ข่าวเด่นวันนี้

:

สลดรับฮาโลวีนกลางกรุงโซล คนเหยียบกันตายผู้เสียชีวิตอื้อ!

 

      สำนักข่าวข่าวต่างประเทศ ยอนฮับ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในกรุงโซลว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุเหยียบกันครั้งใหญ่ที่งานเทศกาลวันฮาโลวีน ในเขต "อิแทวอน" ของกรุงโซล ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 151 ศพแล้ว

      ตามการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์ อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากฝูงชนจำนวนมหาศาลหลั่งไหลเข้าไปภายในซอยแคบซึ่งมีลักษณะเป็นทางลาดลงมา ใกล้กับโรงแรมแฮมมิลตัน โดยมีรายงานที่ไม่ได้การยืนยันว่า มีประชาชนมาร่วมงานปาร์ตี้วันฮาโลวีนในอิแทวอนจำนวนหลายหมื่นหรืออาจจะถึงหลักแสนคน

 

 

      จนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ (30 ต.ค.) พบผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 151 ศพ โดย 2 รายเป็นชาวต่างชาติ มีผู้บาดเจ็บอีก 82 คน ในจำนวนนี้ 19 รายมีอาการสาหัส ขณะที่มีรายงานคนหายที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุครั้งนี้อีกราว 270 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าผู้ที่สูญหายดังกล่าวรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหรือไม่

      ด้าน นายชอย ซอง-บอม หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงเขตยงซาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของอิแทวอน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เกิดการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก หลังประชาชนล้มลงระหว่างร่วมงานเทศกาลฮาโลวีน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุในช่วง 20 ปีเท่านั้น จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเหยียบกัน 

      เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผยว่า พวกเขาได้รับโทรศัพท์แจ้งจากประชาชนในอิแทวอนหลายสิบสายว่า มีผู้ป่วยหายใจลำบากจำนวนมาก ขณะที่มีข่าวลือว่า ผู้คนแห่ไปรวมตัวกันที่จุดหนึ่งเพื่อชมดาราคนดัง และมีการแจกลูกอมเจือสารเสพติดที่คลับต่างๆ

 

ฮาโลวีนอีแทวอน

 

      หลังเกิดเหตุไม่นาน นายยูน ซุค-ยอน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ก็จัดการประชุมฉุกเฉิน 2 ครั้งต่อเนื่อง สั่งการให้เจ้าหน้าที่รีบให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และส่งให้ส่งเจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉินไปยังอิแทวอน และให้เตรียมเตียงฉุกเฉินที่โรงพยาบาลใกล้เคียงให้เพียงพอ ก่อนจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงของอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างละเอียด

      ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 848 นาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 346 นาย ถูกส่งไปช่วยเหลือในอิแทวอนแล้ว ขณะที่ตำรวจกำลังเตรียมเริ่มการสืบสวนว่า บาร์และคลับต่างๆ ในพื้นที่นี้ ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยหรือไม่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: