวลา 4 วัน ในการปรากฏตัวในโครงการเดียวกันนี้ นาย Sunak ถูกถามด้วยว่าถึงเวลาต้องนำแผนสำรองของรัฐบาลมาใช้หรือไม่

   “เรากำลังตรวจสอบทุกอย่าง แต่ในขณะนี้ข้อมูลไม่ได้บ่งชี้ว่าเราควรจะย้ายไปใช้แผน B ทันที แต่แน่นอนว่าเราจะจับตาดูสิ่งนั้นและแผนก็พร้อม” เขากล่าว

   นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า การนำโครงการหยุดงานกลับมาใช้ใหม่นั้น “ไม่อยู่ในแผนเพราะเราไม่คิดว่า จะต้องกำหนดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญในลักษณะที่เราต้องดำเนินการในปีที่แล้ว”

   เขาเสริมว่าการเปิดตัววัคซีนเป็น "แนวป้องกันแรก" และการรณรงค์สนับสนุนการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องผู้คนตลอดฤดูหนาว

   อแมนดา พริทชาร์ด ผู้บริหารระดับสูงของ NHS ของอังกฤษทวีตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า มีผู้ได้รับวัคซีนกระตุ้นมากกว่า 325,000 ครั้งในอังกฤษ ซึ่งเป็นตัวเลขรายวันที่มากที่สุดสำหรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

   ศ.อดัม ฟินน์ สมาชิกของคณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (JCVI) ของรัฐบาล กล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนนั้นยังไม่เพียงพอ "ที่จะควบคุมสิ่งต่าง ๆ ได้"

   “เราจำเป็นต้องใหเประชาชนได้รับการทดสอบอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้คนจำนวนมากในพื้นที่ปิด การสวมใส่หน้ากาก สิ่งเหล่านี้ต้องเกิดขึ้นหากเราจะหยุดการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อและควบคุมสิ่งต่าง ๆ ได้เร็วพอ เพื่อหยุดการล่มสลายของระบบสาธารณสุขที่แท้จริงในช่วงกลางฤดูหนาว” เขากล่าวกับ Trevor Phillips ของ Sky News เมื่อวันอาทิตย์

   เมื่อถูกถามว่ารัฐบาลควรย้ายไปใช้แผน B หรือไม่ เขาตอบว่า "ก็ควรเป็นอะไรที่ใกล้เคียงกับแผน B"

   พรรคลิเบอรัลเดโมแครตกล่าวว่า ดูเหมือนว่า "มีแนวโน้มมากขึ้น" ที่จะต้องมีการบังคับใช้ข้อ จำกัด ด้านโควิด-19 อีกครั้งเนื่องจาก "ความโกลาหลและการเพิกเฉยของรัฐบาล" ดร.แคทเธอรีน เฮนเดอร์สัน ประธานราชวิทยาลัยเวชศาสตร์ฉุกเฉิน บอกกับโปรแกรมแผนกฉุกเฉินว่า "กำลังดิ้นรนเพื่อรับมือการระบาด" โดยมีรถพยาบาลรอคิวอยู่เป็นจำนวนมากนอกโรงพยาบาล

อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: