ข่าวเด่นวันนี้

:

เกาหลีเหนือ เผยพบผู้เสียชีวิตจากโควิดรายแรกแล้ว!

เกาหลีเหนือ

 

      ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนราว 187,800 รายได้ถูกกักกัน หลังจากพบผู้ที่มีอาการเป็นไข้โดยไม่ทราบสาเหตุกระจายไปทั่วประเทศนับตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย.

      ประชาชนราว 350,000 รายแสดงอาการเป็นไข้ ซึ่งรวมถึงประชาชน 18,000 รายที่เพิ่งรายงานว่ามีอาการดังกล่าวเมื่อวันอังคาร (10 พ.ค.) โดยประชาชนประมาณ 162,200 รายได้รับการรักษาแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่ามีการตรวจพบประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเพียงใด ประชาชนอย่างน้อย 6 คนที่แสดงอาการเป็นไข้นั้นเสียชีวิตแล้ว โดยหนึ่งในจำนวนนั้นได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

      นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางไปยังศูนย์บัญชาการต้านไวรัสเมื่อวันอังคาร (10 พ.ค.) เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ และการรับมือกับโรคระบาด หลังจากประกาศภาวะฉุกเฉินขั้นรุนแรงที่สุด และสั่งล็อกดาวน์ประเทศในวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.)

      สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโควิด-19 บ่งชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเกิดวิกฤตครั้งใหญ่ในเกาหลีเหนือที่ขาดทรัพยากรทางการแพทย์ แต่กลับปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาชาติในด้านวัคซีนและยังคงปิดพรมแดน

      บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่า โรคระบาดอาจคุกคามสถานการณ์ด้านอาหารที่ยากลำบากของเกาหลีเหนือในปีนี้ เนื่องจากการล็อกดาวน์จะขัดขวางการต่อสู้กับภัยแล้งและการระดมแรงงาน

 

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: