ข่าวเด่นวันนี้

:

ดีเอสไอ ยันหลักฐานชัด พระธัมมชโย ไม่ได้อาพาธ !! ที่ผ่านมาโกหกทั้งเพ !

 ดีเอสไอ  ยันข้อมูลชัด พระธัมมชโย ไม่ได้อาพาธ เตรียมปรับแผนติดตามตัว

พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยถึงการดำเนินการติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามหมายจับของศาล ว่า ขณะนี้สามารถยืนยันได้ชัดเจนแล้วว่าพระธัมมชโยไม่ได้อาพาธอย่างที่ได้กล่าวอ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องปรับแผนการทำงานโดยเน้นไปที่การข่าวเป็นหลัก เพื่อติดตามตัวพระธัมมชโยมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่รายละเอียดด้านการข่าวยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขอให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายปฏิบัติการสืบสวนได้ทำงานเต็มที่ เพราะหากเปิดเผยข้อมูลออกไปจะทำให้ฝ่ายสืบสวนทำงานลำบากขึ้น


   พันตำรวจตรี วรณัน กล่าวอีกว่า หากทางการข่าวพบว่าพระธัมมชโยอยู่ในพื้นที่อื่นนอกเขตควบคุมพิเศษ ก็สามารถขอหมายค้นจากศาลเพื่อเข้าตรวจค้นได้ และหากได้มีข้อมูลว่าพระธัมมชโยหนีออกนอกประเทศ ก็สามารถใช้กฎหมายฉบับใหม่คือพระราชบัญญัติว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อขอให้ประเทศปลายทางส่งพระธัมมชโยกลับมาที่ประเทศไทย แต่ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่าพระธัมมชโยออกนอกประเทศ

   อย่างไรก็ตาม ยังมีความจำเป็นต้องคงประกาศมาตรา 44 ไว้ เนื่องจากภายในวัดพระธรรมกายและบริเวณโดยรอบยังเป็นพื้นที่อ่อนไหวที่อาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ซึ่งเบื้องต้นก็ผ่อนปรนให้ลูกศิษย์สามารถเข้าไปปฏิบัติศาสนกิจภายในวัดได้ตามปกติ ส่วนจะประกาศให้พื้นที่สาขาของวัดพระธรรมกายเป็นเขตควบคุมพิเศษ ตามมาตรา 44 หรือไม่นั้น ในคำสั่งของ คสช. ที่ 5/2560 ข้อ 2 ให้อำนาจหัวหน้าคสช. ประกาศให้พื้นที่สาขาของวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษได้แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการ

   ทั้งนี้ผู้ที่ถูกออกหมายเรียก ตามคำสั่ง คสช. ที่เรียกบุคคลมารายงานตัวมากกว่า 200 คน วันนี้ก็ได้มีบุคคลทยอยเดินทางมาแล้วบางส่วน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: