ข่าวเด่นวันนี้

:

ตร.แจงเหตุ นทท.รัสเซียตกบ่อน้ำพุร้อนปาย ปัด ไม่รับแจ้งความ

เด็กรัสเซีย

 

    ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่า พล...อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ในฐานะโฆษกของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวชี้แจงรายละเอียด กรณีนักท่องเที่ยวสัญชาติรัสเซียประสบอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย จว.แม่ฮ่องสอน ได้รับบาดเจ็บสาหัสและตำรวจในพื้นที่ไม่รับแจ้งความ ตลอดจนค่ารักษาพยาบาลมีจำนวนสูงมากนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ในวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 12.00 . ที่ผ่านมา โดยครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ประกอบด้วยพ่อ แม่ ลูก ไปเที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อนเหมืองแร่เมืองปาย อ.ปาย .แม่ฮ่องสอน ระหว่างถ่ายภาพอยู่ ลูกประสบอุบัติเหตุ พลัดตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อนได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกนำส่งโรงพยาบาลอำเภอปาย แต่โรงพยาบาลอำเภอปาย เห็นว่าอาการสาหัสมาก จึงนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเชียงใหม่ - ราม จ.เชียงใหม่ ให้ทำการรักษา

 

   ส่วนกรณี ปรากฏในสื่อว่า ตำรวจไม่รับแจ้งความนั้น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสถานีตำรวจอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน รับแจ้งว่าตั้งแต่วันเกิดเหตุ คือ วันที่ 4 ตุลาคม 2564  ไม่มีชาวต่างชาติมาแจ้งความที่สถานีแต่อย่างใด ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดแล้วก็ไม่พบ ส่วนกรณี ค่ารักษาพยาบาลที่มีจำนวนสูงนั้น เห็นว่าเป็นเรื่องของภาคเอกชน ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวอยู่ในระหว่างการสอบถามรายละเอียดอยู่

 

สำหรับ การดำเนินการหลังจากทราบข้อเท็จจริง ตำรวจท่องเที่ยว ได้ประสานกับทางโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของรัฐเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บมารักษา เผื่อว่าค่ารักษาพยาบาลอาจลดลงได้บ้าง แต่ก็ทราบภายหลังว่า ปัจจุบันมีมูลนิธิชาวคริสต์ออโธดอกซ์  ได้ให้ความช่วยเหลือรับผู้บาดเจ็บไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แล้ว

 ตกบ่อน้ำร้อน

 

        สำหรับประเด็นตำรวจไม่รับแจ้งความ ที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วขัดแย้งกันนั้น อาจจะเป็นการเข้าใจผิด บางครั้งนักท่องเที่ยวเจอเจ้าหน้าที่รัฐจากหน่วยงานอื่น อาจคิดว่าเป็นตำรวจและอาจเป็นปัญหาด้านการสื่อสารด้วย จึงทำให้เข้าใจผิดได้ว่า ตำรวจไม่รับแจ้งความ ในเรื่องนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้มอบหมายให้ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ทางภาคเหนือไปเยี่ยมให้กำลังใจ และชี้แจงรายละเอียด รวมถึงรับเป็นหน่วยงานประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว

ในส่วนของสถานที่เกิดเหตุนั้น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวตรวจสอบแล้วเห็นว่า แม้ว่าจะมีป้ายเตือนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่ป้ายก็ยังอยู่ในจุดที่ไม่เด่นชัด และยังไม่มีรั้วรอบขอบชิดอย่างเพียงพอที่จะป้องกันคนตกลงในบ่อน้ำพุร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทางตำรวจท่องเที่ยวจะประสานงานหน่วยที่เกี่ยวข้องจัดทำรั้วล้อมโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุลักษณะนี้ขึ้นซ้ำอีก

 

ตำรวจท่องเที่ยวได้ประสานงานกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในการพิจารณาให้ความช่วยเหลือผ่านทางกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวซึ่งทราบว่ามีแนวโน้มในทางที่ดี ซึ่งอาจจะช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง

ตำรวจไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: