ข่าวเด่นวันนี้

:

เอาจริง! แคนาดาเตรียมบทลงโทษคนไม่ฉีดวัคซีน หวังกระตุ้นประชาชน

ลงโทษคนไม่ฉีดวัคซีน
สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน เมืองควิเบกของแคนาดา ประกาศบทลงโทษคนไม่ฉีดวัคซีน เมื่อวันอังคารว่า ผู้อยู่อาศัยที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะต้องจ่ายค่าปรับในไม่ช้า ค่าปรับดังกล่าวจะเป็นช่องทางให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนมีส่วนสนับสนุนระบบสาธารณสุขที่ต้องภาระหนักเกินไปในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่ระบุ

 

“ตอนนี้ คนเหล่านี้ พวกเขาสร้างภาระที่หนักหนามากให้กับเครือข่ายการดูแลสุขภาพของเรา และฉันคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่ประชากรส่วนใหญ่ขอให้มีผลที่ตามมา” นายกรัฐมนตรีฟรองซัวส์ เลโกต์แห่งควิเบกกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร

 

“ยังเป็นคำถามเกี่ยวกับความเป็นธรรมสำหรับ 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่เสียสละ – และฉันคิดว่าเราเป็นหนี้พวกเขาในมาตรการแบบนี้” เขากล่าวเสริม ค่าปรับจะไม่นำไปใช้กับผู้ได้รับการยกเว้นทางการแพทย์และยังไม่มีการประกาศรายละเอียด อย่างไรก็ตามเลโกต์กล่าวว่า จำนวนเงินที่ต้องเรียกเก็บจะ "มีนัยสำคัญ"

 

ประชากรในควิเบกเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลควิเบกยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่ามีผู้ป่วยโควิดที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกี่รายที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ควิเบกประกาศว่าผู้อยู่อาศัยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือกัญชา Christian Dubé รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของควิเบก กล่าวในทวีตว่าหลังจากการประกาศ การนัดหมายการฉีดวัคซีนก็พุ่งสูงขึ้น

 

“ในเวลาเพียงไม่กี่วัน การนัดหมายสำหรับเข็มที่ 1 เพิ่มขึ้นจาก 1.5 พันรายต่อวันเป็นมากกว่า 6 พันรายเมื่อวานนี้ ขอบคุณทุกคนที่ตัดสินใจรับการฉีดวัคซีน ยังไม่สายเกินไปที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกของคุณ เพื่อป้องกันตัวเอง” Dubé กล่าว

 

ประชากรในควิเบกซึ่งเป็นเกือบ 1ใน 4 ของชาวแคนาดาทั้งหมดอาศัยอยู่ เป็นหนึ่งในจังหวัดแรกๆ ในแคนาดาที่เสนอวัคซีนพาสปอร์ต จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเพื่อรับประทานอาหารในร้านอาหาร ไปยิม หรือเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา และเมื่อเดือนที่แล้ว มีการกำหนดเคอร์ฟิวในตอนเย็นเป็นครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาตรการได้ผล 'บทลงโทษคนไม่ฉีดวัคซีน' ของควิเบกนำไปสู่การนัดหมายฉีดวัคซีนเข็มแรก

ไม่ฉีดวัคซีน

1 วันหลังจากเมืองควิเบกของแคนาดาประกาศว่าจะมีลงโทษทางการเงินแก่ผู้อยู่อาศัยที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขของจังหวัดกล่าวว่า การนัดหมายการฉีดวัคซีนเข็มแรกในวันพุธเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในไม่กี่ชั่วโมงหลังการประกาศ

 

"เป็นแรงกระตุ้น!" Christian Dube รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของควิเบกทวีตโดยระบุว่าการนัดหมายฉีดวัคซีนเข็มแรกของวันอังคารสูงที่สุดในรอบหลายวัน รัฐบาลควิเบกกล่าวว่าแม้ชาวควิเบเซอร์ที่เข้าเกณฑ์เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งครั้ง แต่ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนยังคงเป็นภาระต่อระบบสาธารณสุขของจังหวัด ในการบรรยายสรุปเรื่องโควิด-19 ในวันพุธ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดากล่าวว่าเขาจะไม่ชั่งน้ำหนักว่าบทลงโทษทางการเงินของควิเบกสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนนั้นเป็นนโยบายที่ดีหรือไม่ โดยกล่าวว่าเขาต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม ทรูโดเน้นย้ำว่าแคนาดามีข้อบังคับด้านวัคซีนที่เข้มงวดสำหรับผู้โดยสารของสายการบินและรถไฟ พนักงานของรัฐบาลกลาง และสถานที่ทำงานที่ควบคุมโดยรัฐบาลกลาง

 

“และสำหรับคนที่ยังลังเลหรือเลือกที่จะไม่รับวัคซีน พวกเขากำลังสูญเสียสิทธิพิเศษในการทำบางสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟหรือเครื่องบิน ไม่ว่าจะเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการก้าวไปข้างหน้ากับงานในที่สาธารณะ งานบริการ" ทรูโดกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธโดยยอมรับว่ามีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน


Jean-Yves Duclos รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแคนาดา กล่าวเสริมว่าในขณะที่บทลงโทษใหม่ในควิเบกไม่สามารถละเมิดกฎหมายด้านสุขภาพของแคนาดาได้ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นทางออกจากการแพร่ระบาด และคำสั่งเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในแคนาดา

 

“เรายังแสดงให้เห็นในระดับรัฐบาลกลางว่า วัคซีนต้องใช้งานได้ 99เปอร์เซ็นต์ของข้าราชการทั่วไปและเกือบ 99 เปอร์เซ็นต์ของข้าราชการในรัฐบาลกลางได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนหรือเร็ว ๆ นี้จะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน” Duclos กล่าวในการแถลงข่าวในออตตาวา ในวันพุธ

 

ควิเบกไม่ใช่เมืองแรกที่ดำเนินมาตรการดังกล่าวเพื่อส่งเสริมให้คนรับวัคซีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิตาลีได้กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หลักฐานการฉีดวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอิตาลีแล้ว และพนักงานทุกคนต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนหรือแสดงผลการตรวจดควิดเป็นลบก่อนเข้าทำงานตั้งแต่เดือนตุลาคม

 

พระราชกฤษฎีกาวัคซีนฉบับใหม่สำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปยกเลิกตัวเลือกในการตรวจโควิด-19 แทนที่จะรับวัคซีน บรรดาผู้ที่ปฏิเสธที่จะรับการฉีดวัคซีนเสี่ยงต่อการถูกปรับ 600-1,500 ยูโร (ประมาณ 22,814 – 57,035 บาท) แหล่งข่าวของรัฐบาลบอกกับซีเอ็นเอ็นในวันพฤหัสบดี

 

หลังจาก 5 วันพวกเขาจะสูญเสียเงินเดือน แต่จะไม่ถูกไล่ออกจากตำแหน่ง ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถได้รับเงินอีกครั้งหากได้รับการฉีดวัคซีน แหล่งข่าวกล่าว สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป และว่างงานหรือเกษียณอายุ จะถูกปรับ 100 ยูโร (ประมาณ 3,802 บาท) แหล่งข่าวกล่าว

 

2 วันหลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการใหม่ อิตาลีได้จดทะเบียนวัคซีนที่ฉีดให้ผู้ที่มีอายุ 50 ปีเพิ่มขึ้น 3 เท่าทุกวัน ฟรานเชสโก เปาโล ฟิกลิอูโล กรรมาธิการรณรงค์ฉีดวัคซีน กล่าวเมื่อวันเสาร์
นอกจากนี้ ออสเตรียยังได้ประกาศแผนบังคับใช้วัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 14 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนหน้า และผู้ที่อายุเกิน 60 ปีในกรีซจะต้องรับวัคซีนตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมเป็นต้นไป

 

ภาพ: Freepik (@freepik)
อ้างอิง: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: