ข่าวเด่นวันนี้

:

ศรีสุวรรณ ร้อง ตร. ปอท. เอาผิด 3เพจ นัดหมายกลุ่มผู้ชุมนุม

ศรีสุวรรณ ร้อง ตร. ปอท. เอาผิด 3เพจ นัดหมายกลุ่มผู้ชุมนุม

        วันนี้ (21 ต.ค.) ที่ บก. ปอท. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าแจ้งความ พนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อดำเนินคดี เอาผิด 3 เพจกลุ่มเครือข่ายคณะราษฎร 2563 ที่ทำหน้าที่นัดหมายการชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ โดยใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียทุกประเภท ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐและกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น ซึ่งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 34 ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม

   โดยนายสุวรรณ กล่าวว่า วันนี้ได้นำหลักฐาน URL เจ้าของเพจกลุ่มเพจเครือข่ายคณะราษฎร ประกอบด้วย เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม / เพจเยาวชนปลดแอก / และเพจประชาชนปลดแอก เป็นผู้กำหนดทิศทางการชุมนุมว่าจะจัดชุมนุมในบริเวณใด หรือพื้นที่ใด ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม จนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดในมาตรา 5 ประกอบมาตรา 11พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 และฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงฉบับที่ 4 เรื่องห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุม

   นอกจากนี้การใช้ช่องทางการสื่อสารผ่าน social media ยังเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทําผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ. ศ. 2560 มาตรา 14 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ผู้แชร์หรือเผยแพร่ส่งต่อการนัดหมายการชุมนุมในแต่ละวันในแต่ละพื้นที่ก็ถือมีความผิดตามไปด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: