ข่าวเด่นวันนี้

:

สุดหดหู่! เปิดยอดเสียชีวิต แผ่นดินไหว 7.8 ที่ตุรกี-ซีเรีย ล่าสุดพุ่ง ...

           ตุรกี

       สื่อข่าวต่างประเทศรายงาน วันนี้ (8 ก.พ. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ที่ประเทศตุรกี และซีเรีย ล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 7,826 คนแล้ว โดยที่ตุรกีมีผู้เสียชีวิต 5,894 คน ขณะที่ซีเรียมีผู้เสียชีวิต 1,932 คน นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บรวมกันกว่า 38,000 คน

ตุรกีแผ่นดินไหว

   ทางสำนักธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (USGS) รายงานว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกระดับความรุนแรงอย่างน้อย 4.0 หรือมากกว่า จำนวนถึง 125 ครั้งนับตั้งแต่หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อวันจันทร์ (6 ก.พ. 66) ที่ผ่านมาด้วย

แผ่นดินไหวตุรกี

   ด้านประธานาธิบดี เรเซ็ป ตายยิปแอร์โดอาน ผู้นำ ตุรกี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือนในพื้นที่ 10 จังหวัดที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 เพื่อให้กระบวนการกู้ภัยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยเวลานี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย 60,217 นายกำลังปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในตุรกี อย่างเร่งด่วน

ยอดเสียชีวิตตุรกี

ขณะที่องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลานี้ หลายพื้นที่ของประเทศ ตุรกี และซีเรีย กำลังเผชิญกับอากาศหนาว โดยบางแห่งมีอุณหภูมิติดลบ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อกระบวนการกู้ภัยและช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบภัยอย่างมาก และคาดว่า ในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ อุณหภูมิจะยิ่งติดลบมากขึ้น ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ ระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนมากถึง 23 ล้านคน ซึ่งรวมถึงเด็กกว่า 1.4 ล้านคน

 


กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: