ข่าวเด่นวันนี้

:

อินโดฯ สั่งแบน "ยาน้ำ" หลังพบเด็กไตวายเฉียบพลัน พุ่งเกือบร้อยราย!

 

      วันที่ 20 ต.ค. เอเอฟพี ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศห้ามจำหน่ายและห้ามออกใบสั่ง ยาน้ำเชื่อม รวมถึงยาน้ำทุกชนิด หลังจากจำนวนเด็กที่เสียชีวิตด้วย ภาวะไตวายเฉียบพลัน (เอเคไอ) ที่อาจเชื่อมโยงกับยาน้ำแก้ไข้หวัดหรือแก้ไอเพิ่มเป็นเกือบ 100 รายนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พร้อมสั่งการให้หน่วยงานสาธารณสุขเร่งสอบสวนหาสาเหตุเพื่อระงับความสูญเสียในอนาคต

      ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น 1 สัปดาห์ภายหลังทางการอินเดียสั่งให้บริษัท ไมเดน ฟาร์มาซูติคอล ลิมิตเต็ด ยุติการผลิตยาน้ำ 4 ชนิดซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ายาน้ำทั้งสี่ชนิดอาจเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของเด็กเกือบ 70 รายในแกมเบีย และในอินโดนีเซียด้วย

 

อินโดฯสั่งแบนยาน้ำ

 

      โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียระบุในแถลงการณ์ว่า จนถึงตอนนี้ทางกระทรวงได้รับแจ้งว่ามีเด็กป่วยหลังกินยาน้ำแก้ไข้-แก้ไออย่างน้อย 206 คนใน 20 จังหวัด เสียชีวิตแล้ว 99 ราย และเพื่อป้องกันทางกระทรวงได้ขอให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในสถานบริการพยาบาลระงับการสั่งยาน้ำเชื่อมและยาน้ำทุกชนิดเป็นการชั่วคราว พร้อมเรียกร้องให้ร้านขายยาหยุดจำหน่ายยาน้ำที่ไม่มีใบสั่งแพทย์เช่นกันจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

 

      ทั้งนี้ อินโดนีเซียพบผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะไตวายเฉียบพลันจำนวนมากในเดือนม.ค.2565 และเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในช่วงปลายเดือนส.ค. โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: