ข่าวเด่นวันนี้

:

อนามัยโลกการอนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 ของอินเดีย

       

      สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นบีซีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 3 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ‘โคแวกซิน’ (Covaxin) ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท  Bharat Biotech ‘ภารัต ไบโอเทค’ (Bharat Biotech) ผู้ผลิตยารายใหญ่ของประเทศอินเดีย ได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแล้ว

   องค์การอนามัยโลกทวีตว่ากลุ่มที่ปรึกษาทางเทคนิคได้วินิจฉัยว่า ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของอินเดียหรือที่เรียกว่า “โคแวกซิน” (Covaxin) มีค่ามากกว่าความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นไปตามมาตรฐานของ WHO ในการป้องกันโรคโควิด-19

   การตัดสินใจล่าช้าเนื่องจากกลุ่มที่ปรึกษาขอคำชี้แจงเพิ่มเติมจาก Bharat Biotech ก่อนที่จะทำการประเมินความเสี่ยงและผลประโยชน์ขั้นสุดท้ายสำหรับการใช้วัคซีนตัวนี้ทั่วโลก

   กลุ่มที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างภูมิคุ้มกันของ WHO ยังแนะนำให้ฉีดวัคซีนโคแวกซินจำนวน 2 โดส โดยเว้นช่วงเวลา 4 สัปดาห์ในกลุ่มอายุ 18 ขึ้นไป คำแนะนำเหล่านี้สอดคล้องกับแนวทางของบริษัท โคแวกซินเป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยอินเดียรายแรกที่ได้รับอนุญาตจาก WHO

   “การอนุมัติฉุกเฉินของ WHO จะช่วยปรับปรุงความน่าเชื่อถือของโคแวกซิน และจะเพิ่มขีดความสามารถในการวิจัยของประเทศของเราในระดับโลก นอกจากนี้เราสามารถเห็นการใช้โคแวกซินอย่างแพร่หลายในประเทศอื่น ๆ ” นักวิเคราะห์ Khadayate กล่าวเสริม

cr: CNNข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: