ข่าวเด่นวันนี้

:

ตัวแทนร้านอาหาร 39 ราย ยื่นฟ้องนายกฯ จัดการปัญหาโควิดผิดพลาด

ตัวแทนร้านอาหาร

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค เป็นเจ้าของบริษัทเดอะเนฟเวอร์ เอนดิ้ง ซัมเมอร์ จำกัด ตัวแทนร้านอาหาร จำนวน 39 ราย พร้อมนาง ส.รัตนมณี พลกล้า ทนายความ มายื่นฟ้องนายกฯ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 5 คน ฐานความผิดละเมิดค่าเสียหายตามพ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

ยื่นฟ้องนายกฯ

นาง ส. รัตนมณี ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เดินทางมาฟ้องพลเอกประยุทธ กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร ในฐานนะกำกับดูแลการแก้ไขสถานการณ์โควิด -19 โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการร้านค้าและเครื่องดื่มได้รับผลกระทบ เบื้องต้นรวบรวมได้จำนวน 39 ราย มองว่าเป็นการบริหารงานที่ผิดพลาด ทั้งการเตรียมความพร้อม การจัดสรรวัคซีน การออกประกาศข้อกำหนดต่างๆ เป็นการฟ้องแพ่งแบบกลุ่ม ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการทุกประเด็น ส่วนการออกข้อกำหนดต่างๆ ออกในช่วงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงต้องฟ้องที่ศาลแพ่ง

เรียกเงินเยียวยา

นายดวงฤทธิ์ บุนนาค ระบุว่าที่ผ่านมาร้านอาหารยังไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ ชี้รัฐออกประกาศข้อกำหนดโดยไม่มีความเห็นใจประชาชน ต้องการเรียกเงินเยียวยา 50 ล้านบาท ให้รัฐชดเชยและจ่ายเยียวผู้ประกอบการธุรกิจได้รับความเสียหายจากการหยุดกิจการชั่วคราว และลูกค้าที่ใช้บริการน้อยลง โดยเฉพาะร้านค้านอกห้างสรรพสินค้าไม่มีการเตรียมการเรื่องขายรูปแบบเดลิเวอรี่ เมื่อขายไม่ได้จึงต้องปิดกิจการชั่วคราว ทั้งนี้ ศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดี ที่พ.4412/2564 และนัดไต่สวนคำร้องแบบกลุ่ม ในวันที่ 9 พ.ย.นี้เวลา 09.00 น.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: