ข่าวเด่นวันนี้

:

ครั้งแรกของโลก! ชายวัย 57 ผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจหมู นาน 7 ชม.

ปลูกถ่ายหัวใจหมู
สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน ชายชาวอเมริกันเป็นคนแรกในโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจหมูที่ดัดแปลงพันธุกรรม แพทย์บอกว่า เดวิด เบนเน็ตต์ (David Bennett) วัย 57 ปี ยังมีอาการปลอดภัยดี 3 วันหลังจากทำการผ่าตัดยาวนาน 7 ชั่วโมงในบัลติมอร์ การปลูกถ่ายหัวใจหมูถือเป็นความหวังสุดท้ายในการช่วยชีวิตนายเบนเน็ตต์ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าโอกาสในการมีชีวิตรอดในระยะยาวของเขาเป็นอย่างไร

 

“มันทางเลือกแค่ตายหรือทำการปลูกถ่าย” นายเบนเน็ตต์อธิบายหนึ่งวันก่อนการผ่าตัด “ฉันรู้ว่ามันเป็นทางเลือกที่ความหวังริบหรี่ แต่มันเป็นทางเลือกสุดท้ายของผม” เขากล่าว
แพทย์ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการแพทย์ของสหรัฐ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าว โดยถือว่านายเบนเน็ตต์อาจเสียชีวิตได้


เขาได้รับการพิจารณาว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะมนุษย์ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่แพทย์มักใช้เมื่อผู้ป่วยมีสุขภาพที่ย่ำแย่ สำหรับทีมแพทย์ที่ทำการปลูกถ่าย ถือเป็นจุดสูงสุดของการวิจัยที่ใช้เวลาหลายปีและสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนทั่วโลกได้ ศัลยแพทย์ Bartley Griffith กล่าวว่าการผ่าตัดจะทำให้โลก "เข้าใกล้การแก้ปัญหาการขาดแคลนอวัยวะ" ขึ้นอีกขั้น 17 คนต่อวันในสหรัฐอเมริกาเสียชีวิตเพื่อรอการปลูกถ่ายอวัยวะ โดยมีมากกว่า 100,000 คน รอรับบริจาคอวัยวะ

 หมู

ความเป็นไปได้ของการใช้อวัยวะของสัตว์ที่เรียกว่าการปลูกถ่ายซีโนทรานส์แพลนเทชันเพื่อตอบสนองความต้องการได้รับการพิจารณามานานแล้ว และการใช้ลิ้นหัวใจหมูในการปลูกถ่ายในมนุษย์ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม นายเบนเน็ตต์หวังว่าการปลูกถ่ายหัวใจหมูของเขาจะช่วยให้เขาดำเนินชีวิตต่อไปได้ เขาต้องนอนป่วยเป็นเวลา 6 สัปดาห์ก่อนถึงเวลาการผ่าตัด และติดอยู่กับเครื่องที่ช่วยชีวิตเขาหลังจากที่เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจระยะสุดท้าย

 

“ฉันหวังว่าจะได้ลุกจากเตียงหลังจากที่ฉันหายดีแล้ว”  มีรายงานว่านายเบ็นเน็ตต์กำลังหายใจได้ด้วยตัวเองในขณะที่ได้รับการเฝ้าระวังอย่างถี่ถ้วน แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปนั้นไม่ชัดเจน หมูที่ใช้ในการปลูกถ่ายได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อทำลายยีนหลายตัวที่อาจทำให้อวัยวะถูกปฏิเสธโดยร่างกายของนายเบนเน็ตต์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน

 


นายแพทย์ Griffith กล่าวว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างระมัดระวังและติดตามอาการของนายเบนเน็ตต์อย่างระมัดระวัง ในขณะที่ลูกชายของเขา เดวิด เบนเน็ตต์ จูเนียร์ บอกกับแอสโซซิเอตเต็ทเพรสว่าครอบครัวนี้ "ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป" แต่เขาเสริมว่า: "เขาตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่ทำและเขาตระหนักถึงความสำคัญของมันจริง ๆ " “เราไม่เคยทำเช่นนี้ในมนุษย์ และฉันคิดว่าเราให้ทางเลือกที่ดีกว่าแก่เขามากกว่าการรักษาเขาต่อไป” นายแพทย์ Griffith กล่าว แต่ [เขาจะมีชีวิตอยู่] ถึงกี่ วัน สัปดาห์ เดือน หรือปี ฉันก็ไม่รู้”

ปลูกถ่ายหัวใจ

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 ศัลยแพทย์ในนิวยอร์กประกาศว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตหมูให้เป็นมนุษย์ ในขณะนั้น การดำเนินการเป็นการทดลองที่ล้ำหน้าที่สุดในภาคสนามจนถึงปัจจุบัน ผู้รับไตเสียชีวิตด้วยภาวะสมองตาย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาได้รับความช่วยเหลือชีวิตเทียมแล้วและไม่มีทางฟื้นตัวขึ้นมาได้ไตมาจากหมูที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อหยุดไม่ให้ร่างกายเข้าใจว่ามันเป็น "สิ่งแปลกปลอม" และถูกปฏิเสธ

 

งานวิจัยนี้ยังไม่ได้ตรวจสอบหรือตีพิมพ์ แต่พวกเขามีแผนสำหรับเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านี่เป็นการทดลองที่ล้ำหน้าที่สุดในภาคสนาม การทดสอบที่คล้ายคลึงกันนี้เคยทำในสายพันธุ์ที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่ไม่ใช่ในมนุษย์ จนถึงขณะนี้ การใช้อวัยวะหมูในการปลูกถ่ายไม่ใช่แนวคิดใหม่ ลิ้นหัวใจหมูมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในมนุษย์ และอวัยวะของพวกมันก็เข้ากันได้ดีกับคนในเรื่องของขนาดที่ใกล้เคียงกัน

 

ในระหว่างการผ่าตัด 2 ชั่วโมงที่ศูนย์การแพทย์ Langone Health ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ศัลยแพทย์ได้เชื่อมต่อไตหมูของผู้บริจาคกับหลอดเลือดของผู้รับสมองที่ตาย เพื่อดูว่าไตจะทำงานได้ตามปกติหรือไม่เมื่อถูกปลูกถ่ายหรือจะถูกร่างกายปฏิเสธอวัยวะ ในอีก 2 วันครึ่งต่อจากนี้ พวกเขาได้เฝ้าติดตามไตอย่างใกล้ชิด โดยดำเนินการตรวจสอบและทดสอบหลายครั้ง

 

ดร.โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี่ หัวหน้าผู้วิจัยกล่าว “เราสังเกตเห็นไตที่โดยทั่วไปทำงานเหมือนกับการปลูกถ่ายไตของมนุษย์ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเข้ากันได้ดีพอ ๆ กับที่ไตของมนุษย์ปกติจะทำทั้งหมด” “มันทำงานได้ตามปกติและดูเหมือนจะไม่ถูกร่างกายปฏิเสธ” ศัลยแพทย์ได้ทำการปลูกถ่ายต่อมไทมัสของหมูจำนวนเล็กน้อยพร้อมกับไตด้วย พวกเขาคิดว่าอวัยวะนี้อาจช่วยหยุดร่างกายมนุษย์ไม่ให้ปฏิเสธไตในระยะยาว โดยการซับเซลล์ภูมิคุ้มกันที่หลงทางที่อาจต่อสู้กับเนื้อเยื่อของหมู

หัวใจหมู

ดร.มอนต์โกเมอรี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รับการปลูกถ่ายหัวใจกล่าวว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนในการหาอวัยวะเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยู่ในรายชื่อรอรับบริจาคอวัยวะ แม้ว่าเขาจะยอมรับว่างานของเขายังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ “กระบวนทัศน์ดั้งเดิมที่ว่าบางคนต้องตายเพื่อให้คนอื่นมีชีวิตอยู่นั้นไม่มีทางจะคงอยู่ได้” "ฉันเข้าใจถึงข้อกังวลนี้อย่างแน่นอน และสิ่งที่ฉันจะพูดก็คือขณะนี้ผู้ป่วยประมาณ 40% ที่กำลังรอการปลูกถ่ายเสียชีวิตก่อนที่พวกเขาจะได้รับอวัยวะใหม่”

 

"เราใช้หมูเป็นแหล่งอาหาร เราใช้หมูในการรักษาโรค - สำหรับลิ้นหัวใจ สำหรับยา ฉันคิดว่ามันไม่ได้แตกต่างกันมาก" เขากล่าวว่ายังคงเป็นการวิจัยในช่วงต้นและจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่เสริมว่า: "ฉันคิดว่ามันทำให้เรามีความมั่นใจใหม่ว่าจะไม่เป็นไรที่จะย้ายการวิจัยนี้ไปในระดับคลินิก"ครอบครัวของผู้รับซึ่งต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะจึงอนุญาตให้ทำการผ่าตัดต่อไปได้

หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา FDA ได้อนุมัติการใช้อวัยวะหมูดัดแปลงพันธุกรรมสำหรับการวิจัยประเภทนี้

 

ดร.มอนต์โกเมอรี่เชื่อว่าภายในหนึ่งทศวรรษ อวัยวะหมูอื่น ๆ เช่น หัวใจ ปอด และตับ สามารถมอบให้กับมนุษย์ที่ต้องการการปลูกถ่ายอวัยวะได้ นายแพทย์ Maryam Khosravi แพทย์ดูแลไตและผู้ป่วยหนักที่ทำงานให้กับ NHS ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า "การปลูกถ่ายสัตว์สู่คนเป็นสิ่งที่เราศึกษามาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว และเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่การวิจัยนี้จะก้าวไปข้างหน้า " ในด้านจริยธรรม เธอกล่าวว่า "เพียงเพราะเราทำได้หมายความว่าเราควรทำ ฉันคิดว่าชุมชนส่วนใหญ่จำเป็นต้องตอบคำถามเหล่านี้"

 

โฆษกของ NHS Blood and Transplant กล่าวว่าการจับคู่ผู้บริจาคที่เป็นมนุษย์ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในตอนนี้: "ยังคงมีวิธีที่จะไปได้ก่อนที่การปลูกถ่ายชนิดนี้จะกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน "ในขณะที่นักวิจัยและแพทย์ยังคงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มโอกาสสำหรับผู้ป่วยรอการปลูกถ่ายอวัยวะ เรายังคงต้องการให้ทุกคนตัดสินใจบริจาคอวัยวะและแจ้งให้ครอบครัวทราบถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการให้เกิดขึ้น หากการบริจาคอวัยวะเป็นไปได้"

 

ภาพ: UNIVERSITY OF MARYLAND SCHOOL OF MEDICINE
อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: