ข่าวเด่นวันนี้

:

"คิมจองอึน" เร่งรับมือโควิด-19 หลังยอดป่วยอาการไข้ทะลุ 1.2 ล้านราย

คิมจองอึน

 

      ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีเหนือเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอาการไข้ ที่คาดว่าเป็นโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 8 ศพ โดยเป็นการนับจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15 พ.ค. ส่งผลให้จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มมาอยู่ที่ 50 ศพ ขณะเดียวกันมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 392,920 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 1.2 ล้านราย

      ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยอาการไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก มีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดหนักของโรคโควิด-19 ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือยังไม่ได้มีการยืนยันจำนวนผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในขณะนี้ หลังจากสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของประเทศ ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา

      ก่อนหน้านี้ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ พร้อมทั้งชี้ว่า นับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติครั้งร้ายแรง โดยระหว่างการประชุมคณะกรรมการโปลิตบูโร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่กระจายยาและเวชภัณฑ์ไปยังพื้นที่ต่างๆ อย่างล่าช้า พร้อมสั่งให้กองทัพเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในกรุงเปียงยางอย่างเร่งด่วน

      สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ยังเผยแพร่ภาพผู้นำ คิม จองอึน เดินทางไปเยี่ยมชมร้านขายยาเล็กๆ แห่งหนึ่งในกรุงเปียงยาง ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ร้านขายยาส่วนใหญ่ในกรุงเปียงยางมีจำหน่ายเพียงยาแผนโบราณตำรับเกาหลีเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมียาแผนปัจจุบันจากต่างชาติ ขณะที่เกาหลีเหนือไม่เคยมีการเปิดเผยรายงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงไม่มีรายงานการนำเข้าวัคซีนแต่อย่างใด ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างมีความวิตกกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีเหนืออย่างมาก

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: