ข่าวเด่นวันนี้

:

ระทึก! เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ถล่มสถานศึกษา กลางเมืองหลวงอัฟกัน ดับ 19 ราย

บึ้มฆ่าตัวตาย ถล่มสถานศึกษา กลางเมืองหลวงอัฟกัน ดับ 19 ราย

     เมื่อวันที่ 30 กันยายน  สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบราย แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีครั้งนี้

     โฆษกตำรวจอัฟกานิสถานแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งนี้ 27 คน ลดลงเล็กน้อยจากรายงานเบื้องต้นว่ามีผู้บาดเจ็บ 29 คน โดยเหตุโจมตีเกิดขึ้นที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งที่กำลังมีการสอบเข้าเรียนที่สถาบันแห่งนี้อยู่ ขณะที่โรงเรียนต่างๆ ในกรุงคาบูลยังคงปิดเรียน

บึ้มฆ่าตัวตาย ถล่มสถานศึกษา กลางเมืองหลวงอัฟกัน ดับ 19 ราย

     โฆษกตำรวจระบุว่า การโจมตีที่มีเป้าหมายพลเรือนพิสูจน์ให้เห็นถึงความโหดร้ายไร้มนุษยธรรมและขาดมาตรฐานทางศีลธรรมของฝ่ายศัตรู โดยไม่ได้ระบุว่ากลุ่มใดอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้

     ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงคาบูล ซึ่งมีเหตุระเบิดโจมตีเกิดขึ้นบ่อยครั้งคือชาวฮาซารา ชนกลุ่มน้อยที่มักตกเป็นเป้าหมายโจมตีหลายครั้งโดยกองกำลังติดอาวุธ ที่รวมถึงกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส)

บึ้มฆ่าตัวตาย ถล่มสถานศึกษา กลางเมืองหลวงอัฟกัน ดับ 19 ราย

     ขณะที่นับจากกลุ่มทาลิบันหวนคืนสู่อำนาจปกครองอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคมปี 2021 ทาลิบันเน้นย้ำว่ากลุ่มตนได้ทำให้ประเทศปลอดภัยหลังจากเผชิญสงครามมายาวนานหลายทศวรรษ อย่างไรก็ตาม หลายเดือนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุระเบิดโจมตีต่อเนื่องที่มุ่งถล่มมัสยิดและพื้นที่ชุมชน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: