ข่าวเด่นวันนี้

:

เดือด! แดนมังกรเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ ใช้กระสุนจริง รอบเกาะไต้หวัน

 จีน-ไต้หวัน

 

      ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า การซ้อมรบเริ่มในเวลาเที่ยงวันนี้ (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นของจีน โดยจะเป็นการซ้อมด้วยการยิงกระสุนจริงในหลายจุดรอบไต้หวัน บางจุดอยู่ห่างจากชายฝั่งไต้หวันเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น และจะเสร็จสิ้นในเวลาเที่ยงวันอาทิตย์ ไม่นานหลังจากการซ้อมรบเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีน รายงานว่า การฝึกซ้อมได้เริ่มขึ้นแล้ว และจะสิ้นสุดในเวลา 12.00 น. ของวันอาทิตย์ 

 

จีน-ไต้หวัน

 

      หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ อ้างนักวิเคราะห์ทางทหารว่า นี่เป็นการซ้อมรบแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และจะมีการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามช่องแคบไต้หวันเป็นครั้งแรก ซึ่งจะทำให้ขีปนาวุธข้ามผ่านน่านฟ้าไต้หวันเป็นครั้งแรกด้วย ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การซ้อมรบที่เริ่มมาตั้งแต่วันอังคารที่แล้วได้เตรียมพื้นฐานให้แก่การซ้อมรบในสัปดาห์นี้ โดยเป็นการซ้อมปิดล้อมไต้หวัน

      เจ้าหน้าที่ของไต้หวัน กล่าวว่า การซ้อมรบครั้งนี้ละเมิดกฎของสหประชาชาติ บุกรุกน่านฟ้าของไต้หวัน และมีผลกระทบโดยตรงต่อการขนส่งทางเรือและทางอากาศ

      พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ของไต้หวัน กล่าวว่า จีนกำลังดำเนินการซ้อมรบบนเส้นทางเดินเรือและเส้นทางการบินระหว่างประเทศที่พลุกพล่านที่สุด และถือเป็นพฤติกรรมที่ขาดความรับผิดชอบและผิดกฎหมาย

 

จีน-ไต้หวัน

 

      ไต้หวันยังได้ขอให้เรือขนส่งสินค้าหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น และกำลังอยู่ระหว่างการหารือกับญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์เพื่อหาเส้นทางการบินอื่น ญี่ปุ่นยังแสดงความกังวลต่อจีนเกี่ยวกับพื้นที่ที่ใช้ในการซ้อมรบทางทหาร ซึ่งมีความคาบเกี่ยวกับพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐบาลจีนกล่าวตอบโต้ว่า จีนไม่ยอมรับพื้นที่เศรษฐกิจจำเพาะที่ญี่ปุ่นกล่าวถึง

      นอกจากนั้นมีรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า จีนได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยแบ่งแยกดินแดนชาวไต้หวัน ในมณฑลเจ้อเจียง เนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ 

      โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนเผยระหว่างการแถลงข่าววานนี้ว่า การเยือนไต้หวันของนางเพโลซี แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ เป็นฝ่ายยั่วยุ และจีนตกเป็นเหยื่อ สหรัฐฯ และไต้หวันร่วมกันยั่วยุก่อน จีนจึงต้องปกป้องตนเอง

 

จีน-ไต้หวัน

ที่มา :  รอยเตอร์บีบีซี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: