ข่าวเด่นวันนี้

:

'Shopee'จ่อเลิกจ้างพนักงานในหลายประเทศรวมไทย

shopee ปลดพนักงาน ทั้งอาเซียน ไทยโดนครึ่งหนึ่ง

     วันนี้ (14 มิ.ย.65) ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ Dealstreetasia รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า "Shopee" อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในสิงคโปร์ ประกาศปลดพนักงานจำนวนมากในหลายประเทศพร้อมกัน

    การปรับลดงานจะส่งผลกระทบต่อพนักงาน ShopeeFood และ ShopeePay ในหลายตลาดรวมถึงอินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม นอกจากตลาดบ้านเกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว Shopee ยังตั้งอยู่ในไต้หวัน บราซิล เม็กซิโก ชิลี และโคลอมเบีย

การตัดสินใจดังกล่าวได้ประกาศให้พนักงานทราบก่อนหน้านี้ในการประชุม Town Hall ระหว่างประเทศ โดยเรื่องนี้ถูกประกาศโดย ผู้บริหารจาก Sea Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Shopee แต่ผู้บริหารไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุผลในปลดพนักงานดังกล่าว

     ขณะเดียวกัน พนักงาน Shopee ได้รับแจ้งว่าจะได้รับอีเมลระบุชื่อของพนักงานที่ได้รับผลกระทบในเร็วๆ นี้ ขณะที่แหล่งข่าว กล่าวกับ Dealstreetasia ว่า เกือบครึ่งหนึ่งของ ShopeeFood และ ShopeePay ในประเทศไทยจะถูกปลดเช่นกัน

     สำหรับข่าวการปลดดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังมีข่าวออกมาเกี่ยวกับการตัดสินใจของ Shopee ในการปิดกิจการในอินเดีย โดยเลิกจ้างพนักงานกว่า 300 คนในประเทศ หลังเข้าไปดำเนินธุรกิจได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น ทั้งนี้ การประกาศเลิกกิจการดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง Shopee ประกาศเลิกกิจการในฝรั่งเศสเพียง 1 เดือนเท่านั้น

     นอกจากนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่า ปีที่ผ่านมา Shopee ประเทศไทยมีรายได้รวม 13,322 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 129% ถือเป็นครั้งแรกที่ Shopee รายได้รวมเกิน 10,000 ล้านบาท แต่กลับขาดทุนสุทธิถึง 4,972 ล้านบาท มากขึ้นร้อยละ 19

     ขณะที่ตัวเลขรายได้ของ Shopee ระดับภูมิภาค ไตรมาสแรกที่ผ่านมามีรายได้ 3.6 หมื่นล้านบาท แต่ขาดทุน 2.8 หมื่นล้านบาท

ข้อมูลจาก www.dealstreetasia.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: