ข่าวเด่นวันนี้

:

โรงบาลสหรัฐ ปฏิเสธผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจให้คนไข้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

       ปฏิเสธผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ

        สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน โรงพยาบาลในสหรัฐปฏิเสธผู้ป่วยปลูกถ่ายหัวใจ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเรื่องนี้เกิดจากดีเจ เฟอร์กูสัน วัย 31 ปี กำลังต้องการหัวใจใหม่อย่างมาก แต่ Brigham and Women's Hospital ในบอสตัน ตัดเขาออกจากรายชื่อผู้รอรับหัวใจ 

   Brigham and Women's Hospital บอกกับบีบีซีในแถลงการณ์ว่า: "เนื่องจากขาดอวัยวะที่มีอยู่ เราจึงทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยที่ได้รับอวัยวะที่ปลูกถ่ายมีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด"

   โฆษกคนหนึ่งกล่าวว่าโรงพยาบาลมีคุณสมบัติระบุ "การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และพฤติกรรมการใช้ชีวิตสำหรับผู้เข้ารับการปลูกถ่าย เพื่อสร้างทั้งโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการผ่าตัดที่ประสบความสำเร็จ และเพื่อเพิ่มความอยู่รอดของผู้ป่วยหลังการปลูกถ่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาจะลดลงอย่างมาก"

   ถ้อยแถลงของโรงพยาบาลที่ใช้ถ้อยคำอย่างรอบคอบอาจชี้ให้เห็นถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อยู่นอกเหนือสถานะที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนของผู้ป่วยเนื่องจากเขาขาดคุณสมบัติ แต่ปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับรายละเอียดเฉพาะเจาะจงกว่านั้น โดยอ้างถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย

   โรงพยาบาลเสริมว่า คนส่วนใหญ่ในรายชื่อรอปลูกถ่ายอวัยวะจำนวน 100,000 คนจะไม่ได้รับอวัยวะภายใน 5 ปีเนื่องจากการขาดแคลนอวัยวะที่มีอยู่

   นายเฟอร์กูสันเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2021 และเขาป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจทางพันธุกรรมที่ทำให้ปอดของเขาเต็มไปด้วยเลือดและของเหลว ตามรายงานของ GoFundMe

   ผู้จัดงานกองทุนกล่าวว่านายเฟอร์กูสันกังวลว่าเขาอาจประสบกับภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เน้นว่าหายากและเป็นอาการชั่วคราว - และอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายต่อหัวใจที่อ่อนแอของเขา

   CDC สนับสนุนให้ผู้รับการปลูกถ่ายและผู้ที่อยู่ในแวดวงใกล้เคียงได้รับการฉีดวัคซีนโควิดและวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 อย่างเต็มที่

   ดร.อาเธอร์ แคปแลน หัวหน้าฝ่ายจริยธรรมทางการแพทย์ของ NYU Grossman School of Medicine กล่าวกับ CBS News ว่าหลังจากการปลูกถ่ายอวัยวะใด ๆ ก็ตาม ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยจะหยุดการทำงานลง และแม้แต่โรคหวัดก็อาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

cr: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: