ข่าวเด่นวันนี้

:

สื่อ-ประชาชน ร้องศาลขอเพิกถอนคำสั่ง นายกห้ามเสนอข่าว อ้างทำ ปชช.หวาดกลัว

 ร้องศาล

ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วยตัวแทนสื่อมวลชน​และทนายความ​ นำเอกสาร​เข้าร้องต่อศาลแพ่ง​รัชดา เพื่อยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และในฐานะเป็นผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จากกรณีออกข้อกำหนดฉบับที่ 29 ให้อำนาจ กสทช. “ตัดเน็ต” ผู้โพสต์ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ซึ่งเป็นการออกคำสั่งโดยไม่มีอำนาจ ไม่มีความจำเป็น ไม่ได้สัดส่วน และขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

นายนรเศรษฐ์​ หนองนาตูม​ ทนายความ เปิดเผยว่า​ การยื่นฟ้องในวันนี้เพื่อให้ศาลพิจารณา​การออกคำสั่ง​คุ้มครองชั่วคราว​ และขอให้ศาลนัดไต่สวนคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากในมุมมองของสื่อมีการจำกัดความหวาดกลัว​ไว้ชัดเจน แต่ในกรณีนี้ไม่ได้ระบุความหมายที่ชัดเจนไว้​ ซึ่งอาจทำให้เกิดความวุ่นวายได้​ อีกทั้ง​ตาม​ประกาศ​พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ​ มาตรา9​ ไม่ได้ให้อำนาจนายกรัฐมนตรี​ สั่งให้ระงับตัดสัญญาณ​อินเตอร์​เน็ต​ ดังนั้น​จึงเข้าข่ายความผิดบทบัญญัติ​จำกัดสิทธิเสรีภาพ​ โดยเฉพาะการให้อำนาจ​เลขา​ กสทช.​เป็นผู้ดำเนินการ​ ซึ่งจะทำให้ประชาชนไม่มีช่องทางยื่นหนังสือเพื่อต่อสู้คดี​

น.ส.​ฐปนีย์ เอียดศรีชัย​ ตัวแทนสื่อ​มวลชน​ ได้ย้ำจุดยืนของสื่อมวลชนว่า​ ที่ผ่านมาสื่อ​ปฏิบัติ​หน้าที่​โดยยึดหลักจริยธรรม​มาโดยตลอด​ไม่เคยบิดเบือน​หรือกล่าวหาโดยไม่มีพยานหลักฐาน​หรือการตรวจสอบ​ ซึ่งที่ผ่านมาสื่อมวลชน​นำเสนอความจริงทุกอย่างโดยเฉพาะ​สิ่งที่อยู่ตรงหน้า​ ขณะ​เดียวกัน​มองว่าในสถานการณ์​ที่ประชาชนหวังพึ่งสื่อ​เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่กลับถูกปิดกั้นและนำกฎหมายมาควบคุมก็จะยิ่งทำให้ประชา​ชนไม่กล้าร้องขอ​ความช่วยเหลือ จนท้ายที่สุดแม้ว่าจะมีผู้เสียชีวิตในบ้าน​ก็จะไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเพราะกลัวความผิด​ เกรงกลัวกฎหมาย

ห้ามเสนอข่าว

ส่วนกรณีที่มีข่าวอาชญากรรมประกาศ​ล่าสุดระบุ​ อนุโลม​ให้เฉพาะ​สื่อ​มวลชน​ที่สามารถนำเสนอข้อมูลได้​ ในฐานะตัวแทนสื่อมวลชน​มองว่า​สิ่งนี้ไม่ใช่แค่สื่อที่จะได้รับการอนุโลม​แต่ต้องเป็นคนไทย​ทุกคนที่ควรได้รับสิทธิ์​อย่างเท่าเทียมกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: