ข่าวเด่นวันนี้

:

น่ากลัวมาก! คุมไม่อยู่ไฟไหม้คลังน้ำมันคิวบา แม้ผ่านมาแล้ว 4 วัน

         ไฟไหม้คลังน้ำมันคิวบา

     สื่อข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุการณ์ฟ้าฝ่าใส่ถังเก็บน้ำมันในคิวบา ขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในจังหวัดมาตันซัส จนเกิดไฟไหม้รุนแรงและยังควบคุมเพลิงไม่ได้ และทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อย ซึ่งขณะนี้ผ่านมาแล้วนาน 4 วัน 

   ขณะเดียวกันรัฐบาลคิวบากำลังเร่งน้ำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศเพื่อบรรเทาวิกฤตขาดแคลนพลังงานแบบฉับพลัน รวมถึงการใช้เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่เป็นคลังกักเก็บชั่วคราว

   ล่าสุดนายมาริโอ ซาบิเนซ ผู้ว่าราชการจังหวัด ระบุว่า เปลวเพลิงที่ลุกลามจากถังที่ 2 ไปถังที่ 3 เป็นอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของคิวบา และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับการช่วยเหลือจากเวเนซุเอลาและเม็กซิโก กำลังพยายามป้องกันไม่ให้ไฟลามไปยังถังที่ 4 และถังอื่นๆ ที่เหลือ ด้วยการฉีดน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงให้เกิดความเย็น

ไฟไหม้คลังน้ำมัน

   ขณะเดียวกัน ทางการยังเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย หรืออยู่แต่ในบ้านเรือน เพื่อป้องกันสารพิษ เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์,ไนโตรเจนออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์ และอื่นๆ

   จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้คิวบาเผชิญวิฤตขาดแคลนพลังงานในประเทศอย่างฉับพลัน เพราะนอกจากน้ำมันที่สูญเสียไปแล้ว ยังไม่มีคลังน้ำมันที่ยังสามารถใช้งานได้เพียงพอ ทำให้ทางการคิวบาเตรียมหันมาใช้ที่เก็บน้ำมันแบบลอยน้ำบริเวณท่าเรือ มาตันซัส ห่างจากกรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบาประมาณ 130 กม. โดยสามารถเก็บน้ำมันได้ 2.4 ล้านบาร์เรล

คลังน้ำมันคิวบา

   ส่วนเรื่องการดับเพลิงที่ลุกไหม้อยู่นั้น ลิโน่ คาร์ริลโล่ ผู้เชี่ยวชาญจากแคนาดาและเป็นอดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันของเวเนซูเอล่า กล่าวว่า สถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้คือต้องปล่อยไฟไหม้เชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ในถังให้หมด ขณะเดียวกันก็ต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่โดยรอบให้เย็นที่สุดเพื่อป้องกันการระเบิดซ้ำ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: