ข่าวเด่นวันนี้

:

เศร้า เด็กอัฟกัน 1,450 คนถูกอพยพไปยังสหรัฐอเมริกาโดยไม่มีพ่อแม่

 อพยพเด็กอัฟกัน    

    สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน หลังเหตุการณ์ตาลีบันเข้ายึดครองอัฟกานิสถาน มีเด็กอัฟกันกว่า 1,450 คนถูกอพยพไปยังสหรัฐอเมริกาโดยไม่มีพ่อแม่ไปด้วย และบางคนจะ 'ไม่มีวันได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอีก'และเด็กหลายร้อยคนที่ยังคงอยู่ในความดูแลของรัฐบาลสหรัฐ ยังคงถามคำถามที่ไม่มีใครรู้คำตอบ และหลายเดือนหลังจากที่พวกเขามาถึง ยังไม่ชัดเจนว่าเมื่อใด อย่างไร หรือแม้แต่บางครอบครัวของพวกเขาจะสามารถกลับมารวมกันได้อีกครั้ง

   ตัวเลขจำนวนมาก ซึ่งรายงานครั้งแรกโดยสำนักข่าวรอยเตอร์และอัปเดตเป็นตัวเลขล่าสุดโดยซีเอ็นเอ็นได้รับจากการตั้งถิ่นฐานใหม่ผู้ลี้ภัย เผยให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ร้ายแรงของการอพยพและผลที่ตามมา

   “มันน่าตกใจ... ความคิดที่ว่าตอนนี้มีเด็กกว่า 1,000 คนที่ไม่มีครอบครัว และอาจรู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกหวาดกลัว” ดร.ซาบรีนา เพอริโน กุมารแพทย์ชาวอัฟกันอเมริกันในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ หวังว่าจะเป็น พ่อแม่อุปถัมภ์ที่จะช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ได้

   เด็กหลายคนพยายามหนีออกจากอัฟกานิสถานไปกับครอบครัว แต่ก็ต้องถูกแยกจากกันท่ามกลางความวุ่นวายที่สนามบิน ผู้ให้การสนับสนุนกล่าว เด็กบางคนขาดการติดต่อกับพ่อแม่ระหว่างเหตุระเบิดที่สนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล และพ่อแม่ของพวกเขาบางคนก็ไม่รอดจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย 

   เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเด็ก 1,450 ส่วนใหญ่ที่ถูกพามาที่สหรัฐอเมริกาโดยไม่มีพ่อแม่ ได้รับการปล่อยตัวอย่างรวดเร็ว เพื่ออาศัยอยู่กับครอบครัวผู้อุปถัมภ์ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ ที่พวกเขาหนีมาด้วยหรือญาติ ๆ ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว บางคนได้กลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้งผ่านกระบวนการคัดกรองเร่งด่วนที่ฝ่ายบริหารของไบเดนสร้างขึ้นสำหรับเด็กอัฟกัน

   แต่เด็กประมาณ 250 คนยังคงอยู่ในความดูแลของรัฐบาลสหรัฐ ตามสถิติที่สำนักงานการตั้งถิ่นฐานใหม่ผู้ลี้ภัยได้มอบให้กับซีเอ็นเอ็นเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ให้การสนับสนุนกล่าวว่า เด็กส่วนใหญ่เหล่านั้นไม่มีสมาชิกในครอบครัวที่จะกลับมารวมกันตัวกันได้อีกในสหรัฐอเมริกา

   ครอบครัวและผู้สนับสนุนที่พูดคุยกับซีเอ็นเอ็นกล่าวว่า เด็ก ๆ ซึ่งได้ผ่านความเจ็บปวดมาแล้วจากสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญในอัฟกานิสถาน ตอนนี้กำลังอยู่ในบริเวณชายขอบและหมดหวังที่จะได้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในชีวิตของพวกเขา

cr: CNNข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: