ข่าวเด่นวันนี้

:

FDA หนุนฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กเล็กในสหรัฐ

       ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

   สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน คณะกรรมการรัฐบาลสหรัฐลงมติเสนอแนะ ควรฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่เด็กเล็กอายุ 5-11 ปี

   ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) สนับสนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าวเมื่อวันอังคาร ปูทางสำหรับการอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโควิดฉุกเฉินภายในไม่กี่สัปดาห์ ในเดือนกันยายน บริษัทกล่าวว่าข้อมูลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์นั้น ปลอดภัยสำหรับเด็กในกลุ่มอายุดังกล่าว สหรัฐได้เริ่มการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว การตัดสินใจครั้งล่าสุดนี้ส่งผลต่อเด็กประมาณ 28 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา การตัดสินใจขณะนี้รอการอนุมัติเพิ่มเติมจาก FDA และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) พวกเขาคาดว่าจะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเด็กเล็กในวันที่ 2 พฤศจิกายน ซึ่งหมายความว่าการฉีดวัคซีนสามารถเริ่มได้ในเร็ว ๆ นี้

   คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ FDA ระบุว่าประโยชน์ของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีมากกว่าความเสี่ยงด้านสุขภาพอื่น ๆ

   ข้อมูลการทดลองของบริษัทที่ส่งไปยังหน่วยงานกำกับดูแลในเดือนกันยายนกล่าวว่า การฉีดวัคซีนทำให้เกิดการตอบสนองภูมิคุ้มกันของแอนติบอดีที่ "แข็งแกร่ง" ในช่วงอายุดังกล่าว
เด็กอายุ 5 ถึง 11 ปีจะได้รับวัคซีน 1 ใน 3 ของปริมาณวัคซีนที่ผู้ใหญ่ได้รับ

   อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลยังต้องชั่งน้ำหนักความเสี่ยงของการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ยากของวัคซีนไฟเซอร์และวัคซีนโมเดอร์นา

   ข้อมูลอย่างเป็นทางการจากสหรัฐแสดงให้เห็นว่า เด็กอายุ 5-11 ปี 160 คนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่เริ่มระบาด โดยรวมแล้วประเทศนี้มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเกือบ 740,000 ราย
แต่มีคนนับล้านที่ติดเชื้อนี้ หลายพันคนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล นอกจากนี้สหรัฐยังรายงานว่า มีผู้ป่วยมากกว่า 5,000 รายที่เป็นโรคอักเสบที่หายาก ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อโควิด ซึ่งคร่าชีวิตเด็กไปแล้ว 46 ราย

   เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โมเดอร์นาประกาศว่าจะส่งข้อมูลการทดลองไปยังหน่วยงานกำกับดูแล หลังจากการศึกษาพบว่าวัคซีนโควิด-19 ของตัวเองสร้าง "การตอบสนองของแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์อย่างแข็งแกร่ง" ในเด็กอายุ 6-11 ปี

   สหราชอาณาจักรเพิ่งเริ่มการระดมฉีดวัคซีนสำหรับเด็กอายุ 12 ถึง 15 ปี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของประเทศแนะนำให้ฉีดวัคซีน 1 โดสสำหรับเด็กในกลุ่มอายุนั้น ถึงแม้ว่าวิธีการจะต่างกันในประเทศอื่น ๆ นี่เป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่อาจส่งผลต่อการฉีดวัคซีนในประเทศอื่น ๆ ไม่ใช่แค่ในสหรัฐ บางประเทศเช่นอิสราเอลได้แจ้งไปแล้วว่าพวกเขาวางแผนที่จะปฏิบัติตามสหรัฐ หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐได้ชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียอย่างรอบคอบ และกล่าวว่ามีเหตุผลที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับเด็กเล็ก แม้ว่าเด็กส่วนใหญ่ไม่น่าจะป่วยหนักหากติดเชื้อโควิด-19 แต่พวกเขาอาจยังคงติดเชื้อได้แม้ว่าจะไม่มีอาการก็ตาม วัคซีนสามารถช่วยหยุดพวกเขาจากการแพร่ไวรัสไปยังผู้อื่นได้ และเด็กเล็กบางคนยังสามารถป่วยด้วยโควิดได้ วัคซีนก็ป้องกันอาการป่วยนั้นได้เช่นกัน

โลกจะจับตาดูการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กเล็กอายุ 5 – 11 ปีและผลกระทบที่มีต่อการระบาดใหญ่

ไฟเซอร์ชี้วัคซีนโควิด-19 มีประสิทธิภาพในเด็กกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

   ซีเอ็นบีซี รายงาน - วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ปริมาณสำหรับเด็กมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเกือบ 91 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันการติดเชื้อตามอาการในเด็กอายุ 5 - 11 ปี ตามรายละเอียดการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ขณะที่สหรัฐพิจารณาให้เริ่มมีการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มอายุดังกล่าว

   การฉีดวัคซีนไฟเซอร์สามารถเริ่มได้ในต้นเดือนหน้า - โดยเด็กคนแรกที่ฉีดจะมีภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่ในวันคริสต์มาส - หากหน่วยงานกำกับดูแลดำเนินการฉีดวัคซีนต่อไป
รายละเอียดการศึกษาของไฟเซอร์ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์เมื่อวันศุกร์

   โดยในวันนี้ FDA ได้อนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนในเด็ก 5 – 11 ปีแล้ว ต่อไปศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจะตัดสินใจขั้นสุดท้าย ว่าใครควรได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน
การฉีดวัคซีนไฟเซอร์แบบเต็มโดสได้รับอนุญาตแล้วสำหรับทุกคนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป แต่กุมารแพทย์และผู้ปกครองจำนวนมากกำลังรอการคุ้มครองสำหรับเด็กเล็กอย่างใจจดใจจ่อ เพื่อยับยั้งการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ติดต่อได้ง่าย และช่วยให้เด็ก ๆ ได้กลับไปเรียนในโรงเรียน

อ้างอิง: BBC / CNBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: