ข่าวเด่นวันนี้

:

อินเดีย ผวาหนัก! หลังพบผู้ป่วยฝีดาษลิงเสียชีวิตรายแรก

ฝีดาษลิงอินเดีย

 

      ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันที่ 1 ส.ค. อินเดียนเอ็กซ์ เพรสรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ โรคฝีดาษลิง ใน ประเทศอินเดีย ว่า ชายหนุ่มอายุ 22 ปีที่เสียชีวิตในเมืองตฤศศูร รัฐเกรละ ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ค. ราว 1 สัปดาห์หลังเดินทางกลับจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) มีผลตรวจหาเชื้อฝีดาษลิงเป็นบวก ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการชันสูตรศพ

      รายงานระบุว่า ชายหนุ่มคนดังกล่าวไม่มีอาการของโรคฝีดาษลิง แต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการของโรคไข้สมองอักเสบและร่างกายอ่อนเพลียมาก อย่างไรก็ตาม แม้พบว่าผู้ตายติดเชื้อโรคฝีดาษลิง แต่ด้วยอัตราการเสียชีวิตของโรคที่ต่ำมาก เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวอย่างของผู้ตายให้สถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติในเมืองเมืองอลัปปูชาเร่งตรวจสอบ

      ด้านแหล่งข่าวเปิดเผยว่าชายหนุ่มทำงานในยูเออีและเดินทางกลับถึงรัฐเกรละเมื่อวันที่ 22 ก.ค. โดยไม่มีอาการป่วยใดๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ขณะเล่นฟุตบิลกับเพื่อนจู่ๆ ก็รู้สึกมีไข้จึงเดินทางไปโรงพยาบาล และไม่กี่วันก็เสียชีวิต

      ทั้งนี้ การระบาดของโรคฝีดาษลิงนอกพื้นที่ประกาศเป็นโรคระบาดในแอฟริกาตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 22,897 คนใน 80 ประเทศและเขตการปกครอง ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ 902 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย

      โดยผู้เสียชีวิตรายแรกของการระบาดปีนี้เป็นชายชาวบราซิลที่มีโรคประจำตัวคือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ต่อมาสเปนยืนยันมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และกานาพบเสียชีวิต 1 รายเมื่อวันที่ 31 ก.ค.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: