ข่าวเด่นวันนี้

:

จีน ยอมเปิดเผยสถานการณ์โควิดแล้ว เดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตถึง 6 หมื่นคน

จีนยอมเผยยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดเดือนเดียว เกือบ 6 หมื่นคน

     ผู้สื่อข่าวต่างปะรเทศรายงานว่า นางเจียว หยาฮุย (Jiao Yahui) หัวหน้าสำนักบริหารการแพทย์ ของคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือ NHC แถลงว่านับตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม จนถึง 12 มกราคมที่ผ่านมา จีนมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด นายน์ทีนสูงถึง 59,938 คน ในจำนวนดังกล่าว เป็นผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุมาจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อโควิดโดยตรง จำนวน 5,503 คน ส่วนที่เหลือเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคประจำตัวกับโรคโควิด อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงจำนวนของผู้เสียชีวิตที่อยู่ในโรงพยาบาลเท่านั้น ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าจำนวนของผู้เสียชีวิตจริงอาจสูงกว่านี้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากนานาชาติคาดการณ์ว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด -19 ในจีนอาจสูงถึง 1 ล้านคน

     ทั้งนี้ จีนได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์ในการระบุผู้เสียชีวิตโควิด -19 เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะนับเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตจากภาวะระบบหายใจล้มเหลวที่เกิดจากไวรัสเท่านั้น ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกออกมาวิจารณ์ว่าคำนิยามใหม่นั้นแคบเกินไป ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของจีนได้ออกมาเปิดเผยว่า ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปที่จะต้องระบุจำนวนผู้เสียชีวิตที่แน่ชัด และคณะกรรมาธิการสุขภาพ หรือ NHC จะไม่เผยแพร่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด -19 รายวันอย่างเป็นทางการอีกต่อไป ทางด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกแถลงการณ์ตอบกลับว่า ทางองค์กรยังคงต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด -19 ในจีนมากกว่านี้

     อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งยืนยันว่าข้อมูลการแพร่ระบาดของโควิด -19 ที่เผยแพร่ออกมา และแบ่งปันกับประชาคมโลกนั้นมีความโปร่งใสแล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกยึดมั่นในหลักการทางวิทยาศาสตร์, วัตถุประสงค์, และความยุติธรรม 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: