ข่าวเด่นวันนี้

:

โควิดสายพันธุ์โอไมครอนแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างไร?

           โควิดสายพันธุ์โอไมครอน

          สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน โอไมครอนซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดของเชื้อโควิด-19 และยังเป็นไวรัสที่ที่จะถูกระบุว่าเป็น "สายพันธุ์ที่น่ากังวล" เร็วที่สุดโดยองค์การอนามัยโลก เนื่องจากมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในแอฟริกาใต้และมีการกลายพันธุ์ที่น่าหนักใจมากมาย

   การเกิดสายพันธุ์โอไมครอนขึ้นได้นำไปสู่การจำกัดการเดินทาง การประชุมระดับสูงของรัฐบาล และคำสัญญาโดยผู้ผลิตวัคซีนที่จะเริ่มดำเนินการผลิตวัคซีนเฉพาะสายพันธุ์ในกรณีดังกล่าว แต่มันมีหนทางอีกยาวไกลในการเข้ายึดครองการระบาดจากสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งเป็นสาสยพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลกในขณะนี้ และรายชื่อสายพันธุ์มากมายที่ในตอนแรกทำให้โลกหวาดกลัวก่อนที่จะตกลงมาจากรายชื่อสายพันธุ์ที่น่ากังวล อาจเป็นเครื่องเตือนใจว่าไวรัสนั้นคาดเดาไม่ได้

มาดูชื่อสายพันธุ์ของโควิด-19

   WHO กำหนดสายพันธุ์ของโควิด-19 เป็นสายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง ซึ่งหมายความว่าพวกมันดูอันตรายพอที่จะรับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดและการอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง - หรือเป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจหรือสายพันธุ์ที่อยู่ภายใต้การติดตาม ปัจจุบันมีเพียง 5 สายพันธุ์เท่านั้นที่ตรงตามคำจำกัดความของสายพันธุ์ที่น่ากังวล: อัลฟ่า เบต้า แกมมา เดลต้า และโอไมครอน

cr: CNN

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: