ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้เชี่ยวชาญชี้ จุดจบโควิด-19 จะกลายเป็นโรคระบาดตามฤดูกาล

          โควิด-19

     สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน จุดจบการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่สหรัฐอเมริกา ดังนั้นก็เป็นเรื่องยากที่ทั่วโลกจะสามารถกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้อย่างสมบูรณ์

   แต่จะมีวันที่จะไม่มีการระบาดใหญ่อีกต่อไป เมื่อจำนวนผู้ป่วยไม่เกินความสามารถควบคุมอีกต่อไป และโรงพยาบาลก็ไม่มีความเสี่ยงสูงที่ผู้ป่วยจะล้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีลักษณะและรู้สึกเหมือนเป็นการระบาดของไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

   ดร.อาร์โนลด์ มอนโต ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน "ไม่มีแม้แต่การวัดผลใด ๆ เลย ทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของผู้สังเกตการณ์ และนั่นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา" และรักษาการประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ที่เกี่ยวข้องของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวกับซีเอ็นเอ็น

   “ดังนั้น ทั้งหมดนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ โดยทั่วไปแล้วจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด” มอนโตกล่าว "สิ่งที่แตกต่างออกไปคือวัคซีนของเรามีประสิทธิภาพมากกว่าที่เราคิด"

   ข่าวดี ตามคำกล่าวของมอนโต คือประสิทธิภาพของวัคซีน ข่าวร้ายมาพร้อมกับความร้ายแรงของไวรัสที่สามารถกลายพันธุ์และมีการพัฒนาให้รุนแรงขึ้น

   ไม่มีใครสามารถทำนายอนาคตของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ และการเกิดขึ้นของโควิดสายพันธุ์ใหม่ เช่น สายพันธุ์เดลต้า ได้เปลี่ยนวิถีการระบาด เขากล่าว

   "ด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการแพร่เชื้อ เมื่อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น ผมเรียกมันว่าขบวนพาเหรดของโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ ตอนนี้เราเห็นการแพร่ระบาดที่กว้างขวางมากขึ้น และการแพร่ระบาดที่สม่ำเสมอมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งทำให้การประกาศจุดจบของการระบาดใหญ่ยากขึ้น" มอนโตกล่าว "เพราะรูปแบบการแพร่ระบาดทั้งหมดเปลี่ยนไป และอาจมีจุดที่ยังไม่ผ่านคลื่นการระบาดแบบที่คนทั้งโลกได้ผ่านมาจริง ๆ "

cr: CNN

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: