ข่าวเด่นวันนี้

:

รัฐบาลอินโดฯ เตือนภัยขนม "ดรากอนส์ เบรธ" ทำเด็กอินโดฯป่วยแล้ว 25 คน!

 

      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซียแจ้งไปยังหน่วยงานสาธารณสุขในท้องถิ่น ให้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนไปยังพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ตรวจสอบขนมที่บุตรหลานทานอย่างใกล้ชิด หลังมีรายงานว่า เด็กๆหลายคนทำตามกระแสในโชเชี่บล กินขนมท้องถิ่นชื่อ "ชิกิเกบุล" หรือที่หลายๆประเทศรู้จักกันในชื่อ "ลมหายใจมังกร" (Dragon's breath) มีลักษณะเป็นขนมซีเรียลหลากสี ที่มีไนโตรเจนเหลวเป็นส่วนผสม เมื่อทานไปแล้วทำให้มีไอระเหยออกมาเป็นควันเหมือนมังกรพ่นควัน ก่อนที่หลายรายจะมีอาการแสบท้องและท้องเสีย

      จากแถลงการเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย ได้เน้นย้ำถึงอันตรายจากการบริโภคขนมชนิดนี้เอาไว้ ซึ่งระบุเอาไว้ว่า หากมีการบริโภคต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือมากเกินไปอาจทำให้เจ็บป่วยรุนแรงได้ โดยเสี่ยงต่ออาการแสบร้อนในลำไส้ และกระเพาะทะลุ เป็นอันตรายต่ออวัยวะภายใน

 

เตือนภัยขนมดรากอนส์ เบรธ

 

      นอกจากนี้การสูดควันไนโตรเจนเหลวเป็นเวลานาน อาจจะนำไปสู่ภาวะหายใจลำบากอย่างรุนแรง และในผู้ป่วยบางรายก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยสำนักข่าวเดอะการ์เดียนรายงานว่าจนถึงวันอังคารที่ผ่านมา มีรายงานเด็กล้มป่วยจากการรับประทานขนมชนิดนี้แล้วถึง 25 คน ในจำนวนนี้ต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล 2 คน แต่ยังไม่มีรายงานเด็กอินโดนีเซียเสียชีวิตจากการกินขนมดังกล่าว

      ทั้งนี้ หระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียได้ประกาศขอความร่วมมือให้สำนักงานสาธารสุขท้องถิ่น กำชับร้านอาหารที่ใช้ไนโตรเจนเหลวในการทำอาหาร ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคและต้องเปิดเผยแก่ลูกค้าว่า มีอาหารจาดใดที่มีไนโตรเจนเหลวเป็นส่วนผสมบ้าง พร้อมกำชับไปยังโรงเรียนต่างๆ ให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนเกี่ยวกับอันตรายของไนโตรเจนเหลว ขณะที่มีการขอความร่วมมือร้านหาบเร่แผงลอยงดจำหน่ายขนมประเภทนี้ โดยขนมชนิดนี้เริ่มฮิตและมีวางขายกันในสหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน และก็มีรายงานเด็กอเมริกันเกือบตายจากการรับประทานขนมชนิดนี้เข้าไปเช่นกัน

 

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: